1. Làm trân châu trắng bằng bột năng
Làm trân châu trắng bằng bột năng được xem là phổ biến nhất. Thành phẩm có được là trân châu dẻo dai ngon có độ trong và không bị cứng. Cách làm trân châu trắng bằng bột năng không khó. Chi tiết bạn theo dõi ngay sau đây nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 200 g bột năng để làm trân châu
- 50 g bột năng để chống dính
- 1 miếng chanh
- 1/5 thìa cà phê muối
- 100 g đường cát
1.2. Cách làm
1.2.1. Cách làm trân châu bằng bột năng
- Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi.
- Cho 200 g bột năng, 1/5 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường cát, vài giọt chanh vào thau. Trộn đều bột. Cho vào bột 3-4 muôi nước sôi, dùng đũa hoặc muỗn trộn bột. Bột nguội bớt có thể nhồi được thì bạn nhồi ít phút cho khối bột đồng nhất. Cho bột nghỉ 30 phút đến 1 tiếng.
- Sau khi bột nghỉ, kiểm tra bột có độ dẻo vừa phải là được. Rắc ít bột khô lên mặt phẳng, lấy từng ít bột ra se sợi, cắt khúc ngắn và vo viên. Rắc lên ít bột khô lăn tròn viên trân châu. Tiến hành làm tương tự cho đến hết lượng bột.
1.2.2. Luộc trân châu
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho trân châu vào luộc trên lửa lớn. Dùng đũa khuấy nhẹ để trân châu không bị dính vào nhau.
- Trân châu nổi hết lên, bạn luộc thêm 5-7 phút ở lửa trung bình. Trân châu chìm là đã chín.
- Bạn vớt trân châu ra cho vào thố nước lạnh. Xả nước cho ráo. Lúc này cho phần đường còn lại vào trân châu đảo đều cho đường tan và trân châu thấm đường không bị dính vào nhau. Đã có trân châu ngon, bạn có thể dùng cho vào chè hoặc làm trà sữa trân châu hay chè bánh lọt hoặc tàu hũ đá , tàu hũ nóng đều tuyệt vời.
2. Làm trân châu trắng bằng bột rau câu
Làm trân châu trắng bằng bột rau câu cho thành phẩm như những hạt thủy tinh rất bắt mắt. Loại trân châu này dành cho những ai thích trân châu có độ giòn dai thanh mát. So với làm trân châu bằng bột năng thì làm trân châu bằng rau câu có phần công phu hơn một chút.
2.1. Nguyên liệu
- 7 g bột rau câu dẻo
- 65 g đường cát trắng
- 300 ml nước
- 170 ml dầu ăn
- 1 ống vani
- 1 miếng chanh
- Bình nhựa chịu nhiệt đựng tương nước xốt loại đầu nhỏ
2.2. Cách làm trân châu trắng bằng bột rau câu
2.2.1. Nấu rau câu
- Cho đường và bột rau câu vào tô trộn đều. Cho vào nồi 300 ml nước, đổ hỗn hợp bột rau câu vào khuấy cho tan. Chuẩn bị một tô nước đá.
- Bắc nồi rau câu lên bếp, nấu sôi. Trong thời gian nấu bạn khuấy đều tay, liên tục. Bột rau câu tan và nước trong bạn cho vani vào khuấy đều để vani tan và hạ nhỏ lửa mức nhỏ nhất.
- Vớt đá ra khỏi tô nước đá và cho dầu ăn vào khuấy đều.
2.2.2. Đổ trân châu
- Khi chuẩn bị xong tô nước đá bạn tắt bếp và đổ rau câu vào bình nhựa. Dùng khăn bao quanh bình để cầm cho khỏi nóng.
- Dốc ngược bình, nhỏ trước ra chén một ít để rau câu nhỏ giọt ổn định.
- Tiến hành nhỏ rau câu vào tô nước có dầu đã chuẩn bị. Khoảng cách giữa các giọt đủ cách xa nhau như vậy rau câu sẽ không bị dính. Viên rau câu to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào giọt rau câu bạn bóp ra. Rau câu sau khi được bóp ra khỏi bình gặp dầu và nước sẽ đông lại và lắng xuống đáy tô.
Lưu ý : nếu trong quá trình nhỏ giọt rau câu, ở đầu bình rau câu có bị đông thì bạn dùng tăm hoặc thìa gạt sạch. Như vậy rau câu sẽ ra dễ dàng hơn khi bạn bóp bình và không ảnh hưởng đến hình dạng của viên rau câu.
2.2.3. Thành phẩm trân châu trắng làm bằng rau câu
- Sau khi bóp hết lượng rau câu trong bình, bạn vớt dầu trên mặt tô ra. Đổ trân châu qua rây để lọc hết nước.
- Đổ trân châu lại vào tô, vắt vài đây 1 ít nước cốt chanh, đảo đều để làm sạch dầu bám trên trân châu.
- Mang trân châu đi xả nước lạnh thêm một lần nữa là hoàn thành. Trân châu trắng làm từ bột rau câu có độ giòn dai và trong suốt như hạt thủy tinh nhìn rất thích.
Bạn thấy đấy tự làm trân châu trắng tại nhà không quá khó. Tùy theo sở thích dùng rau câu dai hay giòn bạn có thể chọn nguyên liệu là bột năng hay rau câu để thực hiện. Tin rằng 2 công thức và cách làm như trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng để vào bếp. Cũng từ đây, chúng ta có thể thỏa ý thích là dùng trân châu với chè hay trà sữa với lượng tùy ý và chất lượng thì ngon không kém ngoài tiệm là bao.
Cát Lâm