1. Cách luộc bắp bò kiểu 1
Nguyên liệu
- 400g thịt bắp bò
- 2 cây sả
- 1 nhánh gừng
- Hoa hồi, quế, hạt tiêu
- Nước lọc, rượu trắng, nước mắm.
Cách làm
Bước 1: Sả, gừng mua về đem bóc sơ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập. Hạt tiêu, hoa hồi, quế đem rửa sạch để riêng ra bát xíu chế biến.
Bước 2: Bắp bò mua về đem rửa sạch rồi đem ướp sơ với ít rượu, nước mắm tầm 15 phút trước khi chế biến để bắp bò ngấm đều gia vị. Sau khi hết thời gian ướp gia vị, lấy lạt buộc chặt miếng bắp bò lại.
Bước 3: Cho hạt tiêu, hoa hồi, quế, gừng, sả xếp xuống đáy nồi rồi cho phần bắp bò, nước ướp bắp bò đều lên trên. Thêm ít nước rồi để lửa liu riu đến khi bắp bò sôi cạn là được.
Bước 4: Bắp bò chín bạn lấy bắp bò ra, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Cách luộc bắp bò kiểu 2
Nguyên liệu
- 600g bắp bò
- 1 nhánh gừng
- 5 cây sả
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm.
Cách làm
Bước 1: Bắp bò mua về đem rửa sơ với nước, khi bắp bò đã ráo nước cho hạt nêm, bột tiêu, nước mắm vào ướp sơ tầm 30 phút. Có thể bóp mạnh miếng thịt bò lên để thịt bò ngấm hết phần gia vị, lấy màng bọc thực phẩm bọc bắp bò lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Gừng đem cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Sả đem bóc sơ lớp vỏ già bên ngoài đi, đập dập rồi thái thành từng khúc tầm 3 - 4 cm là vừa. Bắc một chiếc chảo lên bếp đợi khi chảo nóng cho dầu ăn, gừng, sả vào phi thơm lên.
Bước 3: Khi gừng, sả thơm bạn cho bắp bò đã ướp vào. Đổ nước sôi đến khi ngập bắp bò là được, thêm ít nước mắm rồi đun trên ngọn lửa to để thịt bò nhanh sôi. Khi thấy bắp bò sôi thì vớt hết lớp bọt đi, giảm lửa nhỏ liu riu.
Bước 4: Khi bắp bò đã luộc chín, vớt bắp bò ra ngoài để nguội. Thái bắp bò thành những lát vừa ăn, có thể làm thêm một chén nước mắm rồi thưởng thức.
4. Cách luộc bắp bò kiểu 3
Nguyên liệu
- 700g thịt bò
- 5 cây sả
- 1 thìa canh sả băm
- 1 nhánh gừng tươi
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Xì dầu, đường, hạt nêm, muối.
Cách làm
Bước 1: Bắp bò mua về đem rửa sơ với nước muối để loại bớt mùi của bắp bò đi. Sau đó, đem rửa sạch lại với nước, để ráo ra ngoài cho hết phần nước lạnh.
Bước 2: Đem bóc hết lớp vỏ ngoài của tép tỏi, băm nhuyễn ra. Đem trộn các gia vị như hạt nêm, muối, sả băm, tỏi băm đều với nhau. Cho phần hỗn hợp vừa trộn này thoa đều lên lớp bắp bò, lấy một sợi chỉ cột chặt rồi đem ướp tầm 5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh rồi mới lấy ra chế biến.
Bước 3: Sả đem rửa sạch, cắt thành từng đoạn tầm 5 cm, đập dập cho vào nồi nước. Đến khi nước sôi bạn cho phần thịt bò vào, thêm ít dầu ăn, muối, đường vào để lửa liu riu để bắp bò mềm nhanh hơn.
Bước 4: Khi đã thấy bắp bò đã sôi kĩ thì bạn dùng một chiếc đũa xiên qua miếng thịt để xem bắp bò đã chín chưa nhé. Khi bắp bò chín bạn tắt bếp, vớt bắp bò ra đĩa rồi thái thành từng lát nhỏ vừa ăn là được.
Cách luộc bắp bò trên rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra tầm 15 phút đã có thể chế biến được một món ngon. Bạn đang muốn thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình thì món bắp bò luộc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời không khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ.
Phương Lê - Tổng hợp