1. Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của tỏi đen
Ngoài các tác dụng giống như tỏi tươi, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý. Trong tỏi đen có hợp chất SAC với hàm lượng cao, chất này được chứng minh có nhiều tác dụng sinh học như : chống oxy hóa, điều biến hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn từ 6-12 lần so với tỏi tươi.
- Tác dụng chống ung thư
Trong quá trình lên men, tỏi đen chứa hợp chất SAC và mỗi dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng cao nhiều hơn tỏi tươi, chúng có tác dụng ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Cơ chế chống ung thư của tỏi đen không trực tiếp gây mất tế bào khối u mà nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
- Tác dụng chống vi khuẩn, virus, kháng nấm
Trong tỏi đen, nhờ chất S-ally-L-cysteine hỗ trợ cho sự hấp thu, chuyển hóa alllicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh khả nặng tự bảo vệ của cơ thể chống lại các loại vi khuẩn, virus xâm nhập, nhiễm nấm.
Như vậy, tỏi đen có tác dụng học lớn hơn hẳn so với tỏi tươi.
2. Nguyên liệu để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu để làm món ăn bổ dưỡng này hết sức đơn giản và dễ kiếm :
- 1kg tỏi
- 1 lon bia, dòng bia nào cũng đươc bạn nhé
- Nồi cơm điện
3. Các bước làm tỏi đen bằng nồ cơm điện
Bước 1 : Chọn tỏi
- Để làm được món tỏi đen thành công, bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi về làm, bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi ngon hay không quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bản có thành công hay không đấy nhé! Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt bớt phần cuống.
- Nếu gia đình bạn có điều kiện thì nên chọn tỏi một nhánh (tỏi cô đơn ở Lý Sơn) để có mẻ tỏi đen chất lượng nhất, nhưng nếu bạn không đủ điều kiện thì nên chọn mua những củ tỏi đến từ những vùng trồng tỏi lớn của nước ta như : Đà Lạt, Hải Dương, Phan Rang... cũng khá chất lượng.
Bước 2 : Làm tỏi đen bằng bia
Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỷ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé. Ở đây, chúng tôi dùng bia Heineken bạn có thể sử dụng bia Sài Gòn, Hà Nội, Bia 333... đều được nhé. Lưu ý bạn đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi trong vòng 30 phút thôi đấy ạ.
Bước 3 : Ủ tỏi bằng giấy bạc
- Bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc khổ to, trả đều ra trên mặt phẳng. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để lỏi ngâm lâu thì mẻ tỏi làm sẽ hỏng mất đấy các bạn.
- Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi, bạn không nên để bị hở, vì nếu có vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen không được đen, thơm.
- Bạn không nên chủ quan mà không gói giấy bạc bọc tỏi vì tỏi đen chưa thành mà tỏi trắng thì đã cháy khét do tiếp xúc với nền nhiệt cao trong nồi cơm điện. Kinh nghiệm cho thấy, chỉ có ủ tỏi bằng giấy bạc thì mẻ tỏi đen mới thành công bạn nhé.
Bước 4; Bắt đầu quá trình củ tỏi đen bằng nồi cơn điện
- Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong vòng 2 tuần ( bạn có thể hoàn toàn yên tâm nồi không bị cháy khét cũng như không tốn nhiều tiền điện).
- Khi làm, nếu muốn chắc chắn bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.
- Nếu bạn làm tỏi vào trời mùa hè nắng nóng thì moi người có thể tiết kiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng mặt trời rọi vào, không mở nắp rồi đêm lại tiếp tục cắm nồi cơm điện. Cách này cũng khá hay nhưng bạn phải chắc chắn được nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C để men vi sinh hoạt động tốt.
Bước 5 : Quá trình ủ tỏi kéo dài trong 14 ngày
Trong suốt quá trình, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Mở vung ra xong rồi đóng lại ngay, bạn không nên để quá 5 phút nhé, vì thành phẩm sẽ không còn ngon.
Trong thời gian này, màu sắc của tép tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu nâu vàng, nâu rồi nâu đen, cuối cùng là đen hoàn toàn.
Cách sử dụng và bảo quản
Tỏi đen thành phẩm không có mùi hăng, vị cay của tỏi tươi thay vào đó là vị ngọt thanh, mềm dẻo và có mùi thơm cua hoa quả sấy khô vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể bóc vỏ, ăn trực tiếp hoặc chế biến với món ăn khác. Tỏi đen cũng có thể ngâm được với mật ong, rượu... tuy nhiên việc ăn trực tiếp sẽ hấp thụ được tối đa hàm lượng các hoạt chất quý.
Những lưu ý cần thiết
- Nguyên liệu làm tỏi nên tìm mua những địa chỉ tin cậy hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Về liều lượng: bạn không nên ăn quá nhiều cũng không ăn quá ít, mỗi ngày bạn nên dùng từ 5-10g để đạt hiệu quả cao nhất.
- Về bảo quản: Tỏi có khả nặng tiêu diệt các loại nấm mốc vì vậy chỉ cần để nơi thoáng mát. Tuy nhiên, nếu cho vào hũ nhựa, đậy nắp thật chặt để trong ngăn mát tủ lạnh thì ăn sẽ cảm tháy mát, vị đậm đà mà không mất đi độ dẻo đặc trưng.
- Nếu tỏi đen có vị đắng ngắt thì tuyệt đối không nên dùng các bạn nhé.
- Trong quá trình ủ tráng xa tầm tay của trẻ em, kiểm tra lại nguồn điện để tránh cháy nổ, chập điện rất nguy hiểm.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không kề khó nhưng bạn phải kiên trì trong suốt thời gian ủ tỏi để nhận được thành phẩm. Tỏi đen ủ tại nhà là món quà có ý nghĩa với mỗi thành viên gia đình vì tỏi đen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhất là người già, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu.
Chúc các bạn thành công với món ăn "thần dược" này nhé!
Thái Oanh - Tổng hợp