1. Cách làm nước sốt salad dầu giấm
Sốt dầu giấm là loại nước sốt phổ biến nhất của món salad, vị chua chua thanh thanh của giấm táo quyện với dầu olive beo béo tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon. Thêm vào đó, loại nước sốt này còn có có màu vàng óng hơi sánh, khi trộn với salad thêm phần hấp dẫn.
1.1. Nguyên liệu
- 3 muỗng canh giấm táo
- 3 muỗng canh dầu olive
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh tỏi băm
1.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt salad dầu giấm
- Cách làm nước sốt salad dầu giấm này cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm giấm táo, dầu olive, đường, muối và tiêu trộn vào nhau. Tỏi băm đem phi thơm với 1 muỗng canh dầu ăn, để nguội rồi cho vào trộn chung với hỗn hợp giấm. Dùng muỗng khuấy đều và để yên khoảng 10 phút cho gia vị tan.
- Như vậy sốt dầu giấm đã hoàn thành rồi đấy, bạn có thể đem trộn ngay với salad hoặc cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Lưu ý, chỉ dùng khoảng từ 3 đến 5 ngày thôi nhé, để quá lâu sẽ khiến nước sốt không còn được mùi vị thơm ngon như ban đầu.
2. Cách làm nước sốt salad mayonnaise
Thay vì mua sốt mayonnaise ở cửa hàng, bạn có thể làm chúng tại nhà theo công thức mà Yeutre.vn chia sẻ dưới đây, đảm bảo sẽ thành công ngay lần thực hiện đầu tiên. Cách này giúp món sốt khi thành phẩm được ngon và còn an toàn cho sức khỏe.
2.1. Nguyên liệu
- 1 cái lòng đỏ trứng gà
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê bột ớt paprika
- 1 muỗng cà phê mù tạt
- 1 chén dầu olive
2.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt salad mayonnaise
- Tách lấy lòng đỏ trứng cho vào chén, dùng phới lồng đánh tan rồi lần lượt thêm nước cốt chanh, bột ớt, muối và mù tạt vào. Trường hợp không thích ăn cay hoặc gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể giảm lại lượng bột ớt hoặc bỏ qua luôn nhé.
- Tiếp theo, đổ từ từ dầu olive vào, vừa đổ vừa đánh để dầu ăn và hỗn hợp trứng quyện vào nhau. Đánh liên tục đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng tươi và có phần đặc sệt thì dừng. Quá trình này sẽ mất khoảng từ 8 đến 10 phút.
- Dùng mạng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 2 đến 3 tiếng sốt mayonnaise sẽ đặc lại. Khi lấy ra dùng bạn có thể thêm vào ít nước và trộn đều để sốt mềm mịn hơn. Lưu ý, làm với số lượng vừa đủ để dùng trong 1 tuần thôi nhé, nếu quá thời gian sốt sẽ không còn ngon và dễ hỏng.
3. Cách làm nước sốt salad Aioli Pháp
Không chỉ con người mà ngay cả nền ẩm thực Pháp cũng mang trong mình một vẻ đẹp cực kỳ lãng mạn và quyến rũ. Một nước sốt Aioli được tạo nên từ vị béo của lòng đỏ trứng quyện với dầu olive óng ánh cùng ít vị chua của nước cốt chanh sẽ khiến món salad của bạn trở nên tuyệt vời hơn bao giờ.
3.1. Nguyên liệu
- 3 tép tỏi
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 120 ml dầu olive
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
3.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt salad Aioli Pháp
- Chuẩn bị một cối đá, cho 3 tép tỏi đã bóc vỏ vào giã nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1 cái lòng đỏ trứng gà.
- Tiếp theo múc dầu olive và cho từ từ từng muỗng vào, vừa trộn vừa cho dầu để nguyên liệu quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Khi hỗn hợp sánh lại và chuyển sang màu vàng tươi thì bạn có thể sử dụng.
- Công thức làm nước sốt salad Aioli Pháp này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 2 tuần đấy. Hương vị của loại nước sốt này cực kỳ đáng mong đợi, thế nên đừng bỏ qua nhé.
4. Cách làm nước sốt salad dầu giấm đen
Nếu dầu giấm táo đã có phần quen thuộc và điều bạn cần là hương vị mới mẻ, có thể thử thực hiện cách làm dầu giấm đen.
4.1. Nguyên liệu
- 1/4 chén dầu giấm đen
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng cà phê mù tạt
- 1 muỗng cà phê sốt mayonnaise
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1/4 chén dầu olive
4.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt salad dầu giấm đen
- Hành tím đem băm nhỏ, sau đó cho vào chén và trộn cùng với sốt mayonnaise, mù tạt, muối và tiêu. Khuấy đều rồi mới thêm từ từ giấm đen vào.
- Giấm đen thường có mùi khá đậm, do đó khi thêm bạn nên đổ từ từ và nếm xem đã vừa miệng chưa để tránh tình trạng quá mặn.
- Nước sốt dầu giấm đen cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần trộn salad thì bạn có thể lấy ra dùng. Lưu ý, nước sốt này chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày thôi nhé.
5. Cách làm nước sốt salad bơ sữa
Với những gia đình có con nhỏ, bạn có thể thực hiện công thức làm nước sốt salad bơ sữa dưới đây. Hương vị của loại nước sốt này có đôi chút mới lạ nhưng không hề khó ăn đâu nhé, ngược lại còn quyến rũ vô cùng.
5.1. Nguyên liệu
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 muỗng canh ngò tây
- 2 nhánh lá thyme (cỏ xạ hương)
- 2 muỗng cà phê giấm
- 6 muỗng canh sốt mayonnaise
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 170 gram sữa tươi
5.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt salad bơ sữa
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò tây và lá thyme rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn. Sau đó cho tất cả vào hũ thủy tinh cùng 2 muỗng cà phê giấm, 6 muỗng canh sốt mayonnaise, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 170 gram sữa tươi. Khuấy đều để hỗn hợp quyện vào nhau.
- Đậy nắp lại và cho hũ nước sốt vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi ăn salad bạn chỉ cần lấy ra và rưới trực tiếp lên là có thể thưởng thức.
Với 5 cách làm nước sốt salad mà bài viết vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp món salad của bạn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều. Lựa chọn một công thức phù hợp rồi vào bếp thực hiện cùng Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn nhé.
Mỹ Lệ