Cách làm tôm sốt me đưa cơm ngon không cưỡng nổi

Cách làm tôm sốt me khá nhiều bà nội trợ đều rành. Tuy nhiên, đôi lúc không ít chị em "bí ý tưởng" các món ngon kích thích vị giác lại thường quên mất món này. Những ngày mưa hay ngày lạnh, thưởng thức tôm sốt me giòn rụm với thịt dai ngọt đi kèm nước sốt me chua ngọt thì không gì tuyệt vời bằng. Tôm sốt me rất đưa cơm, lại cực dễ chế biến, làm nhanh, mang hương vị ngon đáng nhớ và dùng nhiều không chán. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sao cho ngon như dưới đây và trổ tài cho gia đình thưởng thức ngay bạn nhé. 

Đĩa tôm sốt me
Tôm sốt me giúp thực đơn gia đình thêm phong phú. Ảnh: Internet

1. Cách làm tôm sốt me chuẩn vị

Tôm sốt me là món ăn ngon rất dễ làm. Như bạn cũng biết các món ăn sốt me như sườn sốt me hay hải sản sốt me nói chung, đều rất dễ chinh phục người thưởng thức. Tôm sốt me cũng thế, món ăn này dùng bình thường thì cực kỳ đưa cơm nên được không ít chị em hay lựa chọn thường xuyên cho bữa ăn gia đình. Tôm sốt me cũng là một món ngon giản dị nhưng đậm vị đẹp mắt có thể dùng trong thực đơn các bữa tiệc nhỏ. Trong món này, khi chế biến khéo ta sẽ được thưởng thức thịt tôm chắc, vị me chua ngọt đậm đà, cùng màu sắc kích thích. Nói chung món ăn có khá nhiều điểm cộng mà chúng ta không nên bỏ lỡ. 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm bạc hay tôm sú: 500 gram
  • Nước sốt me: 1.5 - 2 thìa canh
  • Ớt, tỏi, hành khô, hành lá, chanh
  • Các gia vị khác: nước mắm, dầu mè, đường, hạt nêm, tiêu xay,...
nguyen lieu lam tom sot me
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tôm sốt me. Ảnh: Internet

Khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần lưu ý chất lượng tôm tươi sẽ quyết định tới thành phẩm món ăn. Hãy lựa chọn những tôm tươi ngon, là tôm nhảy thì càng tốt. Tôm tươi khi rim đảm bảo độ giòn, thịt chắc và ngọt. Về gia vị, bạn cũng có thể tùy ý gia giảm cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhất nhé.

1.2. Cách làm tôm sốt me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi bạn cắt râu nếu thích bạn có thể bỏ đầu tôm cũng được. Bạn có thể bỏ phần chỉ đen trên thân tôm. Để tôm giảm mùi tanh, bạn có thể rửa bằng nước muối loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng. Sau đó, rửa lại tôm nhiều lần với nước sạch và để ráo.

Ướp tôm với 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và ướp trong thời gian 20 phút. Lưu ý khi thực hiện bước này, do tôm rất dễ ngấm gia vị nên bạn ướp đừng cho quá nhiều muối nhé. Chúng ta có thể điều chỉnh vị sau đó nếu thích đậm hơn. 

Tẩm ướp tôm
Ướp tôm với gia vị. Ảnh: Internet

Tỏi, hành khô bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Phần ớt và hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Pha nước sốt me 

Dùng 1 chén nước ấm ngâm me trong thời gian 15 phút. Dùng đĩa đánh tan me và lọc lấy nước cốt me. 

Chuẩn bị tô lớn, cho 1/2 bát nước nhỏ, 1.5 - 2 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, chút hạt nêm, dầu mè, khuấy đều cho tan.  Bạn có thể nếm để kiểm tra vị chua ngọt xem đã phù hợp chưa để bạn tùy chỉnh.

Làm nước sốt me
Lọc nước cốt me. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên tôm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun tới khi dầu nóng thì giảm lửa vừa. Cho tôm vào chảo và chiên hơi vàng. Sau đó, bạn vớt tôm đã chiên ra đĩa có lót thêm giấy thấm dầu. Lưu ý khi chiên tôm, bạn chiên vừa chín tới thì vớt ra . Như thế sẽ giữ được độ ngon của tôm, thịt tôm không bị quá khô.

Chiên tôm sú
Chiên tôm chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Rim tôm với sốt me

Sử dụng chảo chiên tôm, gạn bớt dầu, cho tỏi vào phi tỏi tới khi vàng và thơm. 

Cho tôm vào chảo đảo đều. Thêm nước sốt me, đảo tôm đều tay cho ngấm gia vị. Bạn có thể thêm vài thìa canh nước vào đun cùng để phần nước sốt me này không bị quá sệt. Đảo tôm nhẹ nhàng trong vài phút cho tôm ngấm. Nêm nếm gia vị lại cho phù hợp.

Khi nước sốt đã cạn như ý, bạn cho ớt, hành lá thái nhỏ cùng một ít nước cốt chanh vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thiện món tôm sốt me thơm ngon rồi. 

Tôm sốt me thành phẩm
Thành phẩm tôm sốt me dù là làm với loại tôm nào cũng vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet

2. Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi làm tôm sốt me

2.1. Yêu cầu thành phẩm

Món tôm sốt me ngon, đẹp mắt cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

  • Tôm thành phẩm đảm bảo còn nguyên con, màu đỏ, thấm đều nước sốt với hương thơm đặc trưng của tôm, vị chua ngon của me quyện đều vị thơm hành tỏi.
  • Khi thưởng thức, thịt tôm phải đảm bảo chắc thịt, không bị khô, phần vỏ tôm không bị xác.
  • Món ăn thành phẩm cần đảm bảo đủ vị chua ngọt của sốt me, vị thơm của tỏi, hạt tiêu,...
  • Tôm sốt me ăn nóng sẽ cho hương vị chuẩn nhất. Bạn có thể trang trí thêm món ăn bằng cách cho 1 ít rau thơm, rau xà lách làm nổi bật thêm màu đỏ của tôm.
Đĩa tôm sốt me kèm chấm
Tôm thành phẩm đảm bảo còn nguyên con, màu đỏ, thấm đều nước sốt. Ảnh: Internet

2.2. Lưu ý khi làm tôm sốt me

  • Khi chọn tôm, bạn nên lựa chọn tôm sú hoặc tôm càng xanh chế biến đều được. Cần chọn tôm thật tươi, thịt chắc và đều con đảm bảo món ăn đẹp mắt, giúp tăng thêm độ hấp dẫn.
  • Món tôm sốt me cũng có thể chế biến đãi khách. Bạn có thể dùng thêm rau thơm hay rau xà lách trình bày cho thật đẹp mắt. 
Trang trí tôm sốt me
Tôm sốt me nên được trang trí thêm rau ăn kèm để bắt mắt hơn. Ảnh: Internet
  • Để có nước sốt me ngon, bạn nên chọn me chín và mới, nước sốt sẽ có màu đẹp và chua ngon. 
  • Khi chiên tôm, nên chiên vừa chín tới để tôm không bị khô nhé. 

Hy vọng cách làm tôm sốt me như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần phong phú. Món ăn này chế biến không chỉ đơn giản, dễ ăn mà con cung cấp lượng canxi lớn cho cả nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện cho gia đình mình thôi nào!

Phạm Dịu

CHỦ ĐỀ MỚI