1. Cách làm xôi gà kiểu 1
Nguyên liệu
- 1.5kg gà ta
- 1kg nếp
- 100g hành phi
- 300g dừa bào
- Lá chanh
- Muối
Cách làm
Bước 1 : Gạo nếp vo sạch rồi ngâm tầm 8 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm, đổ gạo nếp ra rá xả lại với nước sạch, thêm một thìa muối xóc đều với nếp. Lá chanh đem rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 : Gà mua về đem xát qua với muối, rửa sạch với nước rồi để ráo hết nước trong gà. Hành khô bóc sơ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp phi thơm phần hành khô rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 3 : Dừa bào cắt vụn ra cho vào âu nước nóng để vắt lấy phần nước cốt dừa đặc. Phần bã dừa cho vào nồi nước đun để làm nước đồ xôi cho có mùi thơm.
Bước 4 : Cho gạo nếp vào nồi hấp có nước đang sôi, cho gà lên trên gạo nếp rồi đậy kín nắp lại. Chờ khoảng 40 phút cho gà và xôi chín rồi vớt gà ra đĩa để nguội, lọc bỏ lớp xương, thịt gà xé phay.
Bước 5 : Rưới phần nước cốt dừa vào nồi xôi, dùng đũa xới nhẹ tay để xôi tơi đều lên. Đậy nắp kín tầm 10 phút để xôi ngấm nước cốt dừa. Xôi chín bạn xúc ra đĩa cho gà lên rồi rắc ít hành phi, lá chanh ăn kèm.
2. Cách làm xôi gà kiểu 2
Nguyên liệu
- 2 đùi gà
- 300g gạo nếp
- 50g lạc
- Hành lá
- 3 củ hành khô
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Tiêu, nước tương, đường, muối, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1 : Bắc nồi nước lên bếp cho lạc vào luộc chín rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Hành khô, tỏi đem bóc sơ lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn ra. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 : Gạo nếp vo sạch cho vào trong nồi cơm điện cho lạc đã luộc vào cùng, thêm 1 thìa muối vào đảo đều. Đổ nước xâm xấp với mặt gạo nếp rồi cho vào nồi hấp chín. Khi thấy nồi cơm điện chuyển sang nút hầm bạn dùng muôi xới cho xôi chín đều.
Bước 3 : Đùi gà rửa sạch với nước, dùng nĩa xâm mặt cho gà nhanh ngấm hết gia vị. Cho muối, đường, nước tương, tỏi, hành băm vào đùi gà rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp thêm ít dầu rồi đun nóng cho phần đùi gà vào chiên, vặn lửa nhỏ liu riu cho đùi gà chín đều cả hai mặt. Khi đùi gà chín vớt ra để nguội rồi xé phay thịt gà.
Bước 5 : Cho hành lá, đường, muối vào chén nhỏ đổ phần dầu vừa chiên gà vào chén để làm mỡ hành. Khi xôi chín bạn xới ra đĩa thêm ít thịt gà lên trên, rưới mỡ hành lên mặt trên của thịt gà là có thể thưởng thức.
3. Cách làm xôi gà kiểu 3
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 50g tôm khô
- 50g lạp xưởng
- 4 cái đùi gà
- 300g nếp
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước tương, tiêu.
Cách làm
Bước 1 : Gạo nếp mua về đem vo qua, cho ít muối vào ngâm qua đêm. Khi gần nấu đổ nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi hông. Khi xôi gần chín dùng đũa xới đều rồi đậy kín vung nồi xôi lại.
Bước 2 : Lạp xưởng đem luộc sơ, thái hạt lựu. Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước ấm cho mềm. Trứng gà đập vào bát rồi đánh tan, bắc chảo lên bếp đợi nóng dầu cho trứng gà vào chiên trứng chín, thái thành từng sợi mỏng.
Bước 3 : Đùi gà đem rửa sạch. Đem ướp cùng với nước mắm, xì dầu, hạt nêm, muối tầm 30 phút cho ngấm gia vị. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn ra.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng cho thịt gà vào chiên vàng đều hai mặt. Cho ít nước sôi vào rồi đậy vung lại cho thịt gà nhanh chín. Khi thịt gà chín bạn vớt gà rồi xé phay thịt gà.
Bước 5 : Vẫn chiếc chảo đó cho dầu ăn vào đun nóng thì cho hết tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm khô, lạp xưởng, thịt gà vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho hết hành lá vào xào cùng hỗn hợp thịt gà tầm 2 phút thì tắt bếp. Xới xôi ra đĩa thêm thịt gà, tôm khô, lạp xưởng, trứng chiên lên trên là thưởng thức.
Với 3 cách làm xôi gà trên chắc chắn sẽ trở thành tuyệt chiêu, giúp bạn vào bếp luôn chế biến được món xôi gà ngon như ý. Thay vì ra các hàng quán để mua về như trước đây bây giờ bạn có thể vào bếp tự chế biến rồi. Chúc gia đình bạn luôn hài lòng với món xôi ngon tự làm tại nhà cho bữa sáng nhé.
Phương Lê tổng hợp