Cách nấu bún thang ngon không phải ai cũng biết

Bún thang là món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Nhắc tới bún thang người ta nghĩ ngay tới phong cách ẩm thực miền Bắc, hương vị của vùng đất Hà thành. Nếu chưa có dịp thưởng thức món ăn này, bạn hãy thử tự tay chế biến tại nhà với công thức Yeutre.vn giới thiệu dưới đây nhé.

banner ads
bún thang
Tô bún thang ngon đúng điệu. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún thang

  • ½ con gà ta
  • 2 quả trứng vịt
  • 100 gram chả lụa
  • 500 gram xương ống heo
  • Tôm khô, tôm sú, mực khô, bún sợi nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, đường trắng, muối, nước mắm, đường phèn, dấm ăn, mắm tôm
  • Nấm hương, gừng tươi, rau răm, của cải khô, hành tím, hành lá
thịt gà ta
Chọn thịt gà ta để món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún thang

Bước 1:

Dùng chả lụa thái chỉ và để riêng ra bát. Còn hành lá, rau răm thì rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ và để riêng ra đĩa. Làm sạch gừng rồi để ráo, hành tím thì lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Nấm hương cắt bỏ chân đen, rửa sạch và để ráo.

chả lụa
Chả lụa là nguyên liệu không thể thiếu. Ảnh: Internet

Bước 2:

Thịt gà rửa sạch với nước muối, rửa lại với nước sạch sau đó luộc gà cùng với một số gia vị như hạt nêm, muối. Đến khi gà chín thì đưa gà ra, đợi nguội rồi xé thành những sợi nhỏ dễ ăn.

gà xé sợi nhỏ
Sau khi luộc chín, dùng tay xé thịt gà thành từng sợi nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3:

Xương heo rửa sạch, nấu ở một nồi nước, đảo đều, đợi sôi rồi bắt đầu vớt xương ra, cho vào phần nước ninh gà lúc nãy. Với nồi nước dùng này, bạn cho thêm một ít hạt nêm, đường hành tím, gừng nướng theo thói quen ăn uống của gia đình rồi ninh nước xương này khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để có hương vị nước dùng ngon nhất.

nồi nước dùng xương heo
Nồi nước dùng từ xương heo. Ảnh: Internet

Bước 4:

Củ cải ngâm với nước ấm, rửa sạch và để ráo. Tiếp đến xé nhỏ củ cải và cho thêm một số gia vị vào phần củ cải này: đường trắng, dấm trộn đều rồi để yên trong khoảng 30 phút.

Bước 5:

Tôm khô thì nhặt bỏ bụi bẩn, để riêng sau đó rang thơm và trút lên đĩa. Còn tôm sú thì rửa sạch, bóc bỏ vỏ cả đầu lẫn đuôi, sau đó rửa sạch và giã nát. Trứng vịt đập và đánh tan trong bát, cho thêm một chút nước mắm và chiên trên chảo. Sau khi trứng chín cho ra đĩa và thái trứng thành sợi mỏng.

Tôm lột vỏ
Tô sú đem lột vỏ. Ảnh: Internet

Bước 6:

Nướng gừng chín. Nhân tiện đang bật bếp nướng thì cho mực khô lên rồi nướng chín, cho ra đĩa để nguội, sau đó xé thành sợi sao cho đẹp mắt nhất.

Cho phần tôm sú đã giã nát vào chảo xào nhẹ nhàng với dầu ăn. Tiếp đến cho thêm một chút nước mắm vào rồi dùng đũa đảo cho phần tôm này tơi ra, xào tới khi phần tôm này thành ruốc tôm thì để ra đĩa.

mực khô
Mực đem nướng chín rồi xé sợi nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 7:

Cho thêm tôm khô, nấm hương, râu mực và nồi nước dùng. Tiếp đến cho thêm một số gia vị như đường phèn, hạt nêm, nước mắm, muối vào nồi nước dùng đó, khuấy đều. Đợi tới khi nước sôi thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho thêm một chút hành lá, rau răm để hương vị nước dùng thêm hấp dẫn.

tô bún thang
Tô bún thang đẹp mắt, thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 8:

Chần bún với nước nóng, sau đó cho bún ra tô rồi cho gà xé sợi lên, thêm một chút chả lụa đã cắt sợi, trứng, củ cải và rau thơm lên trên tô, chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức ngon nhất.

Một số lưu ý khi nấu bún thang

  • Bạn có thể thay mực bằng sá sùng để nấu nước dùng. Tuy nhiên nguyên liệu sá sùng này khá khó mua, giá cả lại khá đắt cho nên sử dụng râu mực vừa tiết kiệm vừa vẫn đảm bảo hương vị cho nước dùng.
  • Khi cho gia vị, bạn nên căn chỉnh theo thói quen ăn uống của gia đình mình, bạn cũng có thể pha chế thêm chén nước chấm để dùng kèm.
  • Giống như các loại bún khác , khi nấu bún thang bạn phải đặc biệt chú ý đến phần nước dùng, vì đây là yếu tố quyết định độ ngon ngọt của món ăn.

Để món bún thang thêm phần hấp dẫn, bạn nên cho thêm một chút hương quế vào bát bún. Hơn nữa, bạn có thể ăn kèm với chén mắm tôm sẽ giúp món bún của bạn thêm đậm đà. Còn chần chừ gì mà không thử nấu món bún thang tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà.

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI