Cách làm ô mai khế chua ngọt thơm lừng ai thử cũng thích

Cách làm ô mai khế là một trong những công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn trong bài viết hôm nay. Ô mai khế là một trong số các món ăn vặt ai thử rồi cũng yêu thích, đặc biệt trong những dịp Tết. Để có một đĩa ô mai khế vừa chua chua và ngọt dịu, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng ta hoàn toàn tự làm tại nhà được mà không phải đi mua. Làm ô mai khế ngay tại nhà rất đơn giản và Yeutre.vn tin rằng dù người vụng về nhất cũng có thể làm được.

banner ads
cach lam o mai khe
Ô mai khế - một trong những món ăn của Hà Nội xưa được nhiều người biết đến. Ảnh Internet.

1. Cách làm ô mai khế xào gừng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram khế
  • 250 gram đường
  • Nước vôi trong
  • 1 củ gừng
nguyen lieu lam khe xao gung
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm ô mai khế xào gừng. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm ô mai khế xào gừng

Bước 1:  Khế các bạn đem rửa cho thật sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó cắt ra thành từng múi. Gừng các bạn gọt vỏ và cắt sợi hoặc giã nhuyễn tùy thích.

so che khe
Không nên cắt bỏ phần viền để tránh làm khế bị nát khi xào. Ảnh Internet.

Bước 2: Khế sau khi được sơ chế và ngâm nước vôi trong khoảng 3 đến 4 tiếng để giúp cho múi khế được cứng hơn. Sau đó, các bạn vớt khế ra và rửa sạch với nước nhiều lần.

Dùng tay vắt cho các múi khế khô. Cho khế vào một cái tô sạch, thêm đường vào và đảo đều cho đường thấm. Các bạn cứ ngâm cho đến khi đường tan hết và ngấm vào từng múi khế là được. Có thể ngâm khế qua đêm để không làm mất nhiều thời gian chờ đợi.

ngam duong
Ngâm cho đến khi đường tan hết một cách tự nhiên nhé. Ảnh Internet.

Bước 3: Các bạn cho khế vào nồi, đun cho đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ. Cứ đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại và chuyển sang màu vàng nâu thì cho gừng vào. Đảo nhẹ nhàng cho khế và gừng hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.

sen o mai khe
Bạn không nên đảo nhiều và mạnh tay vì sẽ dễ làm múi khế bị nát và không đẹp.Ảnh Internet.

Cho ô mai khế ra giấy nến để hong khô tự nhiên. Sau đó các bạn có thể dùng được rồi đấy. Nếu bạn muốn bảo quản thì cho ô mai khế vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch, khô ráo đậy kín nắp rồi bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.

Món ô mai khế xào gừng thành công sẽ có mùi thơm với màu vàng óng, dẻo dẻo, vị ngọt thanh, chua nhẹ và cay nồng của gừng rất thú vị.

cach alm o mai khe xao gung
Một đĩa ô mai khế xào gừng nhâm nhi cùng tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Ảnh Internet.

1.2. Lưu ý khi làm ô mai khế xào gừng

  • Khi sơ chế, các bạn không nên cắt múi khế quá nhỏ sẽ dễ làm cho miếng ô mai thành phẩm dễ bị nát trong quá trình nấu.
  • Nên chọn những quả khế già vừa có màu xanh và hơi ngả vàng. Tuy nhiên, cũng không nên chọn những quả khế quá non hoặc quá chín vàng.
  • Không nên sên ô mai với lửa lớn sẽ làm khế bị cháy.
  • Nếu muốn làm cho ô mai khế có vị cay the the bạn có thể sử dụng ớt bột để trộn vào cũng khá ngon. Vị ô mai khế có ớt tựa tựa me rim muối ớt vậy nhưng độ chua nhẹ hơn. 

2. Cách làm ô mai khế chua

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram khế chua
  • 1 muỗng phèn chua
  • 1 bát nước vôi trong
  • 300 gram đường
chuan bi nguyen lieu
Để làm ô mai khế chua cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây. Ảnh Internet.

2.2. Cách làm ô mai khế chua

Bước 1:  Khế các bạn sơ chế như cách trên, sau đó đem khế ngâm với nước vôi trong. Vớt khế ra và rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi. Cho khế vào rỗ để ráo nước. Dùng một cái muỗng lớn hoặc bản dao ép cho khế ra bớt nước.

ep khe
Ép khế nên nhẹ tay để tránh làm khế bị nát nhé. Ảnh Internet.

Bước 2: Các bạn bắc lên bếp một cái nồi, cho vào 1 muỗng phèn chua. Các bạn có thể điều chỉnh lượng phèn chua tùy thuộc vào sở thích ăn chua của mỗi người. Thêm nước lọc vào nồi và đun đến khi sôi thì từ từ cho khế vào chần sơ qua.

ngam khe voi voi
Muốn chua nhiều thì cho nhiều phèn chua hoặc nếu ít thì ngược lại nhé. Ảnh Internet.

Bước 3: Sau khi đã chần hết khế, các bạn vớt ra rồi rửa sạch với nước để khế bớt chua. Tiếp đó, các bạn cho đường vào khế theo tỷ lệ 4 đường : 1 khế và xóc đều lên và để ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng.

u khe
Nếu bạn cảm thấy khế chua quá thì hãy rửa lại với nước nhiều lần nhé.Ảnh Internet.

Bước 4: Bắc lên bếp một cái nồi, đổ hỗn hợp khế ngâm đường vào và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi được vài phút thì hạ lửa nhỏ và đảo đều thường xuyên cho đến khi khế chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Ô mai khế chua có vị chua ngọt hòa quyện vào nhau. Giúp cho ô mai không bị ngọt gắt. 

o mai khe
Để bảo quản lâu, các bạn hãy hong khô chúng rồi cho vào hũ khô ráo bảo quản và dùng lần nhé. Ảnh Internet.

2.3. Lưu ý khi làm ô mai khế chua ngon

  • Ở cách làm này, các bạn lưu ý nên chọn loại khế gần chín tới, có màu hơi vàng vàng nhẹ.
  • Khi sên cũng như sên mứt, bạn không dùng lửa quá lớn để không làm ô mai khế bị cháy.
  • Bạn có thể cho thêm gừng để biếu tấu mùi vị cho ô mai khế.

3. Cách làm ô mai khế chua ngọt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg khế
  • 500 gram đường
  • 2 lít nước vôi trong
  • Gừng tươi

3.2. Cách làm ô mai khế chua ngọt

Bước 1: Sau khi sơ chế khế xong các bạn cho khế vào ngâm trong nước vôi trong. Sau đó, vớt khế ra và rửa sạch lại với nước nhiều lần. Nếu khế bị chua nhiều quá, các bạn dùng tăm đâm vào khế sau đó ép bớt nước khế cho ô mai khế đỡ chua. Tiếp theo cho khế vào tô thêm đường vào, xóc đều lên và để cho đường tan hết và ngấm vào múi khế. 

uop duong
Ngâm khoảng 4 tiếng cho khế ngấm đường.Ảnh Internet.

Bước 2: Cho hỗn hợp khế đường lên bếp đun cho sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, gắp khế ra đĩa để cho nguôi. Dùng lại phần nước đường vừa sên, thêm 100 gram đường nữa vào đun sôi cho đến khi cạn bớt nước thì cho khế vào đảo đều khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ. Đợi ô mai khế keo lại các bạn chỉ việc tắt bếp và thưởng thức được rồi.

cach lam o mai khe chua
Sên cho hỗn hợp khô dẻo lại. Ảnh Internet.

Cách làm ô mai khế cực kì đơn giản. Ô mai khế có thể dùng làm món ăn vặt, món đãi khách bảo đảm ai thử cũng đều rất mê. Với những cách làm ô mai khế như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những công thức mới. Với một đĩa ô mai khế chua chua ngọt ngọt, lại còn kết hợp với vị cay thơm nồng của gừng chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn không ai nỡ chối từ.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI