Cách làm chả cá thu ngon, dinh dưỡng tại nhà

Cách làm chả cá thu tuy đơn giản, song làm như thế nào để vừa thơm ngon vừa giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những cách làm cá thu ngon nhất. Cùng với đó là một vài bí quyết nho nhỏ về cách bảo quản cá thu được lâu, chúng ta cùng tham khảo nhé.

banner ads
cha ca thu
Chả cá thu là món ăn ngon giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách làm chả cá thu dai ngon đơn giản tại nhà

Miếng chả cá thu giòn giòn bên ngoài, mềm dai bên trong sẽ làm hài lòng bất kỳ ai khi thưởng thức. Bí quyết quan trọng nhất để đảm bảo hương vị của món ăn này là cá thu phải tươi ngon. Thêm vào đó là bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ những nguyên liệu mà công thức yêu cầu nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cá thu
  • 2 cây hành lá
  • 200 gram thịt heo xay
  • 2 cây thì là
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 300 ml dầu ăn
  • Xửng hấp
nguyen lieu lam cha ca thu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả cá thu tương đối đơn giản. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm cá thu dai ngon

  • Cá thu mua về, đem sơ chế thật sạch rồi lọc lấy thịt cho vào tô. Cách lấy thịt rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt đôi con cá theo chiều dọc, lách bỏ phần xương giữa và dùng muỗng cạo lấy thịt. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, ở bước này bạn có thể nhờ người bán làm giúp.
loc lay thit ca thu
Cá thu lóc lấy thịt, loại bỏ xương. Ảnh: Internet
  • Tiếp đến, cho thịt heo xay vào cùng phần thịt cá vừa mới lóc, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.
  • Trong thời gian đó, đem hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
tron ca voi gia vi
Nêm nếm đầy đủ gia vị vào trong cá và trộn đều. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị máy xay, cho hỗn hợp thịt cá, hành khô, hành lá, thì là và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì tắt máy.
xay ca thu
Xay nhuyễn cá thu cũng hỗn hợp bột và gia vị. Ảnh: Internet
  • Cho hỗn hợp thịt cá thu ra ngoài, dùng tay nặn thành những viên tròn dẹp vừa ăn. Sau đó đặt vào xửng hấp để hấp chín.
hap cha ca thu
Hấp chín cá thu bằng xửng hấp. Ảnh: Internet
  • Chả cá sau khi được hấp chín, lấy ra ngoài để nguội. Tiếp đến, làm nóng số dầu ăn còn lại rồi cho chả cá vào chiên. Vặn lửa vừa và trở hai mặt để chả cá thu được vàng đều.
cha ca thu dai ngon tai nha
Chả cá thu sau khi hoàn thành có màu vàng sẫm đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Gắp chả cá ra giấy ăn cho thấm bớt dầu. Sau đó bạn có thể giữ nguyên hoặc cắt đôi miếng chả, bày lên đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thì tuyệt cú mèo. Nếu thích bạn có thể dùng chả cá để làm bún chả cá ngon đổi vị vào bữa sáng cho gia đình cũng rất tuyệt vời. 

2. Cách làm chả cá thu bọc trứng gà ta

Một chút biến tấu với trứng gà ta sẽ khiến món chả cá thu của bạn trông hấp dẫn hơn bao giờ. Đặc biệt còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho những gia đình có con nhỏ.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 500 gram cá thu
  • 10 quả trứng gà ta
  • 300 gram bột chiên giòn
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh hành lá băm
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 300 ml dầu ăn

Nguyên liệu làm nước sốt: 2 trái cà chua, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước.

2.2. Hướng dẫn cách làm chả cá thu bọc trứng gà ta

  • Cá thu sau khi sơ chế sạch, chẻ đôi theo chiều dọc và lóc lấy thịt. Tiếp đến cho vào cối giã mịn. Hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian. Song giã bằng tay sẽ giúp chả cá được dai hơn.
  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm: 1 muỗng cà phê bột can, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành lá và 1 muỗng canh bột năng. Tiếp tục giã để chả cá được mịn và nhuyễn.
  • Trứng gà ta đem luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ. Sau đó, bọc trứng gà ta vào trong chả cá rồi vo thành từng viên tròn vừa ăn.
vien cha ca
Viên chả cả thành những viên tròn vừa phải. Ảnh: Internet
  • Cho 300 gram bột chiên giòn vào tô nhỏ, sau đó lăn tròn viên chả cá để áo một lớp bột mỏng, làm lần lượt cho đến khi hết số lượng viên cá còn lại.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 300 ml dầu ăn, sau đó thả chả cá vào chiên. Điều chỉnh lửa vừa và đảo thường xuyên để viên cá được vàng đều. Vớt ra giấy ăn để thấm bớt dầu.
chien cha ca thu
Chiên ngập dầu để chả cá được giòn và vàng đều. Ảnh: Internet
  • Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn thực hiện nấu nước sốt cà chua bằng cách: cắt nhỏ cà chua, cho vào nồi nấu cùng với 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước. Có thể cho thêm ít hạt nêm để nước sốt vừa miệng hơn.
cha ca thu boc trung
Món chả cá thu bọc trứng này rất thích hợp dành cho trẻ em. Ảnh: Internet
  • Cho chả cá thu ra đĩa, rưới nước sốt lên và rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn. Món này vừa giàu dinh dưỡng lại vừa đưa cơm, hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên.

