4 cách hấp tôm hùm dễ làm tại nhà cho hương vị sánh ngang nhà hàng

Cách hấp tôm hùm từ độ sau Tết đến nay rất được nhiều bà nội trợ quan tâm. Trước tình hình thịt heo cao giá, thêm ảnh hưởng của tình trạng dịch bệnh COVID-19, tôm hùm là một trong những thực phẩm giảm giá cực mạnh đến vài trăm ngàn đồng cho 1kg và tiếp tục còn giảm. Vì vậy, ngày càng có nhiều gia đình mạnh dạn chọn thêm tôm hùm để bổ sung vào thực đơn của gia đình. Để chế biến tôm hùm theo các đầu bếp chuyên nghiệp cũng không quá khó, chị em nội trợ hoàn toàn có thể làm ngon bắt đầu từ món hấp với 4 cách làm như dưới đây.

banner ads
tôm hùm
Thay đổi khẩu vị với món tôm hùm chế biến tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách hấp tôm hùm với rượu vang

1.1. Nguyên liệu

  • 2 con tôm hùm tầm 2kg là vừa 
  • 150ml rượu vang
  • Gừng, ngò, hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm. muối, dầu ăn.

1.2. Cách làm

Bước 1: Tôm hùm mua về bạn đem rửa sạch qua với nước lạnh rồi để ráo hết phần nước đi đã nhé. Gừng đem cạo lớp vỏ bên ngoài đi, băm nhuyễn hết phần gừng ra để riêng ra một cái chén.

tôm hùm rửa sạch
Tôm hùm rửa sạch để ráo nước. Ảnh: Internet

Bước 2: Hành lá đem nhặt bỏ hết các lá vàng đi, đem rửa sạch phần đầu hành bạn đem băm nhuyễn ra. Phần lá hành thì xắt nhỏ ra còn phần lá ngò bạn đem rửa sạch và thái nhuyễn để chung với phần lá hành nhé.

hành lá thái nhỏ
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ ra. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng thì thêm gừng vào đã đều tay. Thêm tiếp ít rượu vang trắng vào phần gừng đã xào, nêm nếm các gia vị như muối, hạt nêm trước.

Bước 4: Đợi phần rượu vang sôi thì cho tôm hùm đã sơ chế vào nhớ đậy nắp lại và đun với ngọn lửa nhỏ tầm 20 phút để tôm hùm chín dần. Bạn xem bếp để nếu thiếu nước thì châm thêm vào. Khi thấy tôm hùm đã chín thì lấy tôm hùm ra đĩa và trang trí thêm ít lá ngò, hành là được nhé.

cho rượu vang vào nồi tôm hùm
Cho rượu vang vào nồi tôm hùm. Ảnh: Internet

Bước 5: Bạn nên dùng tôm hùm khi vẫn còn nóng để giữ nguyên phần hương vị của tôm hùm, nếu dùng chung thêm một ly rượu vang thì còn gì tuyệt bằng nữa.

banner ads
tôm hùm hấp rượu vang
Tôm hùm hấp rượu vang đậm đà. Ảnh: Internet

2. Cách hấp tôm hùm với bia

2.1. Nguyên liệu

  • 1kg tôm hùm
  • 1 lon bia (có thể tùy chọn loại bia tùy thích)
  • 2 củ sả
  • 1 muỗng cà phê

2.2. Cách làm

Bước 1: Tôm hùm mua về đem rửa thật sạch rồi cho vào nồi. Sả đem rửa sạch, cắt làm 2 đến 3 khúc rồi đập nhuyễn ra là được.

sả đập dập
Sả mua về đem rửa sạch, đập dập. Ảnh: Internet

Bước 2: Thêm chút muối, đổ bia vào nồi đến khi đã ngập hết tôm thì bạn có thể dừng lại rồi để tầm 30 phút trước khi chế biến.

cho bia vào nồi tôm hùm
Cho bia vào ngập hết tôm hùm. Ảnh: Internet

Bước 3: Đem bắc nồi tôm hùm lên bếp đun sôi tầm 20 phút đến khi tôm chín.

Bước 4: Khi thấy tôm đã chín thì lấy tôm ra khỏi nồi và để ra đĩa.

Bước 5: Thế là đã có thể thưởng thức món tôm hùm rồi. Có thể uống kèm với 1 ly vang.

tôm hùm hấp bia
Món tôm tùm hấp bia lạ miệng. Ảnh: Internet

3. Cách hấp tôm hùm với tỏi đơn giản

3.1. Nguyên liệu

  • 2 con tôm hùm khoảng 2kg
  • Tỏi
  • Lá ngò
  • Gia vị: Đường, nước tương, muối, bơ, bột nêm.

3.2. Cách làm

Bước 1: Tôm hùm mua về đem rửa sạch với nước rồi cắt đôi phần thân tôm theo chiều dọc rồi để ráo.

Bước 2: Tỏi đem bóc vỏ, đập dập ra. Phần rau ngò bạn đem nhặt hết phần lá vàng rồi rửa sạch lại với nước.

băm tỏi
Tỏi bóc hết vỏ ngoài rồi băm nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp cho thêm bơ vào chảo đến khi bơ đã tan chảy hết, cho thêm tỏi để phi vàng lên. Thêm các gia vị như đường, bột nêm, muối đem xào kĩ rồi tắt bếp.

phi thơm tỏi
Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm. Ảnh: Internet

Bước 4: Tôm hùm sau khi để ráo thì đem quết phần hỗn hợp bạn đã chuẩn bị lên thịt của tôm nhé. Đem hấp tầm 15 phút trên bếp.

Bước 5: Khi tôm hùm đã chín lấy ra đĩa rồi thêm ít lá ngò lên trên để trang trí. Có thể dùng tôm hùm với phần nước tương, muối tiêu tùy thích theo khẩu vị của bạn.

tôm hùm hấp tỏi
Món tôm hùm hấp tỏi thơm ngon. Ảnh: Internet

4. Cách hấp tôm hùm với nước dừa

4.1. Nguyên liệu

  • 500ml nước dừa
  • 2 con tôm hùm tầm 2kg
  • 1 muỗng cà phê muối

4.2. Cách làm

Bước 1: Tôm hùm mua về đem rửa sạch với nước rồi đem vớt ra để khô.

tom hùm
Tôm hùm rửa sạch để ráo nước. Ảnh: Internet

Bước 2: Cho tôm vào nồi thêm phần nước cốt dừa, muối vào đến khi ngập tôm và để trong vòng 1 tiếng để tôm hùm ngấm phần gia vị.

Bước 3: Đợi 30 phút bạn vớt tôm ra đĩa còn phần nước cốt dừa đem nấu sôi trên bếp đến khi sôi thì bỏ tôm lên hấp tầm 8 phút là được.

nước cốt dừa
Nấu sôi nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Bước 4: Bạn có thể chuẩn bị làm sốt bơ tan chảy ra để tí nữa chấm kèm với tôm hùm.

Bước 5: Đợi đủ thời gian bạn lấy tôm đã hấp ra ngoài. Vậy là thưởng thức món tôm hùm hấp thôi nào.

tôm hùm hấp nước cốt dừa
Món tôm hùm hấp nước cốt dừa béo ngậy. Ảnh: Internet

Với 4 cách hấp tôm hùm được chia sẻ ở trên có thể giúp các chị em thay đổi hoàn toàn khẩu vị ăn uống của gia đình. Có thể trước đây, giá tôm hùm đến tiền triệu mỗi ký khiến chúng ta rất "ngại" khi bàn đến món ăn chế biến từ tôm hùm. Hoặc trong suy nghĩ, món này chỉ có thể thưởng thức ở nhà hàng hay dịp nào đó rất đặc biệt. Thực tế hiện nay không hẳn là như thế, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nghĩ rằng, chúng ta hoàn toàn có thể mua tôm hùm với giá có thể mua mà không quá lăn tăn. Và, việc mua này không chỉ để gia đình thưởng thức, mà cũng là cách ủng hộ những người nuôi tôm hùm nội địa nếu chúng ta có thể. 

                                                                                          Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI