1. Cách chọn hành tím ngon
Để chuẩn bị được món dưa hành tím đúng chuẩn, việc quan trọng đầu tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Theo kinh nghiệm của nhiều người, trong các loại hành tím muối dưa thì hành tím Lý Sơn là đảm bảo chất lượng, và hương vị thơm ngon nhất. Thời điểm mua loại hành ngày ngon nhất là cuối tháng 12, đầu tháng 1.
Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được loại hành tím này. Do đó, giải pháp thay thế là chọn các loại hành tím khác nhưng vẫn phải đạt tiêu chuẩn. Cụ thể là chọn những củ mới thu hoạch, củ to đều và chắc. Không nên chọn hành đã cũ vì hành cũ sẽ khiến cho món hành muối của bạn giảm chất lượng rất nhiều.
Thêm vài đó, hành tím bạn chọn khi bóc lớp vỏ ngoài đi phải lộ thân củ màu tím tươi giòn. Không nên chọn những củ khô xốp sẽ làm món hành tím không được giòn, mất đi vị ngon đặc trưng và không được bắt mắt.
2. Cách muối hành tím thơm giòn, không bị hăng
Nguyên liệu
- 1,5kg hành tím loại ngon
- 300g muối hột
- 300g đường
- Ớt tươi, gừng củ
Thực hiện
- Hành tím sau khi mua về đổ ra mẹt phơi trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo. Cách này giúp món hành muối nhanh chua và giòn tan hơn, cũng như một phần giảm vị hăng của hành.
- Đem hành ngâm với thau nước gạo khoảng 1 ngày cho hành bớt vị hăng, thực hiện bước này, khi ăn hành không còn đậm mùi nồng, vị cay khó chịu. Mẹo nhỏ này cũng làm lớp vỏ bên ngoài tự bong, giúp công đoạn bóc hành đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu trong nhà sẵn nước vôi có thể ngâm hành tím trước khi muối để giúp hành tím muối ngon, thơm và giòn hơn.
- Sau ngâm, vớt hành tím đã ngâm ra rổ, dùng dao bóc vỏ khô bên ngoài, cắt rễ. Tuy nhiên công đoạn sơ chế hành này cần chú ý để lại phần gốc. Sở dĩ phải chừa phần này lại vì việc cắt bỏ gốc quá sâu vào phần thịt củ hành sẽ làm món hành tím muối nhanh bị úng, không để được lâu.
- Bóc vỏ hành tím xong, rửa sạch, để ráo rồi cho vào lọ thủy tinh khô sạch. Tiếp tục cho thêm 200g muối hột vào xóc đều, để thêm khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ cho hành tím ngấm muối, ngót bớt đi để khi muối không bị nổi.
- Cuối cùng là công đoạn pha nước ngâm hành. Món hành tím muối ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào bước thực hiện quan trọng này. Nhưng, công đoạn này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần pha nước ấm với đường cát cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đổ nước đường vào lọ hành đã ngâm muối, bỏ thêm ớt cắt lát và gừng đập dập vào.
- Kết thúc cách muối hành tím ngon này là đậy nắp lọ thật kín, bảo quản ở nơi khô thoáng. Tùy điều kiện thời tiết từng vùng miền mà thời gian hành chính nhanh hay chậm. Thông thường chỉ sau 7 - 10 ngày là có thể thưởng thức món hành muối. Tuy nhiên nếu thích ăn hành chín kỹ, chua đậm, bạn có thể để thêm khoảng 1 - 2 ngày nữa là vừa dùng.
- Hành tím muối đạt chuẩn là có màu tím đẹp mắt, đủ vị chua cay mặn ngọt, đặc biệt giòn và không bị hăng. Khi hành chín, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hành không bị tăng độ chua, cũng như thêm độ giòn. Món hành tím muối ngon nhất là ăn kèm với thịt đông, bánh chưng, giò lụa giúp những món ăn nhiều đạm này thêm ngon mà không bị ngán.
- Lưu ý là mỗi lần ăn nên dùng thìa hoặc đũa riêng để múc. Đồng thời, chỉ nên múc hành vừa ăn, hành ăn xong thừa không nên đổ lại lọ vì sẽ khiến hành bị nổi váng, kém ngon mắt.
Ngày nay mâm cỗ ngày Tết ngày càng phong phú với đủ loại món ăn khác nhau. Tuy nhiên, dù có biến đổi thế nào thì cũng không thiếu được món dưa hành tím đậm đà, bắt mắt. Vì thế, bạn đừng quên tham khảo và áp dụng ngay cách muối hành tím cực đơn giản trên đây, để bữa cơm ngày Tết thêm đủ đầy và không bị ngán. Chúc bạn thành công với món hành tím muối và đón một cái Tết ấm áp, sum vầy bên gia đình.
Hà Vy tổng hợp