Cách làm me rim muối ớt cay cay, chua chua ăn là ghiền

Me rim muối ớt gần đây nổi lên là một món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, vì thế mà cách làm me rim muối ớt cũng là công thức được tìm kiếm khá là nhiều. Điều này cũng dễ hiểu, bởi me rim muối ớt vừa có vị chua của me, vừa có vị mặn của muối và đặc biệt là thấm vị cay của ớt. Nếu bạn là một tín đồ của các món ăn vặt thì hẳn không thể ngó lơ được với món này. Hôm nay, Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách rim me với muối ớt sao để chuẩn vị và để được lâu. Mời bạn cùng tham khảo nhé. 

me rim muối ớt
Me rim muối ớt chua chua, cay cay ăn rất đã miệng. Ảnh: Internet

1. Cách làm me rim muối ớt kiểu viên tròn

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Me chín đã bóc vỏ
  • Muối
  • Ớt bột
  • Bột nếp rang chín
  • Đường cát trắng
  • Đường hạt to
nguyên liệu làm me rim muối ớt
Các nguyên liệu làm me rim muối ớt. Ảnh: internet

Lưu ý: Với cách làm me rim muối ớt này, các bạn có thể tùy chỉnh các gia vị như đường, muối và ớt bột theo khẩu vị của mình.

1.2. Cách làm me rim muối ớt

Bước 1: Me mua về đem lột sạch vỏ, bạn có thể để nguyên trái me dài như làm mứt me hoặc là bẻ ra theo từng mắt me như làm kẹo me cũng được. Điều này tùy vào sở thích của mình nhé.

Bước 2: Cho một cái nồi lên bếp, cho vào đó me cùng một lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt me, thêm 1/2 thìa muối. Bật bếp lên, để nhỏ lửa cho đến khi nồi me bắt đầu sôi lên, đợi khi me mềm ra, chúng ta sẽ tiến hành tách hạt ra khỏi thịt me. Cách làm cũng khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần dùng một cái vá gỗ hoặc thìa, nhẹ nhàng dầm me để loại bỏ hạt me ra ngoài.

me rim muối ớt
Các bước làm me ngào muối ớt. Ảnh: Internet

Bước 3: Sau khi đã có một hỗn hợp me thịt 100%, bạn cho vào đó đường nâu, đợi cho đường tan ra hết. Sau một lúc, khi mà me đã chuyển sang dạng sánh, hạ nhỏ lửa và bắt đầu sên cho đều tay. Bạn có thể nếm thử một chút, sau đó thì nêm nếm thêm đường, muối theo sở thích.

Bước 4: Từ từ đổ bột ớt vào, nhớ là chỉ đổ khoảng 2/3 bột ớt, để 1/3 chỗ bột ớt còn lại, chúng ta sẽ trộn cùng đường hạt to áo ở bên ngoài của viên me để tạo màu sắc đẹp hơn. Tắt bếp. 

me ngào đường muối ớt
Viên thành những viên me tròn. Ảnh: Internet

Bước 5: Giờ thì chúng ta sẽ đổ bột nếp rang chín vào, mục đích là để tạo độ sệt cho me. Me sệt lại, lấy từng viên me áo đường và bột ớt đã trộn lúc trước. Để viên me ra đĩa cho nguội hẳn, bỏ hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát. Bạn lưu ý cần dùng bột nếp để cho vào sên me nhé. Vì, bột nếp sẽ giúp cho me dẻo hơn, đặc biệt không bị chảy nước. Nhờ bột nếp, khi vo thành từng viên me, me vẫn có độ cứng tốt, không bị nhão ra.

2. Cách làm me rim muối ớt từ me chua

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800 gram đường cát trắng
  • 1 kg me xanh
  • Muối tinh
me chua
Chọn những quả me chua dày thịt. Ảnh: Internet

Lưu ý: Khi mua me, nhớ lựa những quả me to, chắc trái, đầy thịt, nếu chọn những quả bị còi, lép thì khi rim sẽ không ngon.

2.2. Cách làm me rim muối ớt

2.2.1. Luộc chín me

  • Me xanh mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước rồi dùng dao để cạo bớt đi lớp vỏ ngoài.
  • Bắc một nồi nước sôi lên, đợi cho nguội khoảng còn 80% độ thì đổ hết chỗ me đã sơ chế vào ngâm. Ngâm như thế sẽ giúp cho việc tách vỏ me được dễ dàng hơn.
lột vỏ me
Ngâm me với nước sôi. Ảnh: Internet

2.2.2. Lột vỏ me

Khi me đã ngâm được khoảng 1 tiếng, các bạn lấy me ra và bắt đầu bóc vỏ. Khi đã ngâm với nước ấm, vỏ me cũng đã mềm đi, lúc này bạn chỉ cần đem mũi dao nhọn để tách bỏ vỏ đi. Khi lột vỏ, nhớ lưu ý là để lại một chút vỏ và cả cùi của quả me, để khi rim lại có thể cầm ăn mà không bị dính mứt me lên tay.

lột vỏ me
Dùng mũi dao để tách bỏ vỏ me. Ảnh: Internet

2.2.3. Ngâm me với nước muối

  • Khi me đã lột vỏ xong, đem hết chỗ me ngâm vào một thau nước muối pha đặc, để khoảng 3 ngày. Đây là một bước quan trọng trong cách làm me rim muối ớt này, để làm giảm bớt đi vị chát và chua của quả me.
ngâm me với nước muối
Muối sẽ giúp me bớt chát và chua. Ảnh: Internet
  • Sau khi đã ngâm đủ 3 ngày, vớt ra và tiến hành tách bỏ hạt me. Công đoạn này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần có một con dao nhỏ, từ từ khía quả me theo chiều dọc, ngay ở cạnh quả me là có thể nhẹ nhàng tách lấy hạt.

2.2.4. Rim me với muối ớt

Đặt lên bếp một cách chảo sâu lòng, cho đường cùng với nước vào, dùng thìa để khuấy đều cho tan ra. Bạn canh đổ nước sao cho nước đường có thể ngập được 2/3 phần me. Sau đó, cho me vào đảo đều lên cho thấm với nước đường.

rim me với đường
Đường sẽ làm me chuyển sang màu cánh gián. Ảnh: Internet

Lưu ý, để nhỏ lửa, để đường được từ từ ngấm đều vào thịt me. Nhớ khuấy nhẹ tay để không bị khét ở đáy nồi và me cũng không bị vỡ. Khi đã rim me được khoảng 10 phút, bạn cho vào đó 1 thìa muối, 1 thìa ớt bột, xáo đều tất cả lên. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt bột hoặc ớt hiểm băm nhuyễn.

2.2.4. Phơi me và bảo quản trong hũ

  • Bạn trải me ra mâm lớn, đem phơi dưới nắng to, như vậy thịt me sẽ giòn và chắc thịt hơn. Sau 1 nắng, các bạn đem me ngâm vào nước đường thêm một lần nữa. Như vậy me sẽ chuyển màu vàng cánh gián rất đẹp, sau đó lại đem ra phơi một lần nữa.
phơi me ngoài nắng
Phơi me một lượt ngoài trời nắng cho me dẻo hơn. Ảnh: Internet
  • Cho me vào hũ, đậy kín nắp để bảo quản. Như vậy là chúng ta đã có hũ me rim tuyệt ngon rồi. Me rim muối ớt tự làm chỉ nên ăn hết trong vòng 15 ngày nên các bạn nhớ làm vừa đủ.

Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn tin rằng, chỉ với cách làm me rim muối ớt đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn tạo nên một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn. Vị chua chua của me, vị mặn của muối, vị ngọt của đường lại không thiếu vị cay của ớt sẽ khiến bạn càng ăn càng thèm. Chúc bạn thành công với món me rim muối ớt rất "hút hàng" này nhé.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI