Có nhiều cách để làm bún chả và tùy người nấu sẽ cho ra các hương vị khác nhau. Nhưng với hai cách Yeutre.vn giới thiệu sau đây, bạn sẽ dễ dàng làm nên món bún chả đúng điệu, đậm chất hai miền Bắc Nam.
1. Cách làm bún chả theo kiểu miền Bắc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ khoảng 500 gram
- Thịt nạc vai khoảng 500 gram
- Bún tươi
- Cà rốt, đu đủ xanh, hành tím, ớt, sả chanh, dưa leo, xà lách, tía tô, kinh giới,..
- Các loại gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, đường, dầu hào, nước mắm,…
Cách thức thực hiện:
- Cho dầu ăn trực tiếp vào chảo nóng, sau đó cho thêm khoảng 2-3 muỗng đường vào để đảo đều. Chưa tới 1 phút, đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì bắt đầu cho thêm một chút nước và đun sôi trở lại, nấu tới lúc đường và nước hòa tan vào nhau thì tắt bếp.
- Rửa sạch 3 cây sả, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, lấy phần nước cốt đổ ra bát. Hành tím và tỏi thì băm nhuyễn. Với thịt ba chỉ thì rửa sạch, thái thành lát mỏng.
- Cho phần thịt này vào tô lớn, cho thêm ½ nước ép sả, thêm một ít gia vị như đường, hạt nêm, dầu hào, đường đã phi vàng cánh gián, thêm một chút tiêu, một ít tỏi và hành băm rồi đảo đều, sau đó ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Lấy phần thịt nạc vai rửa sạch, sau đó cắt miếng nhỏ rồi băm nhuyễn bằng tay để có độ ngọt tự nhiên của thịt. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn, tuy nhiên, dùng máy xay sẽ khiến thịt kém vị hơn. Sau đó dùng phần thịt này ướp với những gia vị như phần thịt ba chỉ đã ướp ở trên. Khoảng 30 phút thì bạn bắt đầu dùng tay viên thịt thành những viên tròn nhỏ để nướng. Các viên thịt nên to bằng quả chanh để khi nướng thịt chín đều hơn.
- Các loại rau đã chuẩn bị thì đưa nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo. Đối với dưa leo bạn nên rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái lát vừa ăn. Còn đu đủ với cà rốt thì rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Sau đó cắt đu đủ thành những miếng nhỏ, mỏng, rửa sạch và để ráo. Trộn đu đủ, cà rốt cắt lát với bột canh, đường, giấm, chanh và một chút ớt để tạo nên hương vị chua cay đặc trưng.
- Bắt đầu công đoạn nướng thịt. Cho thịt ba chỉ, thịt viên lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hồng và nhớ trở đều 2 mặt cho thịt vàng đều, trông đẹp mắt. Bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để nướng thịt, nhưng sẽ khó đạt độ ngon ngọt như nướng trên bếp than.
- Pha chế nước chấm theo tỉ lệ 2 nước mắm : 5 nước lọc : 2 đường : 1 nước cốt chanh : 1 bột ngọt trộn đều. Sau đó cho thêm một chút ớt cùng tỏi đập dập vào khuấy đều. Bạn có thể tăng giảm gia vị theo thói quen ăn uống.
- Chần bún với nước sôi, sau đó cho bún ra đĩa, xếp thịt cùng đu đủ, cà rốt vào tô lớn. Ăn kèm bún chả với các loại rau sống và dưa chuột đã thái, sẽ thêm đậm đà hương vị.
2. Nấu bún chả đậm vị miền Nam
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500 gram thịt ba chỉ thái miếng hoặc thịt gối
- 200 gram thịt nạc vai xay nhỏ
- Hành hoa đã cắt nhỏ, tỏi băm, đường màu caramen
- Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, dầu ăn, nước cốt chanh, dấm gạo
- Nước dùng gà trong, nước dừa tươi
- Cà rốt, đu đủ xanh đã thái lát miếng mỏng, sau đó bóp qua muối cho mềm rồi rửa sạch
- 1.5 kg bún
- Chả băm, nem rán đi kèm món bún chả
- Dưa góp
Cách thức thực hiện:
- Thịt thái lát và thịt xay nhuyễn chia thành 2 bát lớn, mỗi bát ướp cùng loại gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu, đường, hành, và tỏi băm với số lượng theo khẩu vị trong khoảng 30 phút.
- Cho phần thịt miếng vào các kẹp tre, buộc chặt lại rồi nướng trên than hoa. Nên chú ý lật thịt thật đều tay để tránh tình trạng thịt bị cháy, phải đảm bảo thịt chín và vàng đều cả 2 mặt. Phết lên trên phần thịt này một chút mỡ nước để giúp thịt không bị khô.
- Đối với phần thịt xay thì viên lại thành những viên nhỏ, dẹt vừa ăn, sau đó để phần thịt này lên vỉ kẹp nướng, lần lượt nướng thịt trên than hoa cho tới khi hết nguyên liệu, chú ý khi nướng cần lật đều tay để thịt chín đều, có thể phớt chút mỡ nước để tránh tình trạng thịt bị khô.
- Cho nước dùng gà, nước dừa tươi và đường màu caramen vào nồi, nấu với lửa nhỏ. Tiếp đến cho một vài gia vị và nguyên liệu khác vào: nước mắm, nước cốt chanh, đường, hạt tiêu, ớt băm, tỏi băm, bột ngọt, hạt nêm. Trộn đều những nguyên liệu này rồi cho ra bát để có được món nước chấm ngon ngọt.
- Chần bún với nước sôi, cho bún ra bát. Sau đó, lần lượt cho thêm phần thịt nướng, thịt viên, chả băm, nem rán và nước chấm ăn cùng. Bạn cũng có thể ăn thêm một vài loại rau sống như xà lách, giá đỗ, rau thơm. Nếu bạn muốn tự tay làm phần chả băm để tăng thêm hương vị cho món ăn thì có thể tham khảo cách làm tại đây .
Với 2 cách làm bún chả ngon tuyệt của người dân hai miền Bắc Nam như trên, hi vọng rằng bạn đã tìm ra được công thức chế biến phù hợp cho riêng mình. Dù chọn cách chuẩn bị nào, chúc bạn cũng luôn làm được món ăn ngon, để mỗi bữa ăn gia đình thêm phong phú và đầy dinh dưỡng.
Thanh Hiền - Tổng hợp