3. Cách làm canh chả cá thu nấm hương

Nếu món chả cá thu chiên đã khiến bạn có phần nhàm chán thì một chút biến tấu bằng cách nấu canh sẽ mang lại cho bạn hương vị vô cùng mới mẻ. Một chén canh chả cá nấm hương nóng hổi vào tiết trời đông lạnh thì quá đỗi tuyệt vời.

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cá thu
  • 6 cái nấm hương tươi
  • 1/2 củ gừng
  • 15 gram bột bắp
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 cây hành lá
  • 2 cái lòng trắng trứng gà
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm

3.2. Hướng dẫn cách làm canh chả cá thu

  • Tương tự như hai cách làm chả cá thu ở trên, ở công thức này bạn cũng sơ chế cá thật sạch, sau đó lóc lấy phần thịt nạc. Tuy nhiên phần xương vẫn giữ lại để nấu cho ngọt nước.
  • Cá đem giã nhuyễn, sau đó trộn với 1/2 muỗng canh dầu ăn, 2 lòng trắng trứng, 10 ml nước cốt gừng, 1/4 muỗng cà phê muối, 15 gram bột bắp và 150 ml nước lọc. Cho thêm ít hành lá cắt nhuyễn để tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
tron cha ca voi gia vi
Trộn thịt cá đã giã nhuyễn với đầy đủ gia vị. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước lọc. Tiếp đến vo cá thành những viên tròn nhỏ rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để riêng.
  • Tiếp đến sơ chế sạch nấm hương rồi cho vào nồi nước luộc cá viên cùng với xương cá, đun khoảng 20 phút rồi vớt xương bỏ ra ngoài. Nêm ít hạt nêm, đường và tiêu cho vừa ăn, rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
luoc cha ca va nau nuoc canh
Dùng xương cá hầm canh để nước canh được ngọt hơn. Ảnh: Internet
  • Xếp chả cá thu vào tô và chan nước canh vào, như vậy món canh chả cá của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Chả cá mềm dai hòa quyện với phần nước canh ngọt thơm, càng húp lại càng ghiền.
canh cha ca thu
Canh chả cá thu ăn ngày mưa thì càng hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

4. Cách bảo quản chả cá thu ngon và được lâu

Trong trường hợp chả cá làm ra hơi nhiều, bạn muốn bảo quản để tiếp tục dùng cho lần sau thì nên hấp chín hoặc chiên sơ chả cá trước. Sau đó cho vào trong tủ lạnh và dùng dần.

Tùy vào nhiệt độ điều chỉnh mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn đặt chả cá ở ngăn đông dưới 18 độ C thì có thể bảo quản từ 1 đến 2 tháng. Còn từ 0 đến 5 độ C ở ngăn mát thì khoảng 3 tuần, 10 độ C ngăn mát thì 2 đến 4 ngày.

Còn nếu không có thời gian rảnh, bạn vẫn có thể bảo quản chả cá tươi trong tủ lạnh. Tuy nhiên quá trình sử dụng sẽ bị rút ngắn. Tức nếu bảo quản ở ngăn đông dưới 18 độ C thì được khoảng 20 đến 30 ngày. Còn 0 đến 5 độ C ở ngăn mát thì khoảng 1 đến 2 tuần.

Ba cách làm chả cá thu mà bài viết vừa bật mí cho bạn thật quá đơn giản đúng không nào. Chẳng cần tốn nhiều thời gian, nguyên liệu có vẻ nhiều nhưng thực ra khâu chuẩn bị nguyên liệu lại không quá cầu kỳ. Bạn chỉ mất khoảng 20 phút vào bếp là đã có được những miếng chả cá thơm phưng phức và giàu dinh dưỡng. Nhanh tay vào bếp và cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn thực hiện món này cho gia đình dùng nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI