1. Cách làm ghẹ rang me
Để có món ghẹ rang me ngon chuẩn vị, các bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu đơn giản dưới đây:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ghẹ tươi sống
- 70 gram me chín
- Bột năng
- Tỏi, ớt (tùy theo độ ăn cay)
- Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
1.2. Các bước tiến hành làm món ghẹ rang me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ khi mua về các bạn rửa sạch, tách phần mai ghẹ ra và để riêng. Khi tách phần mai các bạn nên xử lí nhẹ tay để không làm gãy càng ghẹ cũng như toàn bộ chân của nó.
- Để cho gia vị thấm đều vào thịt ghẹ, các bạn dùng chày đập nhẹ để phần vỏ ở càng nứt ra, khi ướp gia vị sẽ thấm đều vào bên trong thịt.
- Me quả chín các bạn tách vỏ và bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt. Nếu không, bạn dùng vắt me chín bán sẵn. Cho me vào ngâm trong nước sôi. Thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và khuấy đều. Ngâm me trong khoảng 10 phút để me mềm ra sau đó dầm, chỉ lọc lấy phần nước sốt me.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Ớt rửa sạch bỏ hạt băm nhuyễn.
- Tiếp theo, pha 1 muỗng canh rưỡi bột năng với ít nước lọc và khuấy tan bột.
Bước 2: Tiến hành rang ghẹ
Sử dụng một cái chảo vừa các bạn cho vào một ít dầu bắc lên bếp. Khi dầu nóng cho tỏi băm nhuyễn cùng một ít ớt băm vào phi thơm. Kế đến, cho ghẹ vào đảo đều qua lại cho chín đều các mặt của ghẹ thì các bạn cho phần nước sốt me và bột năng đã pha sẵn vào chung.
Rim ghẹ với lửa nhỏ và thường xuyên đảo đều để ghẹ thấm nước sốt. Rim cho đến khi thấy nước sối cạn và sánh lại là được. Cho thêm ớt nếu thích cay hơn, có thể thêm một chút tiêu xay và tắt bếp.
Bước 3: Món ghẹ rang me thành phẩm
Cho ghẹ ra đĩa trang trí và thưởng thức. Ghẹ rang me có màu vàng bắt mắt cùng vị chua ngọt của nước sốt me là một sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể ăn kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu cũng rất hấp dẫn.
2. Cách lựa chọn ghẹ chắc thịt và ngon
2.1. Thời điểm chọn mua
- Thời điểm mà ghẹ được cho là chắc thịt và ngon nhất là vào những ngày đầu tháng như mùng 1 đến mùng 5 hoặc những ngày cuối tháng như 28 đến ngày 30 âm lịch.
- Không nên mua ghẹ vào những ngày có trăng như ngày rằm âm lịch. Bởi đây là thời điểm ghẹ thay vỏ nên thịt ghẹ sẽ không ngọt, rất nhão và ít thịt. Dân gian hay gọi là ghẹ bị ốp.
- Trên thực tế, ghẹ vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
2.2. Cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái
- Ghẹ đực là loại ghẹ có yếm nhỏ hơi giống hình chữ Y và khít với thân, dẹt và dài. Ghe đực là loại ghẹ có nhiều thịt hơn.
- Ghẹ cái là ghẹ có yếm to, tròn và rất nhiều gạch.
2.3. Kích thước của ghẹ
- Ghẹ là một loại hải sản khá đắt tiền. Chính vì vậy, khi mua ghe các bạn nên chú ý chọ loại ghe chắc thịt và tươi. Nên chọn loại ghẹ vừa tay, khi cầm cảm giác nặng tay, chắc thịt.
- Nên lựa ghẹ vừa mới đánh bắt, còn sống là tốt nhất.
- Không nên mua ghẹ quá to, ghẹ càng to không đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.
2.4. Kiểm tra ghẹ tươi
- Ghẹ tươi hay không các bạn chỉ cầm kiểm tra ức của nó. Bằng cách cầm ghẹ lên các bạn dùng tay ấn vào ức của nó. Nếu ức bị lõm xuống thì đó là ghẹ không còn tươi, sẽ không ngon và ngược lại.
- Bên cạnh đó, loại ghe chưa sinh sản nhiều thịt sẽ chắc hơn. Các bạn để ý vào yếm của ghẹ nếu nó khít với ức ghẹ sẽ biết được đều này.
2.5. Màu sắc của ghẹ
Nên chọn loại ghẹ màu xanh thay vì các loại ghẹ chấm, ghẹ hoa hay ghẹ đỏ,...Vì theo kinh nghiệm người xưa, loại ghẹ xanh có thịt chắc, ngọt và ngon nhất trong các loại ghẹ.
3. Cách bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã qua sơ chế
3.1. Cách bảo quản ghẹ sống
Nếu để dùng qua ngày, các bạn có thể bảo quản ghẹ sống bằng cách cho vào hộp đậy kín nắp và bảo quản trực tiếp trong ngăn mát tủ lạnh.
3.2. Cách bảo quản ghẹ đã sơ chế
Khi chế biến xong các bạn để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng tối đa trong 2 ngày, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh dùng trong 3-5 ngày là tốt nhất.
4. Cách khử tanh mùi ghẹ
Để chất lượng món ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng. Nguyên liệu để khử mùi tanh cho ghẹ cũng chính là rượu và gừng. Các bạn chỉ cần pha loãng rượu với nước cho vào một vài lát gừng. Sau đó rửa ghẹ qua nước này sẽ khử mùi tanh rất hiệu quả.
5. Một số lưu ý khi sơ chế ghẹ
- Đối với ghẹ còn sống, khi sơ chế các bạn không nên tháo dây buộc nó ra. Vì khi còn sống nó rất "quậy" và các càng của nó có thể làm da bạn tổn thương.
- Bạn dùng dao nhọn hoặc mũi kéo chọc vào phần chóp dưới yếm. Cách này để làm cho càng và các chân ghẹ duỗi thẳng ra, không còn cựa quậy. Lúc này mới mỡ các dây buộc nhé.
- Đối với loại ghẹ biển thì tường rất sạch. Tuy nhiên, nếu ghẹ bị bẩn các bạn dùng bàn chải đánh răng để chà cho sạch.
6. Một số món ngon được chế biến từ ghẹ
Món ghẹ rang me là một biến tấu thú vị dùng để thay đổi thực đơn món ghé với các cách chế biến khá quen thuộc như hấp ghẹ hay luộc ghẹ . Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như làm lẩu ghẹ đậm đà thơm ngon, ghẹ xốt tương cay, ghẹ rang muối, bánh canh ghẹ, ghẹ luộc hay ghẹ hấp...
Ghẹ là một trong các loại hải sản rất được ưa chuộng. Bởi, không chỉ ngọt thịt vị ngon, ghẹ còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, các món ăn được chế biến từ ghẹ cũng vô cùng phong phú phù hợp với khẩu vị nhiều người. Hy vọng, cách làm ghẹ rang me mà Chuyên mục Món ngon của Yeure.vn đã chia sẻ, các bạn sẽ thành công dễ dàng, có thêm một món ngon từ ghẹ với cách chế biến đơn giản nhưng luôn đậm vị để cả nhà thưởng thức.
Khánh Kim