3 cách muối quả sung giòn tan đẹp mắt đưa cơm ngày lạnh

Cách muối quả sung là đơn giản và quen thuộc đối với người miền Bắc, nhưng có thể chị em ở những vùng miền khác thì chưa rành. Với hương vị giòn tan, lạ miệng cùng chút vị chát, sung muối sẽ giúp cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn, nhất là trong những ngày nhiều gió, khi ữa ăn hay có những món kho nóng vị béo. Hãy cùng tham khảo 1 trong 3 cách muối quả sung ngon sau đây, để thực hành ngay vì mùa lạnh đang về rồi chị em nhé.

1. Cách muối quả sung theo kiểu muối chua

Nguyên liệu

  • 1kg trái sung tươi
  • 30g đường
  • 50g muối
  • 5 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ riềng
  • 1 lít nước
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Thực hiện

- Sung nên chọn những quả còn nguyên chùm, cuống còn tươi, có màu xanh và cắt ra thấy ruột có màu tím hồng, đó gọi là sung nếp.

- Sau đó, vặt bỏ cuống, rửa sạch và đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo. Cách này sẽ giúp sung không bị thâm, bớt chát và khi muối sẽ có màu trắng đẹp mắt. 

sung bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng
Sung vặt bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng - Ảnh Internet

- Tỏi bóc vỏ, riềng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và xắt lát nhỏ. Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi, để ráo và phơi cho thật khô.

- Lấy một cái tô to, cho 1 lít nước ấm vào rồi thêm 50g muối, 30g đường và 2 muỗng riềng, tỏi, ớt băm vào khuấy đều cho tới khi đường, muối tan hoàn toàn. 

cho đường, muối, nước ấm vào tô khuấy đều
Cho đường, muối, nước ấm vào tô khuấy đều - Ảnh Internet

- Khi sung đã ráo nước thì xếp vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường muối vừa mới pha vào và nén chặt sung bằng túi nilon đã đựng nước, cột chặt. Nén sao cho quả sung không nổi trên mặt nước và đậy thật kín nắp.

- Cuối cùng, để hũ sung muối ở nơi thoáng mát, khô ráo và không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hũ. Sau khoảng 3 ngày là có thể lấy sung muối ra ăn kèm với cơm và đồ ăn mặn. 

cách muối quả sung theo kiểu muối chua
Quả sung theo kiểu muối chua ăn kèm với cơm nóng và đồ ăn mặn sẽ ngon hơn - Ảnh Internet

2. Cách muối quả sung theo kiểu muối tỏi ớt

Nguyên liệu

  • 500g trái sung tươi
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 trái chanh tươi
  • 2 củ tỏi
  • Muối, đường
  • Hũ thủy tinh

Thực hiện

- Quả sung mua về vặt bỏ cuống, cắt ra làm đôi và đem ngâm với nước muối pha loãng tầm 30 phút rồi vớt ra, để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

- Chanh rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt để ra chén riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ. Hũ thủy tinh rửa thật sạch, để ráo và đem phơi cho thật khô. 

sung bỏ cuống, cắt đôi và ngâm nước muối
Sung bỏ cuống, cắt đôi và ngâm nước muối pha loãng - Ảnh Internet

- Bắc nồi lên bếp, cho 600ml nước vào đun sôi và thêm 2 muỗng muối, 2 muỗng đường vào khuấy đều. Đun cho tới khi nước sôi đều thì tắt bếp.

- Nhấc nồi xuống bếp, để nước nguội hoàn toàn thì thêm nước cốt chanh vào, trộn đều và nêm nếm lại gia vị một lần nữa. Có thể gia giảm thêm đường, muối hay nước cốt chanh tùy thuộc khẩu vị. 

cho nước vào nồi đun sôi cùng đường, muối
Cho nước vào nồi đun sôi cùng đường, muối - Ảnh Internet

- Xếp quả sung đã ráo vào hũ thủy tinh, thêm 2 muỗng tỏi băm nhỏ và vài lát ớt đã xắt nhỏ vào. Sau đó, đổ hỗn hợp nước muối, đường, chanh vào sao cho ngập mặt sung rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

- Với cách muối và bảo quản này, bạn có thể để sung muối cả tuần để ăn dần mà vẫn rất giòn ngon và không bị chua.

cách muối quả sung theo kiểu muối tỏi ớt
Quả sung theo kiểu muối tỏi ớt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần - Ảnh Internet

3. Cách muối quả sung theo kiểu muối xổi

Nguyên liệu

  • 500g trái sung tươi
  • 1 trái chanh tươi
  • 2 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • Đường, muối
  • Hũ thủy tinh

Thực hiện

- Quả sung mua về, vặt bỏ cuống, cắt ra làm đôi và đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút để sung bớt chát, không có màu thâm. Sau đó, vớt ra và để ráo.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và thái lát nhỏ. Chanh bổ đôi và vắt lấy nước cốt. Hũ thủy tinh rửa sạch, đem phơi nắng cho khô ráo hoàn toàn.

tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt - Ảnh Internet

- Sau khi sung đã ráo nước, cho vào một cái thau lớn và thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng muối vào trộn đều. Tiếp theo, cho 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt xắt lát, nước cốt chanh vào trộn đều thêm lần nữa.

- Để sung ngấm đều gia vị khoảng 30 - 45 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi gắp sung ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng, thịt nướng hay thịt luộc đều rất ngon. 

cách muối quả sung theo kiểu muối xổi
Quả sung theo kiểu muối xổi giòn tan lạ miệng - Ảnh Internet

Với 3 cách muối quả sung ngon giòn và đậm đà trên bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện để mang đến cho gia đình một món ăn kèm hấp dẫn, kích thích vị giác. Đặc biệt, vào những ngày lạnh như bây giờ, thưởng thức sung muối kèm món thịt kho hay cá kho nóng,...sẽ cực kì đưa cơm đấy. Chúc bạn và gia đình thật ngon miệng với món ăn này nhé!

Hà Vy tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI