1. Cách làm sữa gạo Hàn Quốc chuẩn vị
Sữa gạo là thức uống thơm ngon, mát lành với nhiều dưỡng chất hỗ trợ điều trị mất ngủ, đẹp da. Chúng đồng thời cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dồi dào năng lượng.
1.1. Nguyên liệu làm sữa gạo
- Gạo tẻ non: 500 gram
- Gạo nếp: 50 gram (tùy chọn)
- Sữa tươi có đường: 220ml
- Nước nóng: 300ml
- Đường trắng: 50 gram
1.2. Cách làm sữa gạo Hàn Quốc chuẩn vị
- Bước 1: Sàng lọc nguyên liệu
Để có món sữa gạo Hàn Quốc ngon đúng điệu, bạn cần lựa chọn những hạt gạo nếp và tẻ thơm ngon. Lưu ý loại bỏ các hạt kém chất lượng, hạt nhỏ và mốc ra ngoài. Những hạt đạt chất lượng đem vo sạch với nước từ 2-3 lần rồi để ráo nước cho khô.
- Bước 2: Tiến hành rang gạo
Bắc chảo lên bếp nóng, đổ 2 loại gạo vào rang cho đều tay tới khi chúng chuyển sang màu vàng thì cho nhỏ lửa. Sau 10 phút rang, gạo sẽ bung nở và dậy hương thơm. Chính điều này là bí quyết giúp món sữa gạo của bạn được thơm ngon, bổ dưỡng hơn khi uống.
Ngoài rang vừa tới, bạn cũng có thể rang cho đến khi gạo vàng sẫm để thơm hơn và có sữa màu đậm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới màu sắc của gạo và để lửa nhỏ khi rang cho phù hợp. Điều này giúp hạt gạo không bị cháy. Từ đó, không làm ảnh hưởng tới chất lượng cũng như mùi vị sữa sau khi hoàn thiện.
- Bước 3: Cho nước vào sữa
Đổ 300 ml nước nóng đã chuẩn bị và 200 ml sữa vào gạo đã rang, ngâm trong thời gian 15 phút. Sau đó, bạn đun sôi hỗn hợp này trong thời gian 10 phút.
- Bước 4: Thành phẩm sữa
Cách thứ nhất khá phổ biến, bạn có thể sử dụng rây, lưới lọc loại bỏ bã gạo. Phần bã cũng vẫn còn dinh dưỡng nên bạn có thể dùng để nấu cháo. Sữa sau lọc có thể thêm chút đường tùy khẩu vị, khuấy tan là có thể dùng liền. Cách thứ 2 biến tấu nhiều người hiện nay cũng hay dùng là làm sữa gạo đặc so với chuẩn vị truyền thống. Cách này sẽ giữ luôn bã gạo, cho hỗn hợp gạo ngâm sữa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để điều chỉnh độ đặc, bạn có thể thêm nước vào như ý, có thể rây lọc hoặc không và bỏ lên bếp đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp là đã có sữa nóng để dùng.
- Bước 5: Bảo quản sữa
Khi sữa đã nguội hẳn, bạn đổ sữa vào các chai thủy tinh hay bình đã chuẩn bị sẵn, đậy nắp để ngăn mát tủ lạnh. Sữa nếu được bảo quản tốt có thể đảm bảo giữ nguyên hương vị trong thời gian 3-4 ngày. Với sữa gạo đặc có thể bảo quản không được lâu như sữa lỏng lọc bỏ bã. Vì thế bạn cũng cần chú ý điều này nhé.
2. Cách làm sữa gạo lứt Hàn Quốc tuyệt ngon
Dù được đánh giá tốt cho sức khỏe nhưng gạo lứt có nhược điểm là cứng và khó ăn hơn gạo trắng. Vì thế, chúng không phù hợp sử dụng cho người già, trẻ em. Để giúp các đối tượng này dễ sử dụng gạo lứt hơn, chúng ta có thể chế biến sữa gạo lứt thơm ngon, dễ uống.
2.1. Nguyên liệu làm sữa gạo lứt
- Gạo lứt: 200 gram
- Sữa tươi không đường: 3 hộp
- Nước lọc: 1.5 lít
- Đường phèn: 100 gram
2.2. Cách làm sữa gạo lứt thơm mát
- Bước 1: Rang gạo lứt
Gạo lứt mua về, bạn lọc sạch bụi bẩn và vỏ trấu. Thực hiện vo sạch gạo nhưng không nên vo quá kỹ bởi chúng sẽ khiến dinh dưỡng trong gạo mất đi.
Khi gạo đã ráo nước, bạn thực hiện đặt chúng lên bếp. Làm nóng nồi và cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa đều. Lưu ý đảo liên tục tới khi gạo dậy mùi, hạt gạo chuyển sang vàng thì tắt bếp đổ ra bát.
- Bước 2: Nấu gạo lứt
Cho 500 ml nước lọc vào nồi, đun sôi cùng gạo lứt rang vào nấu chín. Lưu ý nấu với lửa nhỏ để gạo chín đều. Sau khi gạo đã chín, cho gạo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn.
Thực hiện lọc gạo lứt đã xay nhuyễn bằng rây lọc. Phần bã dưới bạn dùng muỗng tán đều để lấy tinh bột trong gạo lứt. Cho phần lọc vào nồi lớn cùng 3 hộp sữa tươi không đường, đường phèn vào đun.
- Bước 3: Nấu sữa gạo lứt
Khi hỗn hợp gồm sữa hộp, nước và đường phèn đã sôi, bạn cho nước gạo lứt xay nhuyễn đã lọc vào nấu cùng khoảng 5 phút. Lưu ý đun ở mức lửa nhỏ để sữa không bị trào.
Đun trong 5 phút, tắt bếp, để nguội và cho sữa vào bình. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều thơm ngon. Để bảo quản sữa lâu, hãy cho chúng vào bình thủy tinh đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, sữa có thể sử dụng từ 3 – 4 ngày.
Món sữa gạo lứt thành phẩm mang vị đặc trưng của gạo lứt, vị béo của sữa. Với những người đang giảm cân, lưu ý khi nấu sữa gạo lứt , bạn không cho đường phèn mà thay thế bằng sữa tươi không đường. Chúng vừa đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, vừa không khiến người dùng bị tăng cân.
3. Những công dụng không thể bỏ qua của sữa gạo Hàn Quốc
- Bổ sung dinh dưỡng
Sữa gạo với nhiều dưỡng chất góp phần bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Gạo chứa nhiều chất quan trọng là protein, glucose, vitamin E… cho cơ thể hoạt động. Đồ uống này cũng cung cấp hàm lượng lớn calcium, vitamin D, E, K và một số chất khoáng như phốt pho, magie…
- Cải thiện tình trạng mất ngủ
Khi bị mất ngủ hay khó ngủ, dù bạn dùng nhiều loại thuốc nhưng không trị được dứt điểm. Lúc đó, bạn hãy thử sử dụng sữa gạo Hàn Quốc hay sữa gạo rang đơn giản. Sữa gạo giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ hiệu quả quả mà không gây tác dụng phụ. Sử dụng 1 ly sữa gạo/ ngày giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ hơn.
- Dưỡng da khỏe đẹp
Chắc chắn chúng ta ai cũng đôi lần ngưỡng mộ các diễn viên Hàn Quốc với làn da khỏe đẹp, mịn màng. Sữa gạo chính là bí quyết được nhiều chị em áp dụng trong việc làm đẹp. Sữa gạo chứa lượng collagen dồi dào giúp làm sáng và săn chắc da. Đồng thời chúng đẩy lùi và ngăn chặn quá trình lão hóa da, cải thiện các đốm đồi mồi, tàn nhang,…
- Sữa gạo Hàn Quốc hỗ trợ giảm cân
Giảm cân chính là công dụng phổ biến của sữa gạo Hàn Quốc. Theo thống kê, mỗi cốc sữa gạo chỉ cung cấp khoảng 50 calories nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất. Do đó, nếu bạn dùng sữa gạo như bữa ăn nhẹ trước bữa ăn chính sẽ giảm sự thèm ăn. Cơ thể dù hạn chế nạp năng lượng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Với các thao tác cực kỳ đơn giản, cách làm sữa gạo Hàn Quốc như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ai cũng có thể thực hiện. Còn chần chờ gì mà chúng ta không nấu ngay thức uống giải khát dinh dưỡng thơm ngon này cho gia đình, trong những ngày nóng nực phải không bạn!
Phạm Dịu