Cách làm sữa bắp nước cốt dừa béo ngon khó cưỡng

Cách làm sữa bắp nước cốt dừa cho thức uống tuyệt vời, rất phù hợp với những ai thích độ béo. Món sữa bắp còn có dừa cũng có chút lạ miệng. Bạn có thể dùng món sữa này để đổi vị với sữa bắp thông thường rất thú vị. Về cách nấu với dừa, có 2 công thức bạn có thể thực hiện như dưới đây. 

banner ads
Cách làm sữa bắp nước cốt dừa
Sữa bắp nước cốt dừa ngon rất thích hợp cho những ai thích độ béo. Ảnh Internet 

1. Cách làm sữa bắp nước cốt dừa

Cách làm sữa bắp nước cốt dừa được khá nhiều bà nội trợ yêu thích thực hiện. Một chút béo thêm cho sữa bắp không chỉ kích thích vị giác, đổi vị với sữa bắp đơn giản thông thường còn thêm phần dinh dưỡng.

Bạn cũng biết đấy, thói quen của đông đảo người Việt nhất là người miền Nam hay sử dụng dừa trong nấu ăn kể cả nấu các loại chè, thức uống. Bên cạnh đó, nước cốt dừa cũng khá tốt cho sức khỏe. Nước cốt dừa có thể góp phần làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Nước cốt dừa còn có tác dụng tích cực trong việc điều hòa huyết áp nữa. Vì những lý do này, kết hợp nước cốt dừa nấu cùng sữa bắp cho thức uống không chỉ để thỏa vị thích béo, thỏa sở thích thói quen nấu nướng mà còn tốt cho sức khỏe nữa. 

Về cách làm sữa bắp nước cốt dừa khá đơn giản. Nếu bạn đã từng nấu sữa bắp thông thường thì khi nấu sữa bắp có nước cốt dừa lại dễ như trở bàn tay.

1.1. Nguyên liệu

  • 3 trái bắp vàng
  • 160ml nước cốt dừa (nước dừa lon hoặc vắt từ dừa nạo)
  • 1 lít - 1.2 lít nước
  • Đường phèn
  • Muối
  • Vani (tùy chọn) hoặc lá dứa thơm 
Nguyên liệu làm sữa bắp nước cốt dừa
Nguyên liệu làm sữa bắp nước cốt dừa. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm sữa bắp nước cốt dừa

  • Bắp lột vỏ rửa sạch cả vỏ lẫn trái bắp. Nếu dùng lá dứa thơm, rửa sạch lá dứa để ráo.
  • Kẻ hạt bắp. Bạn cũng có thể bào bắp hoặc cắt hạt bắp đều được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì bạn nên kẻ hạt nấu sẽ ngon hơn là bào hoặc cắt hạt bắp. 
  • Cho nước vào nồi cùng vỏ bắp, râu và cùi bắp. Luộc khoảng 20 phút cho thơm. Vớt vỏ và cùi bắp cùng râu bắp bỏ đi. Phần nước để nguội. Khi làm sữa bắp, để có vị thơm tự nhiên thậm chí kể cả khi không dùng vani hay lá dứa, phần râu cùng vỏ và cùi bắp khi luộc đã cho vị thơm đặc trưng rồi. Vì thế bạn đừng bỏ qua bước này nhé. 
  • Cho nước luộc bắp cùng hạt bắp vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Rây hoặc lọc bã bắp. Lấy phần nước mang đi nấu sữa. 
Lọc bắp
Sau khi xay, mang bắp đi lọc bỏ bã. Ảnh Internet 
  • Cho nước bắp vào nồi, nấu lửa nhỏ, thêm đường, một chút xíu muối, khuấy đều tay để đường tan bắp không bị khê. Nếu dùng lá dứa, bạn cho lá dứa vào cùng.
  • Kế đến cho nước cốt dừa, vẫn tiếp tục khuấy đều nhẹ tay. Thỉnh thoảng hớt bọt để sữa bắp trong. Thời gian nấu sữa khoảng 15 phút hoặc đến khi sữa chín. 
  • Cuối cùng, nếm vị sữa đã vừa độ ngọt như ý chưa thì điều chỉnh. Lúc này, bạn có thể cho thêm một ít vani rồi tắt bếp. Đến đây sữa bắp nước cốt dừa đã hoàn thành. 
Nấu sữa bắp lửa nhỏ
Nấu sữa với lửa nhỏ và luôn khuấy đều tay để có vị sữa thơm ngon không bị cháy. Ảnh Internet 

Bạn có thể thưởng thức sữa bắp cốt dừa nóng hay lạnh đều ngon.

Về bảo quản, bạn nên để sữa bắp nguội hẳn, rồi rót vào chai sạch đậy nắp để ngăn mát tủ lạnh. Sữa bắp nước cốt dừa để lạnh có thể dùng làm thức uống giải khát những trưa nóng rất tuyệt vời. Thời gian bảo quản sữa bắp nước cốt dừa trong ngăn mát tủ lạnh được từ 3-5 ngày. Vì thế, bạn có thể nấu nhiều một lần để dùng cho vài ngày rất tiết kiệm thời gian và công nấu. 

Nồi sữa bắp
Để sữa bắp nước cốt dừa nguội hẳn rồi ruôn vào chai bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Ảnh Internet 

2. Cách làm sữa bắp với cùi dừa

So với cách làm sữa bắp thông thường hay nấu với nước cốt dừa, nấu sữa bắp với cơm hay cùi dừa sẽ cho thức uống có độ sánh hơn, béo và ngon theo cách riêng. Về cách làm, nấu sữa bắp theo cách này cũng cực kỳ dễ. Bạn có thể theo dõi các bước như dưới đây để chuẩn bị ly sữa bắp ngon lạ miệng cho cả nhà dùng nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 2 trái bắp vàng
  • 1 quả dừa khô
  • 80ml sữa tươi (không bắt buộc)
  • Khoảng 500ml nước nếu bạn dùng sữa tươi. Dùng khoảng 800ml nước nếu bạn không dùng sữa tươi
  • 1 nắm đậu phộng rang
  • Đường phèn
  • Chút muối
  • Vani (không bắt buộc) 
Trái dừa khô
Bạn sử dụng 1 trái dừa khô để nấu sữa bắp. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm sữa bắp với dừa

Bắp bạn lột vỏ, rửa sạch cả vỏ lẫn trái bắp.

Dừa khô đập lấy nước và lấy 1 phần cùi dừa. Tùy theo độ béo mong muốn bạn có thể sử dụng lượng cùi dừa như ý. Để lấy cùi dừa, sau khi đập cho trái dừa vỡ, trút hết nước, bạn có thể cho trái dừa vào lò nướng nướng ít phút. Sau đó lấy ra để nguội bớt, rồi dùng dao có mũi nhọn tách kẽ cùi với vỏ là có thể lấy cùi dừa dễ dàng. Cách này giúp bạn tách cùi dừa rất dễ. Cắt nhỏ cùi dừa. 

Lấy cùi dừa
Bạn lấy một lượng cùi dừa tùy theo độ béo mong muốn, cắt nhỏ cùi dừa. Ảnh Internet 
  • Cho bắp, vỏ bắp và cùi dừa vào nồi, thêm nước dừa vào luộc chín bắp. Thời gian nấu chín khoảng 15-20 phút. Bạn có thể thêm nước dừa hoặc nước bình thường nếu nước trong nồi cạn.
  • Bắp chín lấy ra cắt hạt. Bạn lưu ý không cắt sâu vào cùi nhé. 
  • Cho hạt bắp và cùi dừa vào máy xay sinh tố, cùng đậu phộng rang thêm nước luộc bắp xay nhuyễn. Lọc bỏ bã bắp bằng rây hoặc bằng túi lưới.
Cho đậu phộng vào xay
Cho thêm đậu phộng rang vào cùng bắp và dừa rồi xay. Ảnh Internet 
  • Đổ nước bắp đã lọc trở lại vào nồi nấu lửa nhỏ. Thêm đường, chút muối cùng sữa tươi khuấy đều tay. Sữa bắp sôi lăn tăn khoảng 3-5 phút, nếm vừa vị ngọt như ý thì thêm vani (nếu thích) rồi tắt bếp.

Bạn có thể thưởng thức sữa bắp nấu với dừa theo cách này khi còn nóng vị ngon rất ấn tượng. Bạn cũng có thể thưởng thức lạnh như thức uống giải khát có độ béo bùi đặc trưng rất ngon. Vị sữa béo ngậy còn thoảng vị thơm hòa quyện của hương bắp, dừa và đậu phộng rất thú vị. 

Rót sữa bắp
Bạn có thể thưởng thức sữa bắp nấu với dừa khi còn nóng cho vị béo bùi lạ miệng. Ảnh Internet 

Chỉ cần ít bước thực hiện, ta đã có ngay món sữa bắp nước cốt dừa hoặc cùi dừa béo ngậy thơm ngon để cả nhà dùng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng rằng, thêm cách làm sữa bắp nước cốt dừa và với cùi dừa như trên, danh sách món sữa làm tại nhà của bạn thêm phong phú. Theo đó, việc nấu sữa cũng trở nên thú vị hơn. Và tất nhiên, người thưởng thức cũng có thêm cơ hội để trải nghiệm vị ngon món sữa bắp quen thuộc có phần mới mẻ, thi vị hơn nhiều phần.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI