1. Ngâm thịt heo nước mắm
Nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò, thịt đùi
- Nước mắm
- Đường phèn
- Đường cát trắng
- 2 cánh hoa hồi
- Tiêu sọ
- Ớt tươi
Cách làm
Bước 1: Thịt heo đem rửa sạch, cạo lớp lông trên da, ngâm với dấm hoặc rượu rồi vớt ra, rửa lại thêm một lần nữa, để ráo nước.
Bước 2: Bạn buộc chỉ quanh miếng thịt sao cho thật chặt, đổ vào nồi một lượng nước xâm xấp thịt, thêm chút rượu trắng, bật bếp lên đun. Khi chín, vớt thịt ra, rửa lại với nước sôi để nguội, để ráo.
Bước 3: Bạn pha hỗn hợp nước mắm để ngâm thịt theo tỉ lệ 1:1:1/2, cụ thể là 1 bát nước mắm : 1 bát đường : 1/2 bát đường phèn, đổ vào nồi để nấu. Trong khi nấu, bạn nhớ khuấy đều tay để đường tan hết. Sau đó, tắt bếp, nhắc nồi xuống rồi để nguội.
Bước 4: Khi nước mắm đã nguội, bạn cho thịt heo đã luộc vào hũ thủy tinh, thêm tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, hạt tiêu đập dập vào. Tiếp theo, mọi người đổ hết hỗn hợp nước mắm đã nấu vào hũ thủy tinh sao cho ngập hết phần thịt là được.
Bước 5: Dùng một vật nặng đè lên miếng thịt heo để thịt không bị nổi lên khi đang ngâm. Đậy kín nắp bình thủy tinh lại rồi ngâm trong vòng 3 ngày là có thể lấy ra, thái thành miếng vừa ăn, sử dụng cùng rau thơm.
2. Ngâm thịt bò nước mắm
Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- Quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt, tiêu
- Nước mắm, đường, giấm
Cách làm
Bước 1: Bắp bò thêm chút muối để bóp nhằm loại bỏ hết mùi hôi trên thịt, rửa sạch với nước, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Bạn cho phần bắp bò đã rửa sạch vào nồi, thêm hoa hồi, quế, gừng đập dập vào, đổ nước xâm xấp thịt rồi cho lên bếp đun với lửa lớn. Luộc thịt đến khi chín thì vớt ra ngoài, để ráo.
Bước 3: Bạn cho vào nồi 2 chén nước mắm loại ngon + 2 chén đường kính trắng + 1 chén giấm. Bắc nồi lên bếp đun, nhớ khuấy đều tay khi đun để phần hỗn hợp đường tan đều cùng nước mắm. Khi hỗn hợp nước mắm đã sôi, tắt bếp để hỗn hợp nguội.
Bước 4: Tiêu hạt cho lên bếp rang đến khi thơm thì tắt bếp. Đợi bắp bò, nước mắm đã nguội hoàn toàn thì cho bắp bò vào trong hũ thủy tinh lớn, thêm nước mắm, tỏi bóc vỏ, ớt trái, tiêu hạt vào hũ. Nước mắm được đổ ngập thịt.
Bước 5: Bạn đặt hũ thịt ngâm ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 - 5 ngày là có thể lấy ra sử dụng được. Chị em thái bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn, ăn kèm thêm ít củ kiệu chua để có hương vị thơm ngon hơn.
Với hướng dẫn cách ngâm thịt nước mắm trên đây của Yeutre.vn , hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi vào bếp chế biến món ăn. Sau cùng, để thêm phần hấp dẫn thì hãy trang trí món ăn sao cho đẹp mắt bạn nhé! Sau khi hoàn thành, mọi người có thể dùng với cơm hoặc sử dụng làm món nhậu đều rất hợp. Chúc các bạn chế biến món ăn thành công!
Phương Lê - Tổng hợp