Cách nấu bún giò heo ngon chuẩn vị không kém ngoài tiệm

Khá nhiều người biết cách nấu bún giò heo, nhưng để nấu thành công một tô bún đúng vị, thịt giò heo mềm ngon, nước dùng đậm đà là điều không phải mọi người đều thành công. Chính vì vậy, trong bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ với bạn cách nấu món bún giò heo thơm ngon không kém ngoài tiệm, để các chị, các mẹ có thể dễ dàng thực hiện dễ dàng thành công ngay tại nhà. 

cách nấu bún giò heo
Tô bún giò heo ngon đậm vị luôn dễ dàng chinh phục bất cứ ai. Ảnh: Internet

Bún giò heo là món ăn được khá nhiều người miền Nam ưa chuộng. Đây là món ăn dân dã, dễ chế biến mà nguyên liệu lại vô cùng phổ biến dễ tìm. Vậy làm sao để nấu được nồi nước dùng ngon như ngoài tiệm, vị thịt giò heo thơm ngon thật mềm,...bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây nhé. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún giò heo

  • 1kg xương ống bò, 500g bắp bò, 100g tiết heo, 1 chiếc chân giò heo
  • 200g mắm ruốc, 1kg bún
  • Sả, hành tây, chanh, ớt, hành khô, rau răm, hành lá, hành tím
  • Đường phèn, màu điều, muối, ớt bột khô, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
  • Một số loại rau sống như rau thơm, hoa chuối, giá đỗ, xà lách

2. Các bước thực hiện món bún giò heo chuẩn vị

  • Bước 1:  Tất cả rau sống rửa sạch, sau đó để ráo. Riêng giò heo , đem cắt thành từng khoanh rồi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó hơ trên bếp để phần lông trên giò được loại bỏ hoàn toàn.
giò heo
Chọn giò heo tươi ngon để đảm bảo độ ngon cho món bún. Ảnh: Internet
  • Bước 2:  Cho giò heo vào nồi nước luộc khoảng 5 phút thì vớt ra, đổ nồi nước, rửa lại giò heo với nước sạch. Tiếp đến cho chân giò heo này ướp với các gia vị đã chuẩn bị (1 thìa màu điều, 1 thìa muối, 1/2 thìa ớt bột khô, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt), sau khoảng 30 phút ướp thì bắt đầu chế biến.
  • Bước 3:  Rửa sạch xương bò và bắp bò với nước muối. Cũng tương tự như giò heo, bạn cho 2 nguyên liệu này luộc qua với nước sôi vớt ra nhanh tay, sau đó đổ nước đi và rửa sạch thịt với nước. Sau đó cho xương và bắp bò vào nồi, đổ nước cho ngập rồi bắc lên bếp bắt đầu ninh.
làm sạch bắp bò
Làm sạch bắp bò và chân bò với nước muối loãng. Ảnh: Internet
  • Bước 4:  Cho phần mắm ruốc đã chuẩn bị vào chảo, thêm một chút nước lọc vào rồi bắt đầu khuấy nhẹ nhàng. Tới khi mắm ruốc sôi thì bạn tắt bếp, đổ mắm ra tô để nguội cho phần cặn mắm ruốc đóng lại, lấy phần nước trong của mắm để bắt đầu chế biến.
đảo đều mắm ruốc
Cho thêm một chút chanh vào mắm ruốc thêm hương vị. Ảnh: Internet
  • Bước 5:  Cho vào nồi nước ninh xương bò và bắp bò một chút gia vị như đường phèn, phần nước trong của mắm ruốc, muối, một ít sả đập dập cắt khúc, thêm một chút hành tây, hành tím đã chuẩn bị. Sau đó, cho thêm phần giò heo đã ướp vào và đun sôi. Vớt hết những phần bọt nổi lên trên để nồi nước dùng trong nhất. Tiếp tục hầm xương trong nồi nước dùng này cho tới khi nước ngọt vị nhất. Ninh càng lâu càng tốt, có thể là ninh qua đêm.
ninh xương ống heo
Ninh xương càng lâu nước dùng càng ngon. Ảnh: Internet
  • Bước 6:  Phần giò heo, bắp bò đã chín mềm thì lấy ra, ngâm trong nước đá. Đợi nguội rồi thì cho ra tô.
  • Bước 7:  Cho phần tiết heo vào luộc chín với lửa nhỏ. Không nên để lửa lớn vì sẽ khiến cho tiết heo bị lỗ rỗ không đẹp mắt. Sau khi tiết heo chín thì bạn nên cho phần tiết này ra ngâm nước lạnh, khoảng 5 phút thì vớt cho vào tô.
luộc tiết heo
Tiết heo luộc chín rồi vớt ra ngâm nước lạnh. Ảnh: Internet
  • Bước 8:  Chần bún qua nước sôi, sau đó cho bún ra tô. Tất cả rau sống cho ra đĩa. Làm thêm chén nước chấm  với ớt sa tế để dùng cho món bún giò heo thêm ngon bằng cách, phi vàng phần sả bằm với dầu ăn, sau đó cho thêm một chút mắm ruốc, thêm một chút sa tế để tạo màu. Nếu ăn cay, bạn cho thêm ớt băm nhuyễn vào rồi đảo đều tay rồi ra bát nhỏ.
làm nước chấm sa tế
Làm nước chấm sa tế ngon, đậm vị. Ảnh: Internet
  • Bước 9:  Lấy phần xương, giò heo, tiết heo, bắp bò,… sắp vào tô bún thật đẹp mắt rồi chan nước dùng. Ăn kèm bún giò heo cùng những loại rau sống bạn đã chọn và một chén mắm ớt sa tế đậm đà hương vị.
tô bún giò heo ngon
Hoàn thành tô bún bò giò heo thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách nấu bún giò heo như trên thực sự không khó phải không nào. Chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút, nêm nếm khéo léo một chút là được. Cũng như nhiều món bún khác, dùng bún giò heo này, bạn nên ăn khi còn nóng, thưởng thức kèm với ớt trái, ớt sa tế hoặc mắm ruốc sẽ tăng vị đậm đà cho món ăn. Chúc bạn thành công dễ dàng và cả nhà đều khen nhé.

Thanh Hiền tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI