1. Canh hẹ đậu hũ chay
Canh hẹ đậu hũ non là một trong những món chay thanh đạm, dễ thực hiện. Món canh chay từ hẹ được xếp vào hàng các món ăn kiêng rất tốt cho sức khỏe. Món chay ngon này không chứa nhiều dầu mỡ, gia vị lại nhiều chất xơ rất xứng đáng để bạn thường xuyên thực hiện.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram lá hẹ
- 300gram bông hẹ
- 1/2 cây hành boa rô
- 2 cây đậu hũ non
- 4 nhánh hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, bột ngọt.
1.2. các bước thực hiện
Bước 1: Hẹ nhặt bỏ lá hư xấu, rửa sạch cắt thành các khúc 5cm. Bông hẹ cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch, thái khúc 5cm. Hành lá cắt gốc, nhặt lá úa, rửa sạch, thái khúc vừa phải. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ non thái thành các miếng tròn dày 1cm.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Nêm nếm 1.5 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay. Sau khi nước sôi lên bạn cho đậu hũ non vào nấu cùng.
Bước 3: Khi nước sôi nhẹ bạn cho hết phần hẹ và hành lá vào. Khi nồi canh sôi lên vừa chín thì bạn rắc lên hành boa rô. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Món ăn không chứa dầu mỡ cực thanh mát mang đến bữa ăn nhẹ nhàng. Món chay ngon này tuy đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khỏe rất được ưa chuộng. Canh hẹ chay giúp bạn thanh lọc cơ thể, tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng hơn.
2. Canh hẹ nấu tôm
Hẹ là một trong những thực phẩm thông dụng thường dùng làm rau ăn kèm các món bùn bò , bún thái, cháo hay các món xào, nấu canh. Đặc biệt tôm tươi cũng là một trong những loại nguyên liệu góp phần tạo nên sự ngọt nước tự nhiên cho món canh. Chính vì thế khi hẹ kết hợp với tôm sẽ tạo nên món canh tuyệt vời.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram tôm tươi
- 1 bìa đậu hũ
- 300gram hẹ
- 2 củ hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Tôm bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Bỏ tôm vào chén ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trộn đều.
Bước 2: Hẹ nhặt lá úa, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn. Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm. Đổ tôm vào xào săn lại thì chế lượng nước vừa đủ vào.
Bước 4: Nước sôi bạn thả đậu hũ trắng vào nấu chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi thả hẹ vào nấu vài phút rồi tắt bếp.
Chỉ khoảng 15 phút bạn đã có thể thực hiện xong món canh hẹ nấu tôm đơn giản. Món canh mộc mạc nhưng lại hết sức gần gũi làm bạn bồi hồi nhớ về những bữa cơm mẹ nấu.
3. Canh hẹ nấu trứng
Canh hẹ nấu trứng sẽ có hương vị béo ngậy thơm ngon hơn bình thường. Đây là món canh thanh mát, dễ nấu thích hợp cho những ngày bận rộn. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị đơn giản tạo sự mới lạ, cảm hứng ăn ngon cho cả nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram hẹ
- 1 củ hành tím băm
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trứng đập vào tô dùng đũa đánh tan đều. Hẹ nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắn.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo đổ vào 1 lít nước đun sôi. Nước sôi cho vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 3: Thả trứng đã đánh tan vào dùng vá khuấy đều để chúng kết vân. Tiếp theo cho hẹ vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh hẹ nấu trứng thành phẩm nóng hổi, nghi ngút khói cực cực ngon. Món ăn có thể ăn kèm các món mặn như cá kho, thịt chiên, cá chiên, tôm rim mặn ngọt ... đều rất đưa cơm.
4. Canh hẹ đậu hũ cà chua tôm khô
Một trong những món canh có hương vị chua thanh giàu dưỡng chất phải kể đến canh hẹ đậu hũ cà chua. Bên cạnh đó khi kết hợp thêm tôm khô món ăn sẽ càng ngọt nước, thanh thuần.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram hẹ
- 2 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- 4 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- 50gram tôm khô
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
4.1. Các bước thực hiện
Bước 1: Tô khô ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch lại. Đậu hũ trắng rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hẹ nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắn. Hành lá cắt gốc, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho hành tím vào xào thơm dậy mùi. Đổ cà chua vào xào cho ra nước mềm hơn. Tiếp theo đổ lượng nước vừa phải vào cùng tôm khô.
Bước 4: Nêm nếm vào nồi 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Nước sôi cho đậu hũ vào nấu. Sau cùng cho hẹ vào nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Múc canh hẹ đậu tôm cà chua ra tô rắc thêm ít tiêu xay. Tranh thủ thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ thơm ngon và cực hấp dẫn.
5. Canh hẹ thịt băm
Thịt băm thường xuyên được dùng để nấu cháo thịt bằm , nấu canh rau củ quả, làm mọc ăn bún... Nước canh khi có thịt sẽ tăng thêm độ béo ngậy, thơm ngon đặc trưng.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram hẹ
- 150gram thịt heo xay
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 củ hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Hẹ mua về nhặt, rửa sạch thái khúc vừa ăn. Đậu hũ rửa sạch thái miếng vuông. Thịt xay cho vào tô thêm phần hành tím, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.
Bước 2: Bắc nồi 1 lít nước lên bếp nấu sôi. Nước sôi vo viên thịt xay thả vào. Nấu khoảng 5 phút thì cho đậu hũ vào nấu cùng.
Bước 3: nêm nếm vào nồi 2/3 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. Khuấy nhẹ cho gia vị tan đều thì cho hết phần hẹ vào. Nấu thêm 3 phút nếm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô rắc thêm ít tiêu là có thể thưởng thức ngay. Món ăn thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ ăn ngon. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm cay để chấm thịt và đậu hũ thêm đậm đà.
Canh hẹ có rất nhiều các thực hiện kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên những cách nấu trên đây khá cơ bản rất thích hợp cho người có công việc bận rộn. Tin rằng món giản dị, tiết kiệm này có thể giúp mọi người thanh lọc cơ thể, giải nhiệt mùa hè cực tốt.
Ngọc Hân