1. Nguyên liệu làm xôi khúc
- 200g thịt ba chỉ
- 100g đậu xanh đã sát vỏ ngoài
- 200g gạo nếp dẻo
- 1 mớ rau khúc
- 200g bột gạo nếp
- Hành khô
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, muối.
2. Cách làm xôi khúc
Bước 1 : Đậu xanh mua về đem đãi qua nhiều lần với nước sạch, đem ngâm đậu xanh trong âu nước có pha ít muối tầm 2 giờ cho lượng đậu xanh mềm hơn. Khi đậu xanh đã ngâm đủ thời gian bạn vớt đậu ra cho vào nồi hấp chín. Khi đậu chín lấy ra để đậu xanh nguội rồi cho hết vào cối giã nhuyễn.
Bước 2 : Gạo nếp đãi qua nhiều lần với nước sạch, cho gạo nếp vào nồi thêm ít muối rồi ngâm gạo khoảng 10 tiếng trước khi nấu. Bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian khi vào bếp chế biến. Làm công đoạn này giúp gạo nếp dẻo, mềm hơn khi nấu xôi.
Bước 3 : Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo hết nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho hành khô thái nhỏ, tiêu, nước mắm, hạt nêm, thịt ba chỉ vào tô rồi trộn đều tầm 30 phút cho ngấm hết gia vị trước khi chế biến.
Bước 4 : Khi hết thời gian ướp thịt cho phần đậu đã giã nhuyễn vào tô thịt trộn đều tay cho thịt heo và đậu xanh đã xay nhuyễn đều nhau. Tiến hành bắt tay vào vo hỗn hợp này thành từng viên tròn, nhỏ, dùng tay nặn thật chặt, vì nếu không nặn chặt khi vo cùng bột nếp sẽ bị vỡ ra.
Bước 5 : Rau khúc đem rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố thêm ít nước để xay nhuyễn. Khi hỗn hợp rau khúc đã nhuyễn dùng một chiếc khăn sạch vắt nước cốt.
Bước 6 : Lấy phần nước cốt bạn vừa vắt được cho vào tô bột nếp, thêm ít muối để bột nếp không bị nhạt. Khuấy đều hỗn hợp lên, dùng tay nhồi bột đến khi dẻo và mịn, ấn nhẹ tay nếu thấy không còn dính thì dùng màng thực phẩm ủ 30 phút để bột nở.
Bước 7 : Khi hết thời gian ủ bột bạn dùng tay vo bột thành những viên tròn, ấn dẹt ra rồi cho viên thịt và đậu xanh vào giữa. Khéo léo dùng tay vo tròn hỗn hợp lại đến khi bột bọc kín hết viên thịt. Làm tương tự như vậy đối với các viên nhân và lượng bột còn lại.
Bước 8 : Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian đổ ra cho ráo nước rồi trộn chung với ít muối. Cho 1/2 số gạo vào khay hấp đã được lót một lớp lá chuối có phết ít dầu ăn trên mặt lá. Xếp những viên bột đã bọc kín thịt và đậu xanh lên khay. Cho số gạo còn lại phủ lên trên các viên bột đã xếp trong nồi.
Bước 9 : Cho khay chứa gạo nếp và những viên bột vào trong nồi hấp tầm 45 phút cho xôi khúc chín đều nhau. Khi xôi khúc chín bạn lấy ra để trên đĩa, thêm ít hành phi, ruốc thịt để ăn kèm thì ngon mê ly miễn bàn luôn đấy.
Muốn chế biến một mẻ xôi khúc bây giờ đã trở nên quá đơn giản phải không nào. Hãy lưu lại cách làm xôi khúc được chia sẻ ở trên, để khi bạn muốn thay đổi bữa sáng cho gia đình với món xôi ngon lạ miệng thì hãy làm món xôi này nhé.
Phương Lê tổng hợp