Cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà bằng nồi cơm điện

Qua bài viết hướng dẫn cách làm tỏi đen dưới đây, các bạn không cần quá tốn kém chi phí mới có được loại "tỏi đen - thần dược dành cho sức khỏe". Với loại "thần dược" đang rất được quan tâm hiện nay này, bạn vẫn có thể tự làm tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản nhất như nồi cơm điện chẳng hạn. 

tỏi đen chất lượng

Tỏi đen được xem như thần dược cho sức khỏe con người

1. Nguyên liệu làm tỏi đen

  • 1 lon bia (loại bia nào cũng được, và cứ 1 lon bia làm cho 1kg tỏi)
  • 1kg tỏi cô đơn sạch, không bị nấm mốc, không mọc mầm, còn nguyên vỏ và các tép tỏi đều nhau.
  • 1 cuộn giấy bạc, băng keo dán và túi bóng ni-lông.
  • 1 nồi cơm điện đa năng loại tốt.
nguyên liệu làm tỏi đen

Tỏi và bia là nguyên liệu chính để làm món tỏi đen tốt nhất. Ảnh: Internet

2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Cho tỏi vào tô lớn, đổ rưới đều bia lên và ngâm trong khoảng 20 - 30 phút để tỏi ngấm bia, lâu lâu trộn đều tỏi. Làm tỏi đen ngâm bia giúp quá trình lên men tốt hơn và tỏi thành phẩm sẽ có độ dẻo ngọt tốt, ngon hơn.

cho bia vào tỏi

Tưới đều bia lên tỏi giúp tỏi ngấm đều và lên men ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Lót kín giấy bạc phía trong của xoong nồi cơm điện. Sau 20 - 30 phút, vớt tỏi ra và xếp vào nồi đã được phủ giấy sẵn, bọc kín giấy bạc đảm bảo tỏi không bị lòi ra ngoài. Xếp tỏi vào giấy bạc và bọc kín lại ngay khi vừa vớt tỏi ra khỏi tô ướp bia, tránh để tỏi tiếp xúc quá lâu với môi trường không khí bên ngoài.

giấy bạc gói kín tỏi

Dùng giấy bạc gói kín tỏi đã ướp đều bia. Ảnh: Internet

Bước 3: Bỏ xoong vào nồi và đậy kín nắp nồi cơm điện lại, dùng túi ni-lông quấn quanh nắp nồi, dán kỹ lại bằng băng keo. Việc làm này giúp duy trì độ ẩm nhất định trong nồi cơm điện trong quá trình để tỏi lên men.

Bật nút nấu trong khoảng 10 - 15 phút cho nồi cơm điện nóng nhanh, sau đó bật lại chế độ giữ nhiệt warm và để liên tục trong vòng hai tuần.

bọc kín ni lông quanh nắp nồi làm tỏi

Bọc kín túi ni lông quanh nắp nồi cơm điện giúp ổn định độ ẩm trong quá trình lên men của tỏi. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Trong khoảng 2 ngày đầu, mùi tỏi từ nồi cơm điện bốc ra rất nặng, vì vậy nếu có thể hãy để nồi cơm điện ủ tỏi ở nơi thoáng, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của gia đình và mọi người xung quanh. Những ngày sau đó, mùi sẽ nhẹ hơn và giảm hẳn.

Từ ngày thứ 10 trở đi nên kiểm tra thường xuyên sự lên men của tỏi bằng cách ăn thử tỏi, nhưng chú ý không nên mở nắp quá 5 phút. Trong 2 tuần ủ men, tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu nâu rồi màu đen. Khi tỏi đen đều và dẻo, có vị ngọt đồng đều thì tỏi ủ đã lên men thành công. Tỏi đen đạt yêu cầu có vị hơi chua và ngọt dịu, bùi và mùi không còn nồng như tỏi trắng bình thường.

Với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, thời gian sử dụng có thể kéo dài 15 - 18 ngày đối với tỏi tép nhỏ, 20 - 25 ngày đối với tỏi tép vừa và khoảng 30 ngày đối với tỏi lớn.

tỏi đen là thần dược cho sức khỏe

Tỏi đen là được xem là một "thần dược" đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách bảo quản

Bảo quản tỏi đen tốt nhất trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc có thể để ở môi trường thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Việc chế biến tỏi đen đòi hỏi phải thật cẩn thận, công phu, vì quá trình lên men của tỏi thành công hay không phụ thuộc vào các bước tiến hành có chính xác hay không.

Trong quá trình tạo môi trường lên men thích hợp cho tỏi, cần phải bật chế độ hâm nóng liên tục của nồi cơm điện, điều này cũng gây tiêu tốn một lượng điện đáng kể của gia đình, hơn nữa cũng có thể gây hư hỏng các thiết bị nồi cơm, vì vậy yêu cầu đối với nồi cơm điện phải là loại tốt.

Cách làm tỏi đen tại nhà tuy hơi cách rách, nhưng với những giá trị tốt cho sức khỏe và giá thành rẻ hơn so với tỏi đen ngoài thị trường bày bán, thì cũng rất đáng để bắt tay vào việc thử tự làm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy làm ngay một mẻ tỏi đen vừa an toàn, vừa đảm bảo chất lượng, không có thành phần các chất phụ gia, vừa thơm ngon cho gia đình nào! 

Thúy Hằng - Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất