Mẹo giúp bạn lựa chọn thịt, cá tươi ngon không hóa chất

(Yeutre.vn) Hôm nay, chuyên mục nội trợ Yeutre.vn sẽ giới thiệu tới bạn một vài bí quyết để lựa chọn

banner ads

các loại thịt, cá tươi ngon mà không nhiễm giun sán hoặc không bảo quản bằng hóa chất giúp bạn có bữa ăn giàu dinh dưỡng nhé.

Thịt trâu bò

3924-thit-bo.jpg

Trong thịt trâu bò có rất nhiều giun sán

Theo các chuyên gia y tế, trong thịt trâu bò có rất nhiều sán, nếu bạn không biết chọn sẽ mua nhầm phải miếng thịt nhiễm sán cực kỳ nguy hiểm.

-Dấu hiệu nhiễm giun sán: Trước khi quyết định mua bạn hãy quan sát xung quanh thớ của trâu hoặc bò, nếu khi thái thịt thấy có những đốm trắng to như đầu kim nằm xen kẽ trong thớ thịt là thịt đã bị nhiễm giun xoắn, còn nếu thấy trong thớ thịt có những đốm trắng lớn bằng hạt đậu nằm xen kẽ thì thịt bị nhiễm sán.

-Dấu hiệu ướp hóa chất: Miếng thịt tươi có màu đỏ, sờ vào không bị ra màu (nếu ra màu là do nhuộm phẩm màu), hơi dính, có độ đàn hồi cao, ấn vào không để lại dấu, tuy nhiên, nếu miếng thịt màu sắc kém tươi, sờ vào cứng (do ướp ure hoặc hàn the), không có độ dính thì tuyệt đối không nên mua nhé.

Thịt gà

3928-thit-ga.jpg

Gà có màu vàng đậm có thể do bị nhuộm phẩm màu độc hại

-Dấu hiệu tẩm hóa chất: Nếu là gà ta thì da đồng màu, vàng nhạt, chỉ có vùng ức, cánh, lưng khi lật lên là vàng đậm, còn gà siêu trứng giả gà ta thì vàng hoặc trắng toàn thân, nếu vàng đậm có thể do bị nhuộm phẩm màu độc hại. Ngoài ra, khi nhận thấy da gà ta màu vàng, để kiểm tra có phải tẩm hóa chất không, bạn lật lớp mỡ bên trong, nếu thấy có màu trắng thì chắc gà đã bị ướp phẩm màu để nhìn trông tươi ngon.

-Dấu hiệu gà khỏe, tươi: Gà sống thì mắt phải sáng, nhanh nhẹn, lông óng mượt, chân nhỏ, mào tươi còn nếu gà có dấu hiệu lờ đờ, mắt đục, mào tím tái là gà không được khỏe, có thể bị bệnh nào đó. Với gà làm sẵn thì lưu ý, khi ấn vào thịt, có độ đàn hồi cao, dính nhẹ, mịn, lớp da sáng không có vết xước gì, còn thịt gà thâm tím có thể là do bị chết trước khi làm thịt khiến máu không lưu thông và chuyển sang màu đen, đọng lại.

Thịt lợn

4978-thit-lon-mong-san-1kg.jpg

Không nên mua thịt heo có màu sắc kém tươi, ngửi có mùi hôi

-Dấu hiệu nhận biết tẩm hóa chất, nhiễm sán: Miếng thịt có màu sắc kém tươi, khi ấn vào thấy cứng, không có độ đàn hồi và dính, khi đưa lên ngửi thấy có mùi hôi, hoặc miếng thịt mềm nhũn, có thể dùng tay ấn nhẹ thịt nạc và bị nát, nguyên nhân có thể thịt đã được ướp ure hoặc hàn the nên cứng hay bị bơm nước để nặng ký nên thịt rất nhão.

Khi nhìn vào thớ thịt thấy có những vằn màu trắng bằng đầu kim hoặc hạt đậu là thịt đã bị nhiễm giun xoắn hoặc sán, tuyệt đối không được mua loại thịt này.

-Dấu hiệu thịt tươi: Thịt có màu đỏ tự nhiên, không quá sẫm, khi sờ vào thấy dính, dùng tay ấn có độ đàn hồi cao và không để lại dấu, đặc khi nấu, thịt không ra nhiều nước, bọt, không có mùi hôi bốc lên.

Cá tươi

4977-ibh1sey.jpg

Cá tươi thường có vảy óng ánh

- Mang cá: Tốt nhất khi đi mua cá, bạn nên vạch mang cá ra, nếu thấy mang đỏ tươi, dính chặt với khế, không nhớt thì tươi, ngược lại, mang màu xám, rời khế và nhớt thì đã bị ươn.

-Mắt cá: Mở to, trong, lồi ra ngoài, còn cá ươn thì mắt thụt vào trong, đục.

-Vảy cá: Vảy cá tươi thường óng, dính chặt với da, còn cá ươn thì rất dễ bị rụng ra ngoài.

-Khi ấn vào cá tươithấy thịt chắc, có độ đàn hồi, cá ươn thì nhão, ấn vào thấy lõm vết sâu, da đầu xám lại, bụng ỏng.

-Dấu hiệu tẩm hóa chất, ướp đông lạnh: Với các loại cá để đông lạnh quá lâu dù mang đỏ nhưng rất cứng, còn các loại tẩm chất hóa học nguy hiểm thì cần phải quan sát kỹ. Cá tẩm chất hóa học, mang vẫn đỏ nhưng khi ấn vào thấy cá mềm, để lại dấu, ngửi có mùi hôi chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Dấu hiệu này càng rõ khi rửa nước, cá sẽ nhão ra, lúc chiên hay kho cá bốc mùi rất nặng.

Với các loại hải sản như mực, tôm, bạch tuộc bạn cũng có thể thử kiểm tra bằng cách này để phân biệt là hải sản tươi hay bị tẩm ướp nhé.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI