Cách làm xôi khúc ngon nhất định chị em nên thử

Cách làm xôi khúc tuy không phức tạp nhưng không hẳn ai cũng biết làm. Món xôi khúc vốn dĩ là món xôi ngon đặc trưng của người miền Bắc nhưng nay hầu như xuất hiện ở khắp các vùng miền. Nếu bạn muốn đổi vị với các món xôi và muốn trải nghiệm vị ngon xô miền Bắc, thì nhất định không thể bỏ qua một lần thử làm món ăn này. 

banner ads

1. Nguyên liệu làm xôi khúc

  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g đậu xanh đã sát vỏ ngoài
  • 200g gạo nếp dẻo
  • 1 mớ rau khúc
  • 200g bột gạo nếp
  • Hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, muối.

2. Cách làm xôi khúc

Bước 1 : Đậu xanh mua về đem đãi qua nhiều lần với nước sạch, đem ngâm đậu xanh trong âu nước có pha ít muối tầm 2 giờ cho lượng đậu xanh mềm hơn. Khi đậu xanh đã ngâm đủ thời gian bạn vớt đậu ra cho vào nồi hấp chín. Khi đậu chín lấy ra để đậu xanh nguội rồi cho hết vào cối giã nhuyễn.

đậu xanh
Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào cỗi giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Gạo nếp đãi qua nhiều lần với nước sạch, cho gạo nếp vào nồi thêm ít muối rồi ngâm gạo khoảng 10 tiếng trước khi nấu. Bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian khi vào bếp chế biến. Làm công đoạn này giúp gạo nếp dẻo, mềm hơn khi nấu xôi.

ngâm gạo nếp
Gạo nếp đã qua với nước rồi ngâm trong 10 tiếng trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 3 : Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo hết nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho hành khô thái nhỏ, tiêu, nước mắm, hạt nêm, thịt ba chỉ vào tô rồi trộn đều tầm 30 phút cho ngấm hết gia vị trước khi chế biến.

thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi hết thời gian ướp thịt cho phần đậu đã giã nhuyễn vào tô thịt trộn đều tay cho thịt heo và đậu xanh đã xay nhuyễn đều nhau. Tiến hành bắt tay vào vo hỗn hợp này thành từng viên tròn, nhỏ, dùng tay nặn thật chặt, vì nếu không nặn chặt khi vo cùng bột nếp sẽ bị vỡ ra.

banner ads
nhân xôi khúc
Vo hỗn hợp thịt heo và đậu xanh chặt lại với nhau có hình tròn. Ảnh: Internet

Bước 5 : Rau khúc đem rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố thêm ít nước để xay nhuyễn. Khi hỗn hợp rau khúc đã nhuyễn dùng một chiếc khăn sạch vắt nước cốt.

nước cốt rau khúc
Rau khúc sau khi xay dùng khăn vắt phần nước cốt. Ảnh: Internet

Bước 6 : Lấy phần nước cốt bạn vừa vắt được cho vào tô bột nếp, thêm ít muối để bột nếp không bị nhạt. Khuấy đều hỗn hợp lên, dùng tay nhồi bột đến khi dẻo và mịn, ấn nhẹ tay nếu thấy không còn dính thì dùng màng thực phẩm ủ 30 phút để bột nở.

nhào bột
Cho bột nếp, nước cốt rau khúc trộn đều rồi cho bột nghỉ 30 phút. Ảnh: Internet

Bước 7 : Khi hết thời gian ủ bột bạn dùng tay vo bột thành những viên tròn, ấn dẹt ra rồi cho viên thịt và đậu xanh vào giữa. Khéo léo dùng tay vo tròn hỗn hợp lại đến khi bột bọc kín hết viên thịt. Làm tương tự như vậy đối với các viên nhân và lượng bột còn lại.

vo tròn nhân xôi khúc
Cho nhân thịt heo, đậu xanh vào giữ bột khéo léo cuộn tròn. Ảnh: Internet

Bước 8 : Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian đổ ra cho ráo nước rồi trộn chung với ít muối. Cho 1/2 số gạo vào khay hấp đã được lót một lớp lá chuối có phết ít dầu ăn trên mặt lá. Xếp những viên bột đã bọc kín thịt và đậu xanh lên khay. Cho số gạo còn lại phủ lên trên các viên bột đã xếp trong nồi.

cho nhân xôi khúc lên gạo nếp
Cho 1/2 lớp gạ nếp vào nồi rồi cho các viên bột đã nặn lên trên. Ảnh: Internet    

Bước 9 : Cho khay chứa gạo nếp và những viên bột vào trong nồi hấp tầm 45 phút cho xôi khúc chín đều nhau. Khi xôi khúc chín bạn lấy ra để trên đĩa, thêm ít hành phi, ruốc thịt để ăn kèm thì ngon mê ly miễn bàn luôn đấy.

xôi khúc
Xôi khúc thơm ngon, lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức. Ảnh: Internet

Muốn chế biến một mẻ xôi khúc bây giờ đã trở nên quá đơn giản phải không nào. Hãy lưu lại cách làm xôi khúc được chia sẻ ở trên, để khi bạn muốn thay đổi bữa sáng cho gia đình với món xôi ngon lạ miệng thì hãy làm món xôi này nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI