1. Chè khúc bạch - đồ ăn vặt ngày hè cực kì dễ làm
Chè được xem là một trong những món đặc trưng cho ngày hè oi ả của Việt Nam và được các tín đồ yêu đồ ăn vặt yêu thích. Mùa hè, các quán xá vỉa hè bày bán đủ các loại chè khác nhau, với những hương vị khác nhau. Cách làm món này cũng rất đơn giản, y như vẻ dân dã bình dị của nó vậy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa tươi không đường: 1 hộp
- Kem sữa tươi: 1 hộp
- Đường cát: 200 gram
- Nước đường phèn: 300 ml
- Tinh dầu hạnh nhân: 10 ml
- Bột gelatin: 50 gram
- Vải thiều chín: 200 gram
- Lá dứa: 2 - 3 lá
- Hương vị: trà xanh, ca cao, dâu tây,... tùy khẩu vị của mỗi người
Cách làm:
- Bước 1:
- Hòa tan bột gelatin với nước ấm.
- Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát vào nồi trộn đều, đun nhỏ lửa cho tan đường.
- Đổ geletin từ từ vào nồi, khuấy nhẹ tay đến khi hỗn hợp trộn đều thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.
- Cho bột trà xanh hoặc bột ca cao vào khuấy đều, tùy khẩu vị và hương vị mà mỗi người thích. Đổ ra khuôn hoặc cốc nhỏ, để vào tủ lạnh cho đến khi đông cứng hẳn.
- Bước 2:
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, đun nước lọc cùng với nước đường phèn, đường cát, lá dứa đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Vải thiều tách hạt, ngâm vào nước đường.
- Bước 3:
- Lấy phần khúc bạch đã đông cứng cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Thêm vải thiều, chan nước đường, có thể thêm ít dừa nạo, hạt hạnh nhân tùy khẩu vị, thêm đá và thưởng thức.
2. Hạ nhiệt với món ăn vặt chanh tuyết đá bào đơn giản dễ làm
Khỏi phải giới thiệu cũng thấy, chanh tuyết đá bào là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng mỗi khi mùa hè đến bởi vị chua dịu hấp dẫn của nó. Nhưng giá thành ở bên ngoài không hề rẻ, trong khi chỉ cần bỏ một ít thời gian, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình một ly chanh tuyết hấp dẫn tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chanh tươi: 5 quả
- Dầu dừa: 50 ml
- Sữa tươi không đường, sữa đặc: 1 hộp
- Mật ong: 50 ml
- Lá bạc hà, đá bào
Cách làm:
- Bước 1:
- Vắt lấy nước cốt chanh, loại bỏ hạt để không bị đắng.
- Vỏ chanh rửa sạch, đem thái sợi hoặc bào nhỏ.
- Bước 2:
- Cho vỏ chanh vào máy xay sinh tố cùng đá bào, mật ong, dầu dừa, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt chanh với tỉ lệ phù hợp với sở thích của mỗi người.
- Xay hỗn hợp ở tốc độ nhỏ nhất đến khi hỗn hợp thật bông và mịn.
- Bước 3:
- Cho chanh tuyết ra ly, thêm lá bạc hà để trang trí.
- Như vậy, chỉ cần mất không quá 15 phút là bạn đã có ngay ly chanh tuyết đá bào cực thơm ngon và mát lạnh sảng khoái tuyệt vời.
3. Kem chuối - món ăn vặt cực dễ dàng chỉ làm bằng máy xay sinh tố
Các món kem luôn được lựa chọn hàng đầu mỗi mùa tháng 7, nhưng bạn thường băn khoăn vì món kem chế biến phức tạp. Đừng lo lắng bởi giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm kem chỉ bằng máy xay sinh tố.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chuối chín vừa tới: 3-4 quả
- Bột ca cao, bơ đậu phộng: 100 gram mỗi loại
- Hạt đậu phộng trang trí: 100 gram
- Sữa tươi: 1 hộp
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Dừa nạo: 100 gram
Cách làm:
- Bước 1:
- Bóc vỏ chuối, thái chuối thành khoanh khoảng 1cm.
- Cho chuối vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho chuối đông cứng lại.
- Bước 2:
- Cho chuối đã đông cứng vào máy xay xay cho đến khi thấy nát vụn thì bỏ sữa tươi, nước cốt dừa vào xay nhuyễn.
- Thêm bơ đậu phộng, bột ca cao vào xay cùng đến khi được hỗn hợp mịn.
- Bước 3:
- Cho hỗn hợp vào khuôn làm kem cùng một chút dừa nạo và đậu phộng đập dập
- Để vào tủ lạnh cho đông cứng là bạn đã có món kem giải nhiệt thơm ngon bổ dưỡng.
4. Ăn vặt cùng trà sữa pudding giải khát tuyệt vời ngày hè
Quên đi món trà sữa trân châu truyền thống , nay bạn đã có món trà sữa pudding ngậy ngậy thơm thơm mà lại rất đơn giản để bạn trổ tài tự làm tại chính gian bếp của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trà túi lọc: 2-3 gói
- Gelatin: 2 lá (hoặc dùng bột geletin)
- Bột bắp, bột trà xanh, bột ca cao: 100 gram mỗi loại
- Sữa tươi, kem tươi: 1 hộp
- Hạt trân châu, nước, đá lạnh
Cách làm:
- Bước 1: Phần trà sữa
- Cho trà túi lọc vào nồi nước sôi khoảng 5 phút thì bỏ túi trà ra.
- Sau đó cho bột ca cao, đường vào nồi trà, khuấy đều ở lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau thì tắt bếp, để nguội.
- Đem hạt trân châu luộc mềm thì vớt ra xả với nước lạnh cho hạt trân châu không dính vào nhau.
- Bước 2: Phần pudding
- Ngâm lá gelatin vào bát nước lạnh cho lá gelatin mềm ra.
- Trộn đều đường, bột bắp, bột trà xanh, rót sữa tươi, kem tươi vào khuấy thật đều. Lọc qua rây mịn.
- Đổ hỗn hợp vào nồi nấu ở lửa nhỏ, khi sôi cho gelatin vào khuấy đều và tắt bếp. Đổ ra khuôn và để nguội cho đông lại.
- Bước 3:
- Đem pudding đã đông cứng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Thêm nước trà sữa, trân châu, đá lạnh vào và thưởng thức.
Mùa hè là mùa thiên đường đồ ăn vặt. Chính vì vậy, các món ăn vặt dễ làm mùa hè luôn được những bạn yêu thích nấu ăn quan tâm. Chẳng phải băn khoăn, nếu có được những món ăn chơi mát rượi như vậy, chắc chắc ai cũng ngay lập tức sảng khoái lạ thường. Nắng nóng, hãy tự tay vào bếp để có những món ăn hạ nhiệt cho cả gia đình thân yêu nhé.
Thúy Nga - Tổng hợp