7 cách làm nước mắm ngon đơn giản nhất tại nhà

Cách làm nước mắm ngon hay không còn tùy thuộc tỷ lệ nguyên liệu được pha và thành phần kết hợp. Có thể nói, người pha nước mắm ngon giống như nắm giữ yếu tố quan trọng nhất của mâm cơm vậy. Dưới đây là bài viết tổng hợp các công thức pha nước mắm ngon và đơn giản nhất tại nhà mà Yeutre.vn muốn gửi đến bạn. Hãy tham khảo ngay để trở thành 1 người phụ nữ đảm đang, nắm giữ trái tim gian bếp nhà mình, bạn nhé!

1. Cách làm nước mắm chua ngọt ngon ăn bánh xèo

1.1. Nguyên liệu thực hiện

  • 6 muỗng nước mắm ngon
  • 3 muỗng đường nâu
  • 4 muỗng nước sôi để nguội
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả chanh
  • Tỏi và ớt

1.2. Cách làm nước mắm chua ngọt chấm bánh xèo ngon nhất

  • Tỏi bóc vỏ, đem đi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi bỏ hạt, băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
  • Cho vào bát 6 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi, 2 muỗng nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa tan với nhau thì thêm 1 muỗng tỏi, ớt băm vào là xong.
  • Cho thêm cà rốt cắt nhỏ vào ngâm khoảng 30 phút, ngấm vị ăn sẽ ngon hơn. Chén nước mắm chua cay, ăn cùng với bánh xèo và rau sống thì còn gì bằng.
cách làm nước mắm ngon ăn bánh xèo
Nước mắm chua ngọt giúp món bánh xèo trở nên tròn vị. Ảnh: Internet

2. Cách làm nước mắm sả tắc chấm ốc ngon

2.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 90 ml
  • Đường: 130 g
  • Nước cốt tắc: 45 ml
  • Tắc tươi: 2 trái
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Sả: 1 cây

2.2. Cách làm nước mắm sả tắc chua ngọt chấm ốc cực ngon

  • Sơ chế ớt, rửa sạch sau đó bỏ cuống và cắt nhỏ để ra bát riêng. Loại bỏ đi phần già, héo ở bên ngoài củ sả. Rửa thật sạch sau đó cắt thành các khoanh mỏng.
  • Hòa tan đường cùng với hỗn hợp nước cốt tắc và nước mắm. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết hoàn toàn. Bạn có thể cho thêm một ít nước lọc để giúp hương vị được hài hòa hơn.
  • Để nguyên vỏ, rồi cắt trái tắc thành các khoanh tròn mỏng. Sau đó cho vào hỗn hợp nước mắm vừa mới pha vào cùng với ớt và khuấy đều là được.
  • Yêu cầu thành phẩm: Nước mắm đã pha có mùi vị hòa quyện chua, cay, mặn, ngọt hài hoà cùng với một chút the the của vỏ tắc và sả. Màu sắc đẹp, cân đối giữa màu nâu của nước mắm cùng màu nổi bật của những lát ớt, tắc, sả vô cùng thu hút người nhìn. Khi nào nhà bạn làm ốc luộc hãy thử công thức và cách pha chế nước mắm này xem sao nhé. 
nước mắm sả ớt tắc
Nước mắm sả tắc chua chua ngọt ngọt cay cay, màu sắc hấp dẫn, chấm ốc đảm bảo ngon. Ảnh: Internet

3. Cách pha nước mắm sả ớt chua ngọt cay ngon

3.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm nguyên chất
  • Nước sôi để nguội
  • Đường đỏ
  • Nước cốt chanh
  • Sả, gừng, ớt, tỏi
  • Chanh tươi hoặc tắc tươi

3.2. Cách làm nước mắm sả ớt chua ngọt ngon

  • Sơ chế và rửa sạch sả, ớt sau đó thái khoanh mỏng và cho vào chén riêng. Tỏi băm nhuyễn. Gừng cắt lát mỏng sau đó thái lại thành sợi nhỏ, lá chanh rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  • Cho đường vào hỗn hợp nước sôi và nước mắm, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Sau khi đường tan hoàn toàn thì bạn cho nước cốt chanh và nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp nước mắm vừa pha.
  • Cuối cùng, bạn hãy cắt vài lát chanh hoặc tắc để cho thêm vào nước mắm vừa làm. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.
nước mắm sả ớt
Chén nước mắm sