1. Cách làm xí muội khô từ mận
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg mận tươi. Bạn chọn những quả mận chín đỏ, mọng nước làm sẽ ngon hơn.
- 1-2 củ gừng tươi
- 600 gram đường kính
- 50 gram vôi bột
- Muối
1.2. Các bước thực hiện cách làm xí muội từ mận
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên mua mận về, các bạn rửa sạch, bỏ phần cuống. Ngâm mận với nước muối loãng để mận loại sạch hết tạp chất, bụi bẩn. Rửa mận lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Các bạn dùng dao mũi khía quả mận thành 4 khía để khi làm mận sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.
Bước 2: Lọc nước vôi bột
Phần vôi bột các bạn hòa cùng với nước. Lường khoảng 1 tô cỡ vừa và để yên cho bột vôi lắng xuống. Sau đó chắt lấy phần nước.
Bước Ngâm mận với nước vôi
Cho mận vào tô nước vôi vừa lọc. Ngâm mận khoảng 8-10 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm càng tốt. Sau khi ngâm xong, các bạn vớt mận ra rửa sạch lại bằng nước sạch và để cho mận ráo nước.
Bước 4: Ướp mận
- Tiếp đó, các bạn chuẩn một cái nồi to. Xếp mận vào nồi. Cứ một lớp mận phủ lên một lớp đường. Cứ tiếp tục cho đến khi xếp hết mận.
- Uớp mận trong khoảng 6 đến 8 tiếng cho đường tan và ngấm vào mận. Thêm một 1/2 gừng tươi băm nhỏ vào. Ngâm mận thêm 15 đến 20 phút nữa.
Bước 5: Sên mận
Bắc nồi mận ngâm lên bếp đun với lửa to cho đến khi đường sôi thì hạ lửa nhỏ. Sên với lửa riu riu cho đến khi đường đặc sệt lại, bám vào mận thì cho phần gừng còn lại vào. Đảo đều khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Hong khô xí muội
Cho mận đã rim xong ra một cái đĩa rộng, lòng đĩa sâu để sấy khô. Bạn có thể hong kho bằng nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò để sấy trong ở nhiệt độ 100 độ C trong hơn một giờ.
Xí muội khô được làm từ mận tự làm rất sạch sẽ, thơm ngon.
2. Cách làm xí muội me cùng cam thảo
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram me chín
- 700 gram đường vàng
- 200 gram bột năng
- 100 gram cam thảo
- 200 gram gừng
- 20 trái tắc chín
- Muối
2.2. Các bước thực hiện cách làm xí muối me cùng cam thảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Me các bạn chọn me chín, mua về bóc vỏ, loại bỏ hạt cho vào một bát riêng. Gừng các bạn cạo sạch, thái thành từng sợi.
- Cam thảo, các bạn có thể tìm mua ở một số tiệm thuốc bắc. Cho vào máy xay thật nhuyễn bung thành sợi.
- Trái tắc rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt. Phần vỏ tắc thái sợi chỉ.
- Trộn đều nước cốt tắc, gừng và vỏ tắc cùng với 200 gram đường. Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
- Bột năng các bạn cho vào chảo rang cùng gừng. Rang cho bột và gừng đến khi có mùi thơm thì lọc qua rây để lấy phần bột mịn. Phần còn lại và gừng thì bỏ đi.
Bước 2: Tiến hành làm xí muội me cùng cam thảo
- Cho hoàn toàn hỗn hợp nước cốt tắc vừa xay vào một cái nồi và đun sôi. Thêm 500 gram đường và một ít muối vào và trộn đều lên. Đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho me vào. Đảo sao thật nhanh, đều tay để me không bị cháy khét lại.
- Tiếp tục sên me khoảng 25 đến 30 phút cho me sệt lại và đường già. Nếu lần đầu bạn làm bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa lấy nước me, nhỏ vào bát nước lạnh, nếu nước me chìm xuống dưới vón thành cục không bị tan trong nước là me đã tới đường.
- Vẫn để me trong chảo tiếp tục sên, cho thêm một ít bột me vào dùng đũa đảo đều cho bột dính vào me. Sên thêm 5 phút nữa để bột chín thì tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành sấy me
- Cho me ra một cái mâm lớn, trải đều me thành một lớp mỏng. Dùng muỗng múc thật nhanh từng muỗng me lăn đều qua đĩa bột cam thảo và cho ra một cái mâm khác.
- Sấy me trong lò sấy với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 tiếng để me khô. Đổ me vào lọ đậy kín lại dùng dần.
Xí muội me khi làm xong thành phẩm sẽ có vị chua nhè nhẹ. Hòa quyện với vị cay đặc trưng của gừng, vị thơm của tắc cùng một lớp cam thảo phủ bên ngoài thật hấp dẫn biết bao. Khi ăn me sẽ hơi dai, không bị dính tay rất ngon. Nếu nhà bạn thích dùng mứt me , thì ngoài mứt hãy làm me theo cách này để dùng nhé, chắc chắn các thành viên trong nhà sẽ rất thích.
3. Cách làm xí muội tắc
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg trái tắc hoặc trái quất vừa chín tới
- 300 gram đường cát trắng
- 5 muỗng mật ong
- 1/4 muỗng cà phê muối
3.2. Cách làm xí muội tắc
Bước 1: Sơ chế trái tắc
Trái mua về rửa thật kỹ với nước muối loãng. Cắt đôi và loại bỏ hạt sau đó vắt lấy nước cốt. Lọc bỏ phần ruột lấy phần vỏ cắt mỏng. Cho cả phần nước cốt và phần vỏ vào nồi.
Bước 2: Ngâm tắc với đường
Cho đường cùng một ít muối vào nồi tắc. Ngâm khoảng 3-4 tiếng cho đường tan. Cách sơ chế tắc để làm tắc xí muội cũng như làm tắc ngâm đường hoặc mứt tắc, bạn cần làm kỹ một chút nhé. Như vậy thành phẩm sẽ ngon không bị đắng.
Bước 3: Sên xí muối tắc
- Bắc nồi tắc lên bếp, đun sôi với lửa lớn. Tắc sôi thì hạ lửa riu riu cho nước tắc keo lại và vỏ tắc ngấm đường và dẻo hơn.
- Thêm mật ong vào và khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội và có thể sử dụng ngay. Bạn có thể bỏ vào hũ thủy tinh bảo quản để dùng dần.
Trên đây là 3 cách làm xí muội ngon không chê vào đâu được mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn. Mỗi món xí muội đều có một cách làm và có một hương vị riêng không thể lẫn vào đâu. Hơn hết qua các công thức cách làm này bạn cũng thấy, cách làm món ăn chơi nhưng lại dùng được như thuốc này khá đơn giản để bạn thực hiện tại nhà. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp làm món xí muội đậm đà cho cả nhà thưởng thức thôi nào.
Khánh Kim