Thông thường, nhiều gia đình hay dùng món sung muối thái lát vì cách làm này nhanh. Tuy nhiên, món sung thái lát lại không để được lâu. Do vậy, nếu muốn dùng được lâu, bạn nên muối sung cả quả, như thế gia đình vẫn thường xuyên có món sung giòn ngon để thưởng thức, nhưng bạn lại không phải mỗi lần ăn mỗi lần chuẩn bị, nhất là những khi bận rộn không có thời gian.
1. Cách muối sung cả quả để lâu
Nguyên liệu
- 1kg sung tươi (chọn loại sung nếp còn xanh, quả tròn đầy, không quá non, cuống còn tươi)
- 30g đường cát
- 50g muối
- 1 củ tỏi, 1 củ riềng, 5 trái ớt tươi
- 1 lít nước ấm
Thực hiện
- Sung đem bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 - 30 phút để giúp sung muối không bị chát và có màu sáng đẹp, hấp dẫn. Sau đó đem rửa rạch, để ráo nước.
- Tỏi, riềng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn, ớt tươi thái lát. Cho nước ấm vào tô, cho đường, muối, tỏi riềng băm, ớt át vào khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi để nguội.
- Đợi sung ráo nước, cho vào xếp ngay ngắn trong hũ thủy tinh. Tiếp đó đổ hỗn hợp nước muối đường đã pha vào. Dùng đĩa hoặc túi nilon chặn miệng hũ để sung không nổi lên mặt nước. Đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp.
- Sau ba ngày là sung đã chua, bạn có thể lấy ra ăn kèm với thịt hoặc cá kho đều rất ngon. Đặc biệt, muối sung theo cách này, bạn có thể bảo quản lâu để ăn dần. Muốn để dành và vị chua vừa vặn, khi sung chua vừa ý, bạn cho sung vào ngăn mát tủ lạnh, quá trình lên men sẽ ngưng lại, sung không chua thêm, vẫn giữ được vị chua vừa phải.
2. Cách muối sung tỏi ớt
Nguyên liệu
- 500g sung nếp loại ngon
- 2 củ tỏi, 2 trái ớt sừng, 2 trái chanh tươi (cũng có thể thay thế bằng giấm táo)
- Đường, muối, nước đun sôi để nguội
Thực hiện
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, thái lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, để ra chén riêng.
- Sung rửa sạch, bỏ cuống, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Mẹo nhỏ này giúp món sung muối hoàn toàn không bị đắng chát. Nhiều bà nội trợ không biết, thường muối luôn sau khi rửa nên món sung muối hay bị chát, bị đắng.
- Đổ khoảng 500ml nước sôi để nguội vào nồi, đặt lên bếp, cho 2 thìa đường, 2 thìa muối vào khuấy đều. Đun nước cho đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hoàn toàn, tắt bếp, để nguội. Nếu bạn sử dụng giấm thay vì chanh thì có thể cho giấm vào nấu chung.
- Khi nước thực sự đã nguội, nếu dùng chanh thì lúc này bạn cho nước cốt chanh tươi vào khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bằng cách gia giảm đường, muối hoặc nước cốt chanh (giấm) đều được.
- Cho sung ráo nước vào hũ thủy tinh, đổ thêm tỏi băm và ớt thái lát vào. Cuối cùng đổ nước từ từ cho ngập mặt sung, thêm bịch nước hoặc phên hay chiếc đĩa đậy mặt để sung không bị nổi lên. Đậy nắp kín, khoảng 3-5 ngày là sung chua, có thể lấy ra dùng. Trường hợp bạn muốn giữ độ chua của sung muối ổn định và để được lâu, khi sung chua vừa ý, bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, quá trình chuyển chua sẽ bị ngưng lại.
- Đặc biệt với cách muối sung tỏi ớt kiểu này, sung muối cả quả có thể để được cả tuần mà không bị đổi vị, vẫn giòn thơm, cực kỳ hấp dẫn. Món sung muối cả quả ăn chơi hay ăn kèm với các món luộc, kho, xào, nướng đều rất đưa cơm.
2 cách muối sung cả quả này đều cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện và không hề tốn nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu đâu nhé. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, mà không trổ ngay tay nghề nội trợ khéo của mình, với món sung muối cực kỳ ngon và lạ miệng này! Đặc biệt có thêm món sung muối này, nhất là vào những dịp lễ tết hay những ngày lạnh cuối năm, bên mâm cơm gia đình nhiều món ngon có độ béo, có sung muối bữa cơm càng ngon miệng hơn và không hề ngán ngấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Hà Vy tổng hợp