1. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không bị nhão - Xôi đậu xanh
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện giúp chị em dễ dàng dọn dẹp vệ sinh. Đặc biệt khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn sẽ tiết kiệm chi phí và không tốn nhiều thời gian. Thỉnh thoảng bản có thể thực hiện xôi đậu xanh để làm bữa ăn sáng , ăn vặt đều rất tuyệt vời.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram nếp
- 100gram đậu xanh bóc vỏ
- 250gram nước cốt dừa
- 2gram muối
- 1 bó lá dứa
- 1 thìa canh dầu ăn
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Vo nếp đậu xanh
Bỏ vào tô 500gram nếp, 100gram đậu xanh, 1 thìa canh muối. Xả nước vào vo sạch đậu nếp vài lần rồi chắc nước ra.
Vài miếng lá dứa rửa sạch lót dưới dáy lòng nồi cơm điện. Đổ hết nếp đậu vào dàn trải đều.
Bước 2: Pha nước nấu xôi
- Cho vào tô 250gram nước cốt dừa, 250gram nước lọc, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn khuấy đều.
- Đổ hết hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi nếp và đậu dàn đều. Ngâm đậu và nếp như vậy khoảng 40 phút - 1 giờ.
- Bước 3: Nấu xôi
- Nếp và đậu ngâm được 40 phút thì cho vào nồi cơm điện bật nút nấu trong 20 phút.
- Sau 20 phút nồi cơm điện nhảy nút hâm nóng bạn tiếp tục ấn chúng lại nút nấu thêm 20 phút.
Bước 4: Làm muối mè
1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh mè rang, 2 thìa canh đậu phộng rang cho vào cối. Dùng chày giã nhỏ sau đó thêm vào 2 thìa canh đường trộn đều.
Khi dở nắp nồi cơm điện ra hương thơm đậu xanh nước cốt dừa lá dứa ngào ngạt. Từng hạt nếp bóng bẩy trong veo, đậu xanh nở đều vàng ươm chất lượng. Lúc này bạn múc xôi đậu ra đĩa rắc thêm ít muối mè cực cuốn. Món xôi ngon ngọt, dẻo thơm, béo ngậy khiến cả nhà vừa ăn vừa gật gù.
2. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon - Xôi lá dứa
Xôi là món ăn truyền thống, nét ẩm thực đặc trưng của người Việt Nam. Món ăn giản dị, mộc mạc phần nào nói lên đức tính tiết kiệm, chịu khó của dân tộc ta. Chính vì thế dù có đi đến đâu, thử qua các món sơn hào hải vị thì mọi người vẫn không thể quên nắm xôi ăn vội lúc còn khó khăn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram nếp
- 250gram nước cốt dừa nhất
- 2 chén nước cốt dừa dão
- 100gram lá dứa
- Ít đậu phộng, mè rang
- Muối
- 1 thìa cà phê hương lá dứa
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Xay lá dứa và vo nếp
Lấy 70gram lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố. Kế đến đổ vào 150gram nước nhấn nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp. Lọc lá dứa qua rây để lấy nước cốt lá dứa.
Bỏ 500gram nếp vào tô cùng 1/2 thìa canh muối. Xả ít nước vào vo nếp vài lần rồi xả sạch lại.
Bước 2: Ngâm nếp
Đồ hết nước cốt lá dứa, 2 chén nước cốt dừa dão vào tô nếp, 1/2 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê hương lá dứa. Dùng thìa khuấy đều ngâm nếp trong khoảng 2 - 4 tiếng là được.
Bước 3: Nấu xôi
- Đổ nếp đã ngâm vào rổ lỗ dày, xóc đều cho nước chảy hết.
- 30gram lá dứa còn lại lót vào dưới đáy nồi. Đổ hết nếp vào dàn trải, đè chặt xuống.
- Đổ vào tô 250gram nước cốt dừa nhất, 125gram nước, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu ăn khuấy đều.
- Đổ đều phần nước cốt dừa vào nồi nếp. Bỏ lòng nồi vào vỏ nồi cơm điện bật nút nấu. Khi nào nồi cơm bật nút vàng thì bạn tiếp tục bật nút nấu thêm lần nữa.
Bước 4: Làm muối mè
Cho vào cối 1 thìa cà phê muối rang nghiền nát. Kế đến cho vào 2 thìa canh mè rang giã dập. Kế đến cho vào 4 thìa canh đậu phộng rang giã dập. Sau cùng bạn cho vào 2 thìa canh đường trộn đều là xong.
Xôi sau khi nấu 2 lần trong nồi cơm điện đã chín đều. Giở nắp ra bạn ngửi được ngay mùi lá dứa thơm lừng. Bên cạnh đó là những hạt nếp nở bung bóng bẩy, cắn vào mềm dẻo thơm béo. Theo đó bạn nên bỏ túi cách ngâm nếp trước với nước cốt dừa và lá dứa. Chúng giúp hạt nếp lên màu đẹp, béo ngậy từ bên trong. Cách nấu xôi ngon hứa hẹn sẽ khiến mọi người trầm trồ. Nếu không ăn cùng muối mè bạn có thể lấy xôi ăn với chà bông thịt heo , nước tương, trứng chiên, cánh gà chiên nước mắm ... làm món xôi mặn hấp dẫn.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tiện lợi, nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Không những thế bạn cũng không cần phải canh thời gian đồ xôi với nước cốt dừa nhiều lần mất công sức. Trong lúc chờ đợi xôi chín bạn cũng có thể thực hiện nhiều công việc khác trong nhà. Cách nấu xôi dễ dàng ai cũng có thể thành công ngay lần đầu thực hiện.
Ngọc Hân