1. Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút chiên
1.1 Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 15 quả trứng cút
- 1 bát con nước dừa
- 2 củ hành khô, 1 tép tỏi, 2 trái ớt tươi
- 20ml nước mắm, 15g đường, 10g hạt nêm
- Hạt tiêu, dầu ăn.
Lưu ý: Chị em có thể thay đổi gia vị cho phù hợp với thói quen và khẩu vị của gia đình mình nhé.
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, cho vào nồi luộc sơ qua để loại hết những tạp chất bám trên thịt. Sau đó, đem thái thịt ba chỉ thành những miếng vuông sao cho vừa ăn rồi để ráo nước. Đem thịt ướp sơ với chút đường, nước mắm trộn đều tầm 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2 : Tỏi, hành khô đem bóc lớp vỏ ngoài đi, đem rửa sạch cùng với ớt, băm nhuyễn ra.
- Bước 3 : Trứng cút đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Khi trứng cút đã chín để trứng nguội sau đó bóc hết lớp vỏ đi rồi để trứng sang 1 bên cho ráo.
- Bước 4 : Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đợi khi dầu ăn nóng bạn cho hết trứng cút vào chiên sơ đi. Khi trứng cút đã vàng bạn vớt trứng cút ra đĩa lót ít giấy thấm dầu cho hút bớt dầu.
- Bước 5 : Bắc một chiếc nồi lên bếp rồi hòa tan đường với ít nước rồi thắng vàng cho nước hàng (nước màu) có màu đẹp. Chúng ta cần làm công đoạn này giúp cho thịt kho tàu sẽ được đẹp mắt hơn.
- Bước 6 : Nước hàng được, bạn cho thịt bạn đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Bạn cho phần nước cốt dừa bạn đã chuẩn bị vào nồi thịt kho tàu đun sôi, giảm lửa, để lửa nhỏ đậy vung để thịt chín mềm.
- Bước 7 : Khi thấy thịt bắt đầu cạn bớt nước thì cho hết phần trứng cút đã chiên vào, đảo đều, đậy vung, để nhỏ lửa khoảng 5 phút cho trứng thấm. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình thì tắt bếp, cho vào ít tiêu để thịt kho tàu với trứng cút thêm hấp dẫn. Múc thịt kho tàu ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng rất đưa cơm.
2. Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút không chiên
Nếu như thịt kho tàu với trứng cút chiên tạo vị béo ngậy hơn và trứng chắc hơn, thì trứng cút không chiên lại giúp món thịt kho tàu ngon theo kiểu khác. Nếu như nhà bạn không thích trứng cút chắc lớp lòng trắng, thì có thể kho tàu bình thường với trứng luộc không chiên đơn giản như dưới đây.
2.1 Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 10 quả trứng cút
- 50ml nước dừa
- Ớt đỏ, tỏ, hành tím
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, dấm, dầu ăn, đường.
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về đem rửa sơ với muối để thịt sạch hết chất bẩn, rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Để khử mùi của thịt, bạn có thể bắc một nồi nước lên bếp thêm ít giấm, gừng, muối, hành tây nấu sôi và trụng thịt sơ qua để loại hết các chất bẩn, cũng như thịt được thơm hơn. Thịt trụng sơ được để ráo nước. Sau đó cắt miếng vừa ăn và tiến hành ướp với chút muối, bột nêm, chút nước mắm cùng hành tỏi băm nhỏ cho thấm trước khi kho.
- Bước 2: Trứng cút đem rửa sạch cho hết vào nồi luộc. Khi trứng chín bạn lấy ra để nguội bóc vỏ để ráo.
- Bước 3 : Bắc nồi/ chảo lên bếp, thêm ít đường thắng vàng rồi đổ thịt vào xào đến khi thấy thịt săn lại. Đổ phần nước dừa vào, thịt sôi, giảm lửa và đậy vung để thịt chín mềm.
- Bước 4 : Khi thấy thịt đã chín mềm, bạn cho trứng cút vào đảo đều. Mở lửa lớn lên cho thịt sôi, vớt hết các lớp bọt ra, rồi lại giảm lửa liu riu nấu đến khi trứng thấm gia vị là được.
- Bước 5 : Khi thịt và trứng đã thấm gia vị, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, tắt bếp và có thể thêm ít tiêu xay cho thơm tùy thích. Múc thịt kho tàu ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng khi còn nóng. Thịt kho tàu theo cách này có phần đỡ ngán hơn so với cách kho dùng trứng cút chiên. Cách chế biến đơn giản như trên cũng dành cho những gia đình thích trứng cút mềm hơn trứng cút chiên có phần chắc hơn.
Bạn thấy đó cách nấu thịt kho tàu với trứng cút sao cho ngon và hạp ý thích của gia đình cũng không khó phải không nào. Chỉ cần thêm hoặc bớt đi một bước chế biến, chúng ta đã có một món thịt kho tàu thực sự ngon và phù hợp với sở thích thưởng thức của mọi người trong gia đình mình, góp phần làm cho bữa cơm thêm vừa ý thỏa vị hơn. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng rằng, với 2 cách chế biến dễ dàng này, bạn còn mang lại cho cả nhà thêm sự thích thú về việc trải nghiệm đổi vị của món kho tàu với trứng cút thật quen thuộc nhưng cũng thật lạ miệng.
Phương Lê tổng hợp