1. Cách làm salad hoa quả sữa chua
Sự kết hợp giữa các loại quả với sữa chua sẽ làm nên một món salad hoàn hảo cho mùa hè. Những miếng trái cây đa vị, thơm ngon và sữa chua béo ngậy không những giúp bạn ngon miệng hơn mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa nữa đó.
1.1. Nguyên liệu
- 1 quả dưa lê xanh
- 1 quả táo xanh
- 5 – 7 quả dâu tây
- 2 quả kiwi
- 1 quả chuối chín
- 1 quả dưa chuột
- 1 muỗng kem nhỏ
- 2 hộp sữa chua có đường
- Nguyên liệu khác: muối, đường, mật ong, chanh tươi
- Dụng cụ: bát, dao, muỗng
Lưu ý: Các loại quả bạn có thể thay đổi tùy vào sở thích của mình, giảm bớt hay tăng thêm đều được.
1.2. Hướng dẫn cách làm salad hoa quả sữa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Quả khi mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại chất bẩn. Sau đó rửa lại thêm một lần nữa và để ráo nước.
- Sơ chế hoa quả: Dưa lê, táo gọt vỏ, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Kiwi gọt bỏ thái hình hạt lựu. Chuối lột vỏ, cắt khoanh tròn. Dâu tây bỏ phần cuống xanh, cắt làm đôi hoặc để nguyên trái tùy ý. Dưa chuột gọt vỏ xen kẽ rồi bổ làm 4, bỏ hết ruột thái miếng nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Trộn nước sốt
- Cho 2 hộp sữa chua với 2 muỗng mật ong, 1/2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng nhỏ muối vào bát trộn thật đều. Sau đó nếm xem đã vừa với khẩu vị của bạn hay chưa, có cần thêm mật ong hay muối… gì nữa không để có món salad hoa quả sốt sữa chua ngon miệng.
Bước 3: Trộn salad với sữa chua
- Cho tất cả các loại quả đã cắt vào một cái bát lớn. Tiếp đến cho hỗn hợp sữa chua đã trộn đều ở trên vào và đảo nhẹ.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút đến 1 tiếng. Khi ăn bạn lấy ra bày lên một chiếc đĩa sâu. Có thể trang trí vài nhánh ray xà lách xung quanh cho đẹp mắt. Như vật là đã có thể thưởng thức rồi.
2. Cách làm salad hoa quả sốt mayonnaise
2.1. Nguyên liệu
- 1 trái táo xanh
- ½ trái thơm
- 5 – 7 quả dâu tây
- 2 quả kiwi
- 1 quả dưa chuột
- ¼ quả dưa hấu
- 1 ít nho ngọt
- 7 – 10 quả cà chua bi
- 1 quả chanh
- Rau xà lách
- Gia vị: sốt mayonnaise, đường, sưa đặc, mật ong
- Dụng cụ: bát to, muỗng, dao, thớt
2.2. Các bước làm salad hoa quả sốt mayonnaise
Cũng như salad hoa quả sữa chua, cách làm salad hoa quả sốt mayonnaise cũng không hề phức tạp chút nào. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và vài thao thác bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, khoáng chất giúp nuôi dưỡng làn da và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bước 1: Sơ chế hoa quả tươi
- Hoa quả bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước, nếu kỹ hơn thì ngâm qua với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Sau khi rửa sạch, táo gọt vỏ, bỏ hạt và phần cùi, thái miếng nhỏ vừa ăn. Thơm gọt vỏ, khứa mắt, bỏ cùi và cắt khúc rồi trộn thêm ½ muỗi đường cho có vị thanh. Kiwi gọt vỏ thái hạt lựu. Dưa chuột cắt hai đầu chà cho giảm bớt nhựa đắng, bỏ ruột và chia làm 4 rồi cắt miếng dày khoảng 0.5 cm. Dâu tây bỏ cuống sau đó cắt thành miếng vuông. Cà chua cắt làm 2.
- Chanh bổ đôi vắt lấy nước cốt. Rau xà lách tách lá, bỏ những lá bị dập rồi rửa sạch để ráo.
Bước 2: Làm nước sốt trộn salad
- Lấy một cái bát to cho 50 gram sốt mayonnaise, 40 gram sữa đặc, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng nước cốt chanh (có thể thay thế bằng giấm) vào và trộn đều thành hỗn hợp. Tùy vào lượng hoa quả nhiều hay ít mà pha nước sốt. Sau đó bọc màng bọc ni lông lại để trong ngăn mát.
Bước 3: Trộn và trình bày món salad
- Xếp các lọai hoa quả đã cắt vào bát rồi rưới hỗn hợp nước sốt lên. Đảo nhẹ hoặc cầm chắc chiếc bát xóc đều để nước sốt bám đều từng miếng.
- Tiếp đến xếp rau xà lách lên đĩa, đổ phần salad vào, rưới thêm một ít sốt mayonnaise trên mặt theo nhiều đường nhỏ để món ăn trông hấp dẫn hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món salad hoa quả sốt mayonnaise, chỉ việc thưởng thức thôi.
3. Cách làm salad hoa quả sốt phô mai
Làm salad hoa quả sốt phô mai rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị đúng nguyên liệu, áp dụng theo đúng công thức dưới đây là sẽ thành công. Vị thanh mát của các loại quả hòa quyện cùng phô mai thơm béo thật lý tưởng cho những ngày có thời tiết nắng nóng.
3.1. Nguyên liệu
- 1 trái táo
- 1 /2 quả dứa
- 2 quả kiwi
- 70 gram dâu tây
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả chanh
- 1 cây rau xà lách
- 5 muỗng sốt phô mai
- Gia vị khác: 1 thìa sữa đặc, 1 thìa đường
3.2. Thực hiện làm món salad hoa quả sốt phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các loại trái, sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ chất bẩn bên trong chúng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Lần lượt gọt vỏ, bỏ hạt của quả táo. Gọt vỏ kiwi, dưa chuột, thơm (đối với thơm sau khi gọt vỏ khứa bỏ các mắt để không vị ngứa). Sau đó thái chúng thành những khúc nhỏ vừa ăn. Dâu tây thì thái làm 4 phần/quả. Chanh bạn dùng dụng cụ vắt lấy nước cốt. Rau xà lách lặt rời từng lá, ngâm nước muối rồi rửa lại với nước.
Bước 2: Ướp và trộn sốt phô mai
- Hoa quả đã cắt, bạn cho vào một cái tô lớn khằng màng bọc thực phẩm lại để vào ngăn mát tủ lạnh, có thể ướp trước một tí đường để tăng vị thanh cho món salad.
- Tiến hành cho sốt pho mai, sữa đặc, mật ong, nước cốt chanh vào bát theo tỷ lệ đã chuẩn bị sẵn ở trên. Dùng thìa đánh lên cho các nguyên liệu tan đều, tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Bước 3: Trộn hoa quả với nước sốt
- Lấy phần hoa quả ra rồi đổ nước sốt lên. Cầm chắc tô xóc đều hỗn hợp để nước sốt ngấm đều hoặc có thể dùng thìa để trộn nhưng chú ý làm thật nhẹ nhàng.
- Nếu ăn luôn bạn cho ra đĩa đã trải sẵn rau xà lách. Trang trí thêm một vài cây rau bạc hà cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Chưa ăn thì để mát thêm tầm 30 phút nữa sẽ ngon hơn.
Cách làm salad hoa quả luôn có một sự kết hợp hoàn hảo thú vị giữa các loại hoa quả và nước sốt. Tuy chỉ với các nguyên liệu đơn giản, cách thức chế biến nhanh chóng nhưng lại cho mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát mà ai cũng yêu thích. Những ngày nóng về, bạn có thể áp dụng một trong các công thức mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã gợi ý cho cả nhà cùng thưởng thức, chắc chắn mọi người đều rất thích.
Tuyết Nhi