1. Nguyên liệu cho món bún nem
- 400-500 gram thịt heo cả nạc lẫn mỡ
- 200 gram nấm hương
- 100 gram mộc nhĩ
- 150 gram miến
- 2 quả trứng gà ta
- 1 kg bún
- Dưa chuột, hành tây, cà rốt, su hào, đu đủ xanh, ớt, hành hoa, tỏi, rau sống như húng, mùi, xà lách, bánh đa nem chuẩn vị theo sở thích
- Nước mắm ngon, đường, giấm, hạt tiêu
2. Cách làm bún nem
Bước 1:
Lấy miến ngâm với nước lạnh để cho miến nở và mềm dần ra. Lấy nấm hương cùng mộc nhĩ sau đó ngâm với nước nóng cho nở ra. Đối với thịt heo thì đưa rửa sạch, băm nhỏ. Bạn có thể xay thịt bằng máy nhưng lời khuyên của các đầu bếp chuyên nghiệp chính là bạn nên băm thịt hơn là xay thịt, sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà và ngon hơn hẳn.
Bước 2:
Lấy nấm hương và mộc nhĩ đã nở ra rửa sạch và thái thành những sợi nhỏ. Với hành tây bạn rửa sạch băm nhuyễn, còn cà rốt rửa sạch rồi nạo sợi nhỏ.
Rửa sạch dưa chuột rồi ngâm với nước muối tầm khoảng 15 phút, sau đó chẻ đôi ra, bỏ ruột và thái miếng vát.
Bước 3:
Cho nhân nem gồm miến, nấm hương, mộc nhĩ, thịt heo, cà rốt, hành tây vào tô rồi cho 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm, cùng khoảng ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều, thêm một chút ớt đã thái nhỏ vào để tạo độ cay cho món ăn.
Tiếp theo cho trứng vào phần nhân rồi đảo đều. Chú ý căn chỉnh lượng trứng sao cho vừa, tránh làm nhân quá khô hoặc quá ướt.
Bước 4:
Lấy bánh đa nem ra trải trên thớt, thêm khoảng một muỗng nhân nem lên để làm nhân nem. Tiếp đến bắt đầu cuốn bánh đa nem từ mép dưới lên hai cạnh rồi cuộn tròn lại. Tiếp tục cuốn nem cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5:
Cho dầu vào chảo thật nhiều đủ để ngập nem, đun sôi sau đó cho nem vào chiên vàng 2 mặt. Lưu ý để lửa nhỏ để tránh bị cháy nem và không chín đều. Nem chín vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Sau đó, đem cà rốt, su hào hoặc đu đủ xanh rửa sạch rồi đem tỉa hoa tùy thích, chú ý cắt thành miếng mỏng rồi cho toàn bộ ngâm với muối.
Bước 6:
Bắt đầu pha nước chấm cho bún nem. Với tỉ lệ pha nước chấm là 1 đường : ½ nước cốt chanh : ½ giấm : 1 mắm : 4 nước. Khuấy đều những nguyên liệu trên trong bát lớn, sau đó nếm cho vừa miệng. Nên băm thêm tỏi, ớt thật nhuyễn rồi cho thêm vào nước chấm. Cuối cùng cho thêm su hào, đu đủ xanh và cà rốt đã sơ chế vào để tạo thành nước chấm cho bún nem ngon nhất.
Bước 7:
Chần bún qua nước sôi để tránh tình trạng bún bị lạnh không ngon. Sau đó xếp bún ra đĩa rồi cho dưa ra bát. Tiếp theo cắt nem thành từng miếng đẹp mắt rồi cho ra đĩa, cho thêm rau sống đã rửa sạch ra. Ăn kèm bún nem với chén nước chấm thơm ngon, đậm vị.
Một vài lưu ý khi làm món bún nem
- Có thể thay thế thịt heo bằng các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà hoặc cá, tôm để thay đổi hương vị.
- Nhân nem có thể không có miến nhưng mộc nhĩ nên có vì sẽ giúp món ăn thêm giòn ngon hơn.
- Bạn nên chỉ dùng lòng đỏ trứng khi thêm vào nhân, sẽ giúp nhân không bị ướt quá, khi cuốn nem cũng đỡ rách hơn.
Bún nem là món bún dễ làm nhưng rất thơm ngon. Thỉnh thoảng, các mẹ hãy làm món bún nem rán này để thay đổi không khí bữa ăn cho gia đình mình nhé, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ rất ưng ý. Ngoài ra, tại Yeutre.vn còn rất nhiều cách làm bún ngon khác , mời bạn cùng tham khảo tìm hiểu, để thực hành nấu khi có dịp nhé.
Thanh Hiền - Tổng hợp