1. Nguyên liệu để luộc ghẹ
- 4 con ghẹ tươi (tùy thuộc vào lượng người dùng)
- 3 cây sả
- 1/2 lon bia
- 1 quả chanh
2. Cách luộc ghẹ
- Bước 1: Lựa chọn những con ghẹ có màu xanh, vẫn còn sống, càng còn cử động mạnh; tuyệt đối không mua những con ghẹ bị ngất vì như vậy thịt sẽ rất ít. Ngoài ra, ghẹ ngon sẽ là những con còn tươi chắc, càng ngắn to và khi nhấn tay ở phần yếm ghẹ thấy rắn chắc.
Những con ghẹ qúa to hay quá nhỏ đều không ngon và cũng không nên chọn những con mọng nước, yếm mềm. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì bạn chọn con cái, nếu thích ăn thịt thì chọn con đực.
- Bước 2: Khi sơ chế ghẹ, bạn nên để nguyên cả dây buộc vì ghẹ rất khỏe, có thể dùng càng để phòng vệ, nên nếu sơ chế không cẩn thận sẽ khiến bạn bị thương. Hãy lật bụng ghẹ lên rồi dùng dao nhọn đâm vào chỗ hõm cho tới khi ghẹ không còn cử động nữa thì dùng kéo cắt dây buộc, đem rửa sạch và để ráo.
Nếu cẩn thận hơn, có thể dùng một chiếc bàn chải nhỏ để cọ sạch phần càng, mai và chân ghẹ để bảo đảm món ăn được hoàn hảo nhất.
- Bước 3 : Sả đem bóc hết lớp vỏ già bên ngoài, rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc và đập dập. Sau đó, lấy củ sả đập dập hoặc vài lát chanh chà sát vào thân ghẹ khoảng 1 - 2 phút để ghẹ khử hết mùi tanh , rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, cho bia và sả vào nồi đun sôi. Tiếp theo, thả ghẹ vào nồi đun sôi khoảng 5 phút thì ghẹ đã chín hoặc có thể quan sát xem khi nào ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch thì tắt bếp.
3. Thưởng thức ghẹ luộc
Ghẹ luộc cùng với bia sả có màu vàng gạch đẹp mắt và hương vị thơm lừng, hấp dẫn. Đặc biệt, không sử dụng dầu mỡ, các loại gia vị khác nên có vị ngọt và tươi ngon tự nhiên khiến cả nhà ăn mãi không ngán.
Để có thể cảm nhận được trọn vẹn hết hương vị tươi ngon của ghẹ, cùng mùi thơm đặc trưng của bia và vị cay nồng của sả, bạn cùng gia đình nên thưởng thức món ghẹ luộc khi còn nóng. Nếu chấm cùng với bột canh ớt pha chanh hoặc muối ớt xanh sẽ càng tuyệt vời hơn.
4. Công dụng của món ghẹ luộc
- Ghẹ biển không chỉ là loại hải sản tươi ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong ghẹ có thành phần dinh dưỡng rất phong phú như canxi, sắt, phospho, protein, omega 3, calcium, các vitamin A, B1, B2, C,...rất tốt cho tim mạch.
- Thịt ghẹ có vị ngọt, không độc, với tác dụng sinh huyết, thanh nhiệt, giảm đau, tán ứ, bổ xương tủy; vì vậy rất tốt cho sự phát triển cơ thể ở trẻ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Ngoài ra, một số nghiên cứu dinh dưỡng còn công nhận, ghẹ giúp làm giảm triglycerides và cholesterol xấu trong máu.
- Đối với những phụ nữ đang trong quá trình mang thai, ghẹ là thực phẩm cung cấp hàm lượng cao protein, acid béo omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đây là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển đôi mắt và não bộ của bé.
- Tuy nhiên, những người bị rối loạn tiêu hóa, dị ứng hải sản và có cơ địa dị ứng thì không nên ăn ghẹ biển. Bên cạnh đó, ghẹ có chứa nhiều purines và sodium nên cũng không thích hợp cho người cao huyết áp hoặc bị gout. Trong trường hợp bị sốt, cảm gió, mắc bệnh tiêu chảy, dạ dày thì chúng ta cũng không nên ăn ghẹ.
Cách luộc ghẹ ngon nhưng vẫn giữ vị ngọt tự nhiên của ghẹ, hòa quyện cùng mùi thơm hấp dẫn của bia, vị cay nồng của sả và muối ớt xanh chắc chắn luôn chinh phục được mọi người, nhất là những ai thích hải sản. Nhưng bạn cũng thấy đấy, luộc ghẹ tuy đơn giản nhưng để ngon khiến mọi người ai cũng hài lòng khi thưởng thức, thì mình cần chú ý cách chọn ghẹ, sơ chế ghẹ và thêm gia vị phù hợp như thế nào cho thật phù hợp. Và cuối cùng, dùng ghẹ cũng cần lưu ý, dù thưởng thức theo ý thích, song bạn cũng lưu ý các loại gia vị chấm cùng mà gia đình mình ưa chuộng, để đảm bảo vừa ý các thành viên nhé. Chúc bạn và gia đình có những khoảnh khắc thưởng thức ghẹ ngon do chính bạn luộc lấy với một tâm trạng thật thỏa ý.
Hà Vy tổng hợp