Cách làm các loại bánh rán đơn giản, dễ thực hiện và phổ biến nhất

Bánh rán nói chung là một món ăn vặt nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết, cách làm các loại bánh rán ngon lại đơn giản đến khó ngờ. Không chỉ vậy cách làm còn có nhiều biến tấu rất đa dạng phù hợp nhiều sở thích, nhiều khẩu vị nữa. Hôm nay, mời bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bếp để thử trổ tài làm các món bánh rán rất phổ biến với loại nhân mà mình yêu thích nhất nhé.

bánh rán
Món bánh rán thơm lừng ai cũng mê. Ảnh: Internet

1. Cách làm bánh rán Doremon (dorayaki)

Trong cách làm các loại bánh rán phổ biến nhất, trước tiên có lẽ phải đề cập bánh rán Doremon. Món bánh này được xem như "huyền thoại" bánh rán vậy, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Cùng với đó, món bánh cũng là một ký ức khó xóa nhòa hay bỏ quên, với không ít các bà mẹ có con mê truyện Doremon. 

Điều thú vị nhất là, bánh rán Doremon huyền thoại này có thể chế biến ngoài đời thực một cách dễ dàng. Bất cứ ai cũng có thể làm ngon đến bất ngờ. Đương nhiên, bạn cũng có thể trở thành chuyên gia làm món bánh này cho cả nhà dùng như một món ăn vặt thú vị có nhiều câu chuyện gắn liền để kể về. 

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150 gram bột mì
  • 160 gram đường
  • 4g bột nở
  • 100 gram đậu đỏ
  • 4 quả trứng gà
  • 15ml nước

1.2. Cách làm bánh rán Doremon (dorayaki)

1.2.1. Bước 1: Làm bột bánh

Đầu tiên, đập hết 4 quả trứng vào trong một cái tô lớn, cho thêm tầm 130 gram đường vào. Dùng máy đánh trứng hoặc là đũa để đánh tơi hỗn hợp trong tô. Tiếp đó, cho thêm bột mì, bột nở vào khuấy đều để hỗn hợp được mịn nhất có thể. Để trong 20 phút để bột nở ra.

danh toi trung
Đánh tơi trứng bằng dụng cụ đánh trứng. Ảnh: Internet

1.2.2. Bước 2: Làm nhân bánh

Cũng như cách làm nhân đậu cho các loại bánh rán khác, với nhân bánh rán Doremon, phần đậu đỏ đầu tiên phải đem ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 6 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó, đem nấu/ hầm cho đến khi chín nhừ. Dùng thìa để nghiền cho chỗ đậu đỏ nát mịn. Nếu nhà có máy xay, bạn có thể dùng nó để làm mịn đậu đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thích còn hạt thì cũng không sao cả, chỉ cần nghiền nhuyễn là được. 

lam nhan dau do
Xay đậu đỏ cho nhuyễn mịn như thế này là được. Ảnh: Internet

Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp đậu đỏ lên rồi sên lại cho đặc một chút là được. Tránh để nhân bánh nhão. Vì như vậy thành phẩm bánh cuối cùng sẽ không ngon như mong đợi.

1.2.3. Bước 3: Chiên bánh

  • Bột bánh sau khi nở, bạn cho thêm 15ml nước vào, khuấy đều cho bột mịn và có độ dẻo trở lại.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào và tráng đều khắp mặt chảo. Sau đó, dùng giấy để lau sạch dầu, chỉ để lại một lớp bóng trên bề mặt chảo. Cách này giúp bánh không bị dính chảo. Cái hay của công thức làm bánh rán Doremon đó chính là không cần nhiều dầu để chiên mà bánh vẫn chín và vàng đẹp. Nên, bạn cũng không sợ bị ngán nhé. 
banh ran doremon
Cho nhân đậu vào giữa 2 lớp bánh rán. Ảnh: Internet
  • Đợi chảo nóng, múc một muỗng lớn bột đổ trực tiếp vào giữa lòng chảo. Đậy vung, đợi 1-2 phút thấy bánh nổi hạt li ti thì trở mặt bánh, cũng để 1-2 phút cho mặt kia của bánh chín hẳn.
  • Cuối cùng, để chiếc bánh trở nên hoàn chỉnh nhất, còn một công đoạn nữa. Bạn dùng thìa để múc đậu đỏ, trét đều lên mặt của 1 miếng bánh, đừng phết quá mỏng hay quá dày. Sau đó, lấy một chiếc bánh khác ép lại nữa là chiếc bánh Doremon hoàn hảo của chúng ta đã hoàn thành. 
Cách làm các loại bánh rán   bánh rán Doremon
Hoàn thành xuất sắc món bánh Doremon hấp dẫn nhìn là muốn thưởng thức ngay. Ảnh: Internet 

2. Cách làm các loại bánh rán nhân ngọt 

Ngoài bánh rán Doremon, bạn có thê làm các loại bánh rán với nhân đậu phổ biến khác. Điển hình nhất có thể kể đến bánh rán lúc lắc hay bánh cam làm từ bột nếp hay bánh rán nhân đậu làm từ bột mì chẳn hạn. Trong bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn cách làm bánh rán từ bột nếp với nhân đậu đỏ. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại đậu khác mình yêu thích hoặc phổ biến như đậu xanh chẳng hạn. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 300 gram bột nếp
  • 6 thìa bột gạo tẻ
  • 300 gram nước ấm
  • Muối
  • 2 thìa cà phê bột nở
  • 1 thìa dầu ăn
  • 70 gram đường
  • 80 gram khoai lang hấp chín
nguyen lieu lam banh ran
Bột nếp để làm bánh. Ảnh: Internet

Phần nhân bánh:

  • 200 gram đậu đỏ
  • 200 gram đường (tùy chỉnh)
  • 1 chút muối
  • Vừng trắng

Lưu ý: Các bạn có thể thay thế đậu đỏ bằng đậu xanh, đậu đen tùy theo khẩu vị, sở thích nhé. Dù khác loại đậu, nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu làm vỏ bánh ở trên.

2.2. Cách làm bánh rán lúc lắc nhân đậu đỏ

2.2.1. Bước 1: Làm nhân bánh

Đầu tiên, đối với bất cứ cách làm các loại bánh rán với đậu đỏ hay đậu xanh, bạn đều cần đem ngâm đậu trước, có như vậy đậu mới nở mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi thêm nước để hầm cho đến khi chín nhừ. Khi nấu, nhớ cho thêm một chút muối tinh cho thêm vị đậm đà.

nhan banh dau do
Nhân đậu đỏ càng đặc càng ngon. Ảnh: Internet

Đậu chín, cho vào máy xay để xay nhuyễn lên cho mịn. Bạn có thể nghiền nhuyễn hoặc nghiền qua rây đều được, tùy độ mịn mong muốn. Nếu lỡ mà nhân bị ướt quá, bạn cho vào chảo để sên lại cho khô một chút là được.

Đợi nguội, dùng tay để vo nhân đậu lại thành từng viên nhỏ và cho vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho kín để nhân đậu không bị khô.

2.2.2. Bước 2: Làm vỏ bánh

Đem phần khoai lang hấp chín tán đều cho thật nhuyễn, sau đó cho hết tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh gồm bột nếp, bột gạo tẻ, bột nở, dầu ăn, đường, muối, nước ấm vào tô.

nhoi bot lam banh ran
Nhồi bột cho đến khi không còn dính tay. Ảnh: Internet

Dùng tay nhồi cho đến khi khối bột thành hình là được, bọc lại bằng vải mỏng để 20 phút cho bột nở ra rồi mới bắt đầu đem làm bánh.

2.2.3. Bước 3: Các bước làm bánh rán

  • Lấy khối bột ra, chia đều thành từng viên nhỏ đều nhau, độ lớn tùy theo sở thích của bạn. Ấn dẹt miếng bột ra cho thật đều, cho nhân vào trong rồi dùng tay để túm các mép vỏ lại sao cho nhân kín vào.
  • Vo lại cho thành viên hình tròn dẹp mắt, tiếp tục lăn qua một lớp vừng ở bên ngoài. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi vừa hết chỗ bột và nhân đậu.
lam nhan banh ran
Gói nhân đậu đỏ vào trong. Ảnh: Internet

Đun sôi dầu, nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào chiên. Hạ nhỏ lửa, liên tục đảo đều để cho mặt bánh được chín đều. Tuyệt đối không để lửa lớn bởi như vậy rất dễ làm lớp vỏ ngoài bị cháy mà bên trong vẫn còn sống.

Tiếp tục chiên cho đến khi bánh vàng đẹp, nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra. Cho vào đĩa có giấy thấm dầu để dầu ráo bớt.

cach lam cac loai banh ran
Vừng bám vào vỏ bánh cho mùi vị thơm ngon gấp bội. Ảnh: Internet

Vậy là cuối cùng đã có món bánh rán đậu đỏ ngon tuyệt cú mèo để thưởng thức những ngày mưa, ngày lạnh rồi.

3. Cách làm các loại bánh rán nhân mặn 

Cách làm các loại bánh rán ngoài nhân ngọt phổ biến còn có phiên bản nhân mặn nữa. Vỏ bánh rán nhân mặn cũng có thể dùng bột nếp hoặc bột mì. Nếu làm từ bột mì, chúng ta có món bánh rán ngon như bánh gối chẳng hạn.

Nhân mặn cho bánh rán cũng khá đa dạng phong phú. Tùy theo khẩu vị, yêu thích hoặc muốn đổi vị, bạn hoàn toàn có thể linh động chọn loại nhân như ý. Nhân mặn có thể làm từ thịt heo hoặc nấm cùng các loại củ qua. Trong chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon cùng bạn thử nhân mặn với thịt heo thông dụng nhất nhé. 

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh:

  • 350 gram bột nếp
  • 1/4 thìa nước
  • Nước

Phần nhân bánh:

  • 200 gram thịt heo băm
  • 3 cái mộc nhĩ
  • 1 ít miếng
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 củ hành tây
nguyen lieu lam banh ran nhan man
Bạn có thể gia giảm, thêm hoặc bớt nguyên liệu theo sở thích. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh rán nhân mặn ngon và đơn giản nhất

3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đổ bột vào tô, sau đó cho thêm ít muối và nước vào để bắt đầu hòa nhuyễn với nhau. Sau đó, dùng hai tay để nhào cho đến khi thành hỗn hợp bột không dính tay là được.
  • Đậy bột lại bằng màn vải mỏng, để 30 - 45 phút, trong thời gian đó chúng ta sẽ thực hiện sơ chế các loại nguyên liệu khác.
nhồi bột làm bánh rán
Đậy bột lại cho bột nở ra. Ảnh: Internet
  • Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm với nước lạnh, cắt sợi nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt phần gốc, rửa lại rồi băm nhỏ. Cà rốt thì cũng băm nhỏ.

3.2.2. Bước 2: Làm bánh rán

  • Thịt băm đem trộn cùng với mộc nhĩ, miến, cà rốt, hành tây rồi cho thêm ít tiêu cho thơm. Cùng với đó là chút muối, bột nêm, cùng tí xíu nước mắm để tạo vị mặn thơm và làm nhân trở nên đậm đà hơn. Khi đã trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị, nặn thành từng viên tròn nhỏ đẹp mắt.
nhan lam banh ran man
Khuếch cho đều nhân trước khi vo viên. Ảnh: Internet
  • Lấy một miếng bột nhỏ, vo thành hình tròn rồi dùng tay cán dẹt cục bột, cho nhân vào ở giữa rồi vo tròn lại, sao cho nhân không bị rơi ra ngoài. Để cố định bánh, bạn nhớ lăn đi lăn lại nhiều lần, như vậy bánh sẽ chặt hơn và cũng tròn đẹp hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi đợi dầu nóng già. Bạn nên nhớ cho thật nhiều dầu để khi rán, bánh phải ngập trong dầu thì mới chín đều và có màu vàng đẹp nhé.
banh ran man
Hoàn thành món bánh rán nhân thịt đậm đà. Ảnh: Internet
  • Từ từ thả bánh vào chảo/ nồi chiên, để lửa vừa để bánh chín đều từ trong ra ngoài mà vỏ bánh lại không bị cháy. Liên tục lật bánh cho tới khi vỏ bánh chín vàng rộm, phồng to và nổi lên thì vớt bánh ra. Để bánh vào đĩa có giấy thấm dầu.

2.2.3. Bước 3: Pha nước chấm bánh

Sau khi rán bánh xong, bạn có thể thưởng thức ngay cho nóng hoặc ngon hơn thì chấm kèm với nước mắm chua ngọt . Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chuẩn bị một chén nhỏ, cho nước mắm, đường, nước lọc cùng với nước cốt chanh vào, nêm nếm theo khẩu vị. Với cách làm các món bánh rán như thế này, bạn có thể ăn kèm cùng với dưa góp cho đỡ ngán và cũng khá ngon.

Thế là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu đến những bà nội trợ đảm đang của chúng ta cách làm các loại bánh rán ngon, đủ vị rồi. Nguyên liệu cũng đơn giản mà cách làm cũng thật dễ dàng không mọi người. Giờ thì cũng bắt tay vào bếp để thực hiện món bánh rán mà bạn yêu thích để mọi người thưởng thức thôi nào. Ngày mưa đang về đến rồi, có những chiếc bánh rán này để thưởng thức thì không còn gì tuyệt hơn.

Nguyễn Diên 

CHỦ ĐỀ MỚI