1.Cách làm phô mai tươi từ sữa tươi đơn giản nhất
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi không đường
- Khăn xô 5 lớp
1.2. Các bước thực hiện cách làm phô mai tươi
Bước 1: Sữa chua không đường các bạn mua loại không lạnh, để ở nhiệt độ thường. Mở hủ sữa chua và dùng muỗng khuấy đều cho thật lỏng.
Cho sữa tươi không đường vào một cái nồi. Đun sôi khoảng 80 độ C các bạn tắt bếp, để hỗn hợp sữa nguội khoảng 50 độ C. Không cần đun sôi quá sẽ làm sữa bị biến chất. Tiếp đó, các bạn cho sữa chua không đường vào và khuấy đều lên. Cho hỗn hợp sữa ra một cái tô riêng.
Bước 2: Cho toàn bộ hỗn hợp sữa vừa rồi vào nồi. Đổ nước sôi ngập khoảng 2/3 sữa. Sau đó dùng khăn xô dày lên trên và ủ khoảng 6 tiếng.
Bước 3 : Khăn xô các bạn gấp làm 4, lấy một lượng hỗn hợp sữa đã ủ lên men cho vào. Túm 4 góc khăn dùng thun buộc lại. Treo túi sữa lên trên và dùng một cái thau để hứng nước.
Sau khoảng 3 đến 5 tiếng là các bạn đã có được phô mai tươi. Tùy vào nhu cầu dùng, nếu các bạn muốn dùng liền thì nên làm phô mai tươi ướt sẽ ngon hơn bằng cách rút ngắn thời gian để nước chảy. Còn nếu muốn có được phô mai khô để làm bánh thì để lâu hơn 1 xíu.
Như vậy cách làm phô mai tươi từ sữa tươi thật đơn giản đúng không. Việc của các bạn chỉ cần cho phô mai tươi vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh rồi dùng dần thôi. Vậy bảo quản như thế nào? Dưới đây là chi tiết bạn hãy ghi chú lại nhé.
Bước 4: Bảo quản phô mai tươi bằng cách dùng 1 hộp nhựa khô ráo, sạch sẽ. Lót một lớp giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm vào hộp. Cho phô mai tươi vào và nén đều quanh hộp. Đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 giờ sẽ có được miếng phô mai tươi ngon.
2. Cách làm phô mai tươi Mozzarella kiểu Ý
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 lít sữa bò tươi
- 2 gram Axit citric
- 3 giọt Rennet
2.2. Các bước thực hiện cách làm phô mai tươi Mozzarella kiểu Ý
Bước 1: Đun sữa bò tươi
- Các bạn cho sữa bò tươi vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Trong lúc đun, các bạn khuấy đều và canh cho đến khi nhiệt độ sữa đạt 13 đô C.
- Khi sữa đạt đến 13 độ C các bạn pha 2 gram axit nitric với 15 gram nước lọc rồi khuấy đều lên cho đến khi axit tan hoàn toàn.
- Cho dung dịch vừa hòa tan vào nồi sữa và tiếp tục khuấy cho đến khi sữa đạt 30 độ C thì tắt bếp.
- Tiếp đó, các bạn pha 3 giọt Rennet với 15 gram nước lọc và khuấy đều lên. Lưu ý, nước để pha các bạn sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc là nước được phơi nắng 1 ngày trước. Không dùng nước máy vì clo sẽ làm phá hủy Rennet.
- Cho hỗn hợp Rennet vừa pha vào nồi sữa, khuấy đều khoảng 4 đến 6 giây thì đậy kín nắp nồi. Ủ hỗn hợp khoảng 45 phút.
Bước 2: Làm đông hỗn hợp sữa
Sau khi ủ xong, các bạn sẽ được hỗn hợp sữa đông mềm tương tự như đậu hũ non. Dùng sao cắt ra từng thớt nhỏ. Rồi bật bếp đun sữa với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đến khi sữa đạt khoảng 43 độ C thì tắt bếp.
Hỗn hợp các bạn có được là những lớp sữa nhỏ tách rời ra.
Bước 3: Tiến hành làm phô mai tươi
- Vớt sữa đông cho ra rổ, để ráo nước. Phần nước váng sữa các bạn để nguyên trong nồi và đun sôi khoảng 74 độ C với lửa nhỏ.
- Chia sữa đông đã để ráo vào nhiều tô, múc phần nước váng sữa cho vào sao cho ngập phần sữa đông là được.
- Để khoảng 10 giây các bạn đổ phần váng sữa vào nồi. Ta được những khối sữa đông mềm và các bạn nhào chúng thành một khối. Ép cho hỗn hợp vớt nước rồi chia chúng thành những phần nhỏ.
- Tiếp tục múc nước váng sữa vào và nhồi dẻo khối sữa một lần nữa. Lúc này các bạn có được là một khối phô mai tươi dẻo, mềm mịn.
- Vớt khối phô mai tươi lên, cho vào tô nước đá ngâm cho mau nguội là đã có được món phô mai tươi rồi đấy.
3. Một số công thức món ăn kèm phô mai cho bé
- Các bạn có thể dùng phô mai làm nguyên liệu đi kèm với các món cháo cho bé mau tăng cân . Đặc biệt, đây là công thức tốt nhất giúp phô mai giữ được những hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất và không làm phô mai biến chất hay mất chất. Khi cháo chín, các bạn tắt bếp, để cháo nguội khoảng 80 độ C. Cho một lượng phô mai tươi tùy theo độ tuổi của bé, đánh cho hòa tan hoàn toàn rồi cho bé ăn.
- Để đổi món cho bé các bạn cũng có thể dùng phô mai tươi trộn với sữa chua hoặc ăn kèm với một số loại trái cây như bơ, xoài, chuối,... kích thích ăn uống cho bé.
Cách làm phô mai tươi tại nhà khá đơn giản đúng không nào. Đây là một loại thực phẩm vừa thơm ngon lại béo ngậy và nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt phô mai rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, công thức và chia sẻ cách làm như trên rất có ích cho các bà nội trợ nhất là chị em nào đang chăm con.
Khánh Kim