Cách làm bánh crepe cơ bản ngon, lành mạnh dành cho mọi nhà

Cách làm bánh crepe cơ bản không hề khó. Chỉ cần vài nguyên liệu chính như bột mì, trứng, bơ và sữa là chúng ta đã có thể hoàn thành món bánh này. Để bánh ngon thì cần khéo léo trong pha bột và cách đổ bánh. Đồng thời, kết hợp các thành phần phụ dùng kèm như thế nào để tăng dinh dưỡng cho món bánh. 

banner ads
Bánh crepe hấp dẫn
Bánh crepe là món bánh thông dụng, hấp dẫn và dễ làm. Ảnh Internet 

1. Về bánh crepe

Trước khi bàn về cách làm bánh crepe cơ bản, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, hầu hết chúng ta đều biết loại bánh này, đã từng dùng hoặc thậm chí đã từng làm qua.

Bánh crepe hay bánh kếp có nguồn gốc từ Pháp, là một món bánh đơn giản nhưng lại chiếm cảm tình đặc biệt với bất cứ ai dùng nó. Có khá nhiều lý do để chúng ta yêu thích món bánh này, không chỉ dừng ở vị ngon mà còn sự sáng tạo mang tính mỹ thuật, cộng cùng giá trị dinh dưỡng. Tất cả các yếu tố cộng lại làm nên giá trị hoàn hảo cho chiếc bánh mà nếu không tìm hiểu kỹ, chúng ta hẳn không nhận ra.

Có lẽ cũng như nhiều món ăn khác, bánh crepe xuất hiện bởi một tai nạn vào thế kỷ 19. Tai nạn dễ thương và duyên dáng này đã hình thành một món bánh đi vào lịch sử ẩm thực Pháp và lan tỏa ra toàn thế giới. Đến nay, bánh crepe có cực nhiều phiên bản tùy theo sáng tạo ẩm thực của đầu bếp các quốc gia, cũng như nguồn nguyên liệu mà họ có thể kết hợp.

Bánh crepe có thể là một món ăn chơi thú vị. Món bánh này cũng có thể là mọt món ăn rất nghệ thuật. Nó cũng có thể là một bữa sáng rất lành mạnh cho mọi gia đình. 

Bánh crepe xuất hiện vào thế kỷ 19
Bánh crepe xuất hiện vào thế kỷ 19, tại Pháp. Ảnh Internet 

2. Công thức làm bánh crepe

  • Công thức làm bánh crepe cơ bản nhất : gồm các thành phần: bột mì, trứng, sữa & bơ. Trong đó, tỉ lệ bột và sữa thường khoảng 1:3 (1 bột: 3 sữa)
  • Cách chế biến : Chiên
  • Cách dùng : Món bánh dùng với một số nguyên liệu phụ như mật ong, đường bột, trái cây và thức uống kèm theo như cà phê, trà hoặc sữa hay rượu táo.

2.1. Cách làm bột bánh crepe đơn giản bằng bột mì

2.1.1. Nguyên liệu

  • 50g bột mì
  • 175ml sữa tươi
  • 1 quả trứng gà
  • 1 chút muối
  • 1 ít bơ lạt (khỏa 1 thìa cà phê) 
Bột trứng sữa
Nguyên liệu chính của bánh crepe là bột mì, trứng và sữa. Ảnh Internet 

2.1.2. Hướng dẫn cách làm bánh crepe đơn giản

  • Rây bột mì vào tô, thêm chút xíu muối.
  • Trứng đánh tan, thêm sữa khuấy đều và cho vào bột từ từ, khuấy đều. Để cho bột mịn hơn có thể lọc qua rây. Để 7-15 phút cho bột nở.
  • Cho chảo lên bếp đun nóng, quết chút bơ, hạ lửa vừa và đổ bánh. Lượng bột đổ bánh ít và gạt đều mặt chảo để có lớp bánh mỏng.
  • Mặt bánh se lại thì trở mặt, để thêm 1-2 phút cho bánh chín hoàn toàn thì lấy ra.
  • Đổ bột cho đến khi hết lượng bột.
  • Xếp bánh ra từng đĩa, có thể để bánh bình thường nhưng cũng có thể gấp lại hoặc cuộn tròn tùy theo sở thích. Có thể thêm một chút mật ong hoặc rắc thêm ít đường bột cùng trái cây để tăng hương vị. 
Các bước làm bánh crepe cơ bản
Các bước làm bánh crepe không khó. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm bánh crepe không cần bột mì

Bột mì thông thường chứa nhiều gluten. Với những ai dị ứng gluten có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, mệt mỏi, dị ứng,...Nghiêm trọng hơn là những người không dung nạp guten có thể gây thiếu dinh dưỡng, thiếu máy hoặc nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Vì đặc điểm trên, có những loại bánh làm từ bột mì sẽ được thay thế bằng các loại bột khác. Đương nhiên, bánh crepe cũng vậy. Những người không dùng bột mì chứa nhiều gluten có xu hướng chọn bột mì không gluten hoặc các loại bột khác thay thế như bột yến mạch, bột gạo, bột hạnh nhân. 

Bột gạo
Bạn có thề dùng bột gạo để thay thế bột mì. Ảnh Internet  

Về cách làm bánh crepe không bột mì, bạn có thể tham khảo như sau:

2.2.1. Nguyên liệu

  • 50g bột gạo/ bột hạnh nhân
  • 175ml sữa tươi
  • 1 quả trứng gà
  • 1 chút muối
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 ít bơ lạt (khỏa 1 thìa cà phê)

2.2.2. Cách làm

  • Bạn pha bột gạo với sữa và trứng, chút muối. Đánh cho bột đều. Thêm 1 thìa cà phê, khuấy đều. Để bột nghỉ 7-15 phút cho nở.
  • Cho chảo lên bếp thêm chút bơ và đổ bánh. Bánh hơi se mặt cho thêm 1 ít bơ lên, bơ hơi chảy trở bánh lại, để thêm 1-2 phút cho bánh chín rồi lấy ra.
  • Lặp lại các bước đổ bánh cho đến khi hết bột.
  • Dùng bánh với mật ong, mứt hoặc trái cây tươi tùy ý. 
Làm bánh crepe bằng bột gạo
Làm bánh crepe bằng bột gạo. Ảnh Internet 

Cách làm bánh crepe cơ bản có thể nói bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện dễ dàng. Qua chia sẻ ở trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn sẽ tìm thấy động lực để thử nhiều cách làm đơn giản khác nhau cho món bánh này. Không chỉ để thỏa mãn việc vào bếp thử nghiệm loại bánh, sự đa dạng trong cách làm còn mang đến cho gia đình món bánh ngon, lành mạnh và thật tốt cho sức khỏe của cả nhà. 

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI