2 cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản và tiết kiệm

Cách làm tỏi đen tại nhà hiện nay được rất nhiều chị em chú ý đến. Tỏi đen có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên Yeutre.vn sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách làm tỏi đen sao cho vừa tiết kiệm, vừa dễ dàng lại rất hiệu quả. Do giá tỏi đen trên thị trường còn rất đắt, nhiều người không có điều kiện sử dụng thường xuyên loại "thần dược" kéo dài tuổi thọ này, nên tự làm tỏi đen tại nhà là sự lựa chọn phù hợp với hầu hết người nội trợ trong thời điểm hiện tại.

banner ads
cách làm tỏi đen tại nhà
Tỏi đen có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - Ảnh Internet

1. Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện 

Nguyên liệu

  • Tỏi tươi : 1kg, bạn nên chọn những củ tỏi to bản đẹp và đều nhau, tép to và đến từ các vùng trồng tỏi nổi tiếng của Việt Nam như Phan Rang, Đà Lạt, Lý Sơn, Hải Dương... Việc chọn tỏi ngon hay không quyết định phần lớn cho món tỏi đen của bạn có thành công không đấy.
  • Bia : cứ 1 lon bia cho 1kg tỏi tươi, bạn chọn loại bia nào cũng được.
  • Nồi điện
  • Giấy bạc

Cách làm

Bước 1: Tỏi sau khi mua về, các bạn cần phơi tỏi khô một tí nếu tỏi đang trọng trạng thái ẩm ướt thì tiếp tục bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn và cắt đi những cuống tỏi dài.

tỏi mua về bóc vỏ và cắt ngắn cuống
Bạn chọn tỏi to đều và nhìn đẹp mắt - Ảnh Internet

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều vào tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỷ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé. Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh.

đổ bia vào tỏi
Bạn đổ bia vào tỏi và ngâm tỏi trong 30 phút - Ảnh Internet

Bước 3: Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra, sau 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt tỏi ngay ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để tỏi ngâm lâu nếu không mẻ tỏi sẽ bị hỏng hoàn toàn. Sau đó, gói giấy bạc lại thật kín

Bước 4: Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc trong nồi điện, bật nút warm, giữ ấm trong vòng 2 tuần liên tục (bạn có thể yên tâm là nồi điện sẽ không bị hỏng đâu nhé). Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh cùng nồi điện để giữ nhiệt tốt, nếu nồi điện tử thì không cần.

làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện là cách tiện lợi nhất - Ảnh Internet

Trong suốt quá trình ủ tỏi, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày, mở vung ra rồi đóng lại ngay, bạn phải đảm bảo mỗi lần không quá 5 phút nhé.

2. Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất

Thực ra, cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất cũng tương tự như cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện , bởi bạn thường xuyên phải dùng nồi điện để nấu cơm, nên sử dụng nồi áp suất đôi khi sẽ tiện lợi cho gia đình hơn.

Nguyên liệu

  • 1kg tỏi tươi, bạn nên lựa chọn tỏi to, đều, nhìn bóng đẹp và không bị mọc mầm, hư hỏng nếu bạn có điều kiện thì có thể lựa chọn tỏi cô đơn, sẽ tốt hơn vì tỏi cô đơn giàu dưỡng chất hơn còn nếu không bạn chọn tỏi tép cũng được.
  • 1 lon bia, bạn có thể chọn bất kì loại bia nào cũng được
  • Giấy bạc
  • Nồi áp suất

Cách làm 

Bước 1: Tỏi tươi sau khi được mua về bạn bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài để loại bỏ bớt bụi bẩn, nếu cuống tỏi dài, bạn nên cắt ngắn bớt. 

tỏi làm sạch
Tỏi làm sạch vỏ mỏng và cắt ngắn - Ảnh Internet

Bước 2 : Bạn cho tỏi vào nồi hoặc thau to, sau đó đổ bia sao với tỉ lệ 1kg tỏi là một lon bia, ngâm tỏi trong vòng 20 phút; cứ 5 phút bạn lại đảo tỏi một lần cho tỏi ngấm đều bia. Lưu ý không nên ngâm tỏi quá lâu sẽ làm tỏi không ngon và có thể bị hỏng cả mẻ tỏi.

Bước 3 : Sau khi ngâm tỏi 30 phút, bạn vớt tỏi ra cho ngay vào tấm giấy bạc to đã chuẩn bị sẵn trước đó và gói kĩ lại.

bọc tỏi đen bằng giấy bạc
Bạn bỏ tỏi đã ngâm vào phần giấy bạc đã chuẩn bị sẵn - Ảnh Internet

Bước 4 : Kiểm tra lại nồi áp suất xem có hoạt động bình thường, giữ nhiệt tốt không; sau đó bạn đặt tỏi đen đã được gói trong giấy bạc vào nồi, đậy nắp lại rồi bật chế độ warm. Bạn ủ tỏi trong khoảng 2 tuần, trong quãng thời gian đó bạn có thể mở nồi áp suất để kiểm tra tỏi nhưng không được quá 5 phút mỗi lần mở vung nhé. Trong vòng 2 tuần, tỏi sẽ chuyển dần màu sắc từ trắng thành nâu cánh gián cuối cùng là màu đen.

Theo kinh nghiệm của nhiều chị em đã thực hiện thử, so với cách làm bằng nồi cơm điện thì dùng nồi áp suất sẽ tốt hơn, bởi nồi áp suất giữ nhiệt tốt hơn, nên sẽ giúp tỏi lên men tự nhiên và ngon hơn.

tỏi đen làm bằng nồi áp suất
Tỏi đen làm bằng nồi áp suất cho chất lượng tốt hơn - Ảnh Internet

Khi tỏi đạt yêu cầu về số ngày ủ, bạn nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi nghĩa là bạn đã thành công rồi. Tỏi đen thành phẩm có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài. Tỏi đen được sử dụng trực tiếp hàng ngày, mỗi ngày ăn 3-5 tép tỏi, đối với người lớn tuổi dùng 1-2 tép/ ngày. Ngoài ra, bạn có thể ngâm rượu uống cũng có tác dụng rất tốt.

sử dụng tỏi đen
Bạn sử dụng tỏi đen hằng ngày với lượng vừa đủ - Ảnh Internet

Như vậy, Yeutre.vn đã chia sẻ với các 2 cách làm tỏi đen tại nhà phổ biến nhất hiện nay: làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, làm tỏi đen bằng nồi áp suất. Bạn có thể áp dụng cách làm này bất cứ khi nào có thể, để mang lại cho gia đình một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, trong khi cách làm lại vừa đơn giản vừa không tốn quá nhiều chi phí. 

Thái Oanh - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI