Cách làm nước mắm cá rô phi ngon chuẩn vị miền Nam

Nước mắm cá rô phi rất thông dụng với người dân sông nước miền Nam và càng ngày được nhiều người biết đến, quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có dịp thử loại nước mắm này, cũng như biết cách làm nước mắm cá rô phi sao cho thơm ngon và an toàn. Nếu bạn đang rất quan tâm cách làm nước mắm tại nhà, có thể tham khảo cách làm nước mắm cá rô phi được chia sẻ ngay dưới đây, thay vì nước mắm cá cơm hay cá nục, vì cá rô phi tươi dễ mua hơn cá biển tươi.

1. Nguyên liệu để làm nước mắm cá rô phi

  • 3kg cá rô phi tươi ngon
  • 1kg muối hột
  • Mật ong, dứa thái lát hoặc nước đường
  • Hũ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ

2. Cách làm nước mắm cá rô phi

  • Cá rô phi nên chọn những con to tròn, còn tươi sống rồi bỏ ruột và để vào rổ chà bằng muối cho sạch. Tiến hành chà rửa khoảng 5 - 7 lần cho tới khi thấy cá sạch, không tanh và không còn nhớt là được. 
  • Sau đó, pha nước muối cho loãng rồi cho cá vừa làm sạch vào ngâm một lúc, vớt ra để cá ráo. Theo kinh nghiệm dân gian, cho vài hột cơm nguội vào nước muối pha loãng để thử nồng độ muối. Nếu hột cơm nổi trên mặt nước là được. 
cá rô phi rửa sạch, để ráo
Cá rô phi làm sạch, ngâm nước muối pha loãng và vớt ra để ráo - Ảnh Internet
  • Hũ đựng cá rửa sạch, tráng qua vài lần và úp lên cho ráo. Nhưng tốt nhất là chần hũ qua nước sôi để tiệt trùng và để hũ ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ để cho nhanh khô.
  • Để cá muối sao cho đúng chuẩn, thì nên trộn cá theo tỷ lệ 3 kg cá với 1 kg muối, trộn đều và dùng tay bóp nhẹ nhàng sao cho cá thấm đều với gia vị. Nếu muốn cá với muối hòa quyện hơn thì tốt nhất là 1 cá 1 muối, nghĩa là cứ cho 1 lớp cá rồi lại 1 lớp muối để muối rải đều hơn. 
ướp cá rô phi với muối
Ướp cá rô phi theo tỷ lệ 3 kg cá với 1 kg muối - Ảnh Internet
  • Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh hoặc hũ sành sứ và bịt thật kín. Đặc biệt, không dùng lọ nhựa vì có thể chứa chất độc như nhựa ABS, PVC, PHSI,...Nếu miệng hũ sành còn dư, thì dùng một bì đựng nước cột chặt miệng bì rồi để lên trên để ngăn không cho không khí tiếp xúc vào cá. 
  • Tiếp theo, để hũ cá ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Sau thời gian 48 tiếng, mở nắp ra và dùng đũa đảo nhiều lần cho đều muối, rồi lại đậy kín ủ khoảng 15 ngày là được.
  • Ngoài ra, theo một mẹo nhỏ từ những người giàu kinh nghiệm làm nước mắm là, muốn nước mắm cá rô phi ăn không bị gắt quá thì cho một chút mật ong hoặc dứa vào. Nước mắm đạt tiêu chuẩn là có mùi không nồng, màu đẹp và khi nếm có cảm giác không quá mặn hay quá gắt.
nước mắm cá rô phi có màu vàng nâu đẹp mắt
Nước mắm cá rô phi có màu đẹp mắt, mùi thơm và vị mặn ngọt vừa phải - Ảnh Internet

3. Một số kinh nghiệm giúp làm nước mắm cá rô phi ngon và đúng cách

Kiểm soát màu và mùi vị tự nhiên

Ngoài tỷ lệ chuẩn 3 kg cá : 1 kg muối, thì có thể cho thêm một phần trái thơm chín đã gọt vỏ và xắt lát vào hũ. Bên cạnh đó, theo một số kinh nghiệm khác thì có thể cho thêm một ít nước đường hoặc mật ong. Như vậy, mắm cá rô phi sẽ có màu đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng và giúp cân bằng được độ mặn cho vừa phải.

Dụng cụ chứa đựng

  • Dụng cụ dùng để đựng nước mắm là lu, mái, kiệu hoặc hũ thủy tinh, hũ sành tùy theo số lượng cá. Nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì tốt nhất dụng cụ đựng làm từ đất nung.
hũ thủy tinh
Dụng cụ đựng nước mắm cá phổ biến nhất là hũ thủy tinh. Ảnh Internet
  • Ngoài ra, trước khi cho cá vào ướp thì phía dưới đáy có thể là lớp cỏ tranh hoặc lớp cát, tiếp đến là sỏi nhỏ, sỏi lớn, đá nhỏ, đá lớn. Tất cả các lớp này đều có tác dụng ngăn chặn cặn bã cho nước mắm trở nên trong hơn.

Cách bảo quản và sử dụng

Sau khi cho cá muối vào hũ thì cần phải đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát, khô ráo nhằm tránh ruồi nhặng hay bụi bẩn bay vào. Tuy nhiên, nước mắm cá càng để lâu thì càng thơm ngon đậm đà hơn vì lúc đó cá đã thủy phân trọn vẹn.

Cách làm nước mắm cá rô phi   nói riêng, cách làm nước mắm cá đồng nói chung không hề khó khăn như chúng ta nghĩ. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức và có sự kiên trì là bạn đã mang đến cho gia đình một loại gia vị hoặc nước chấm thơm ngon, chất lượng. Bên cạnh đó, bạn làm nước mắm tự nhà còn đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho cả gia đình nữa. 

Hà Vy tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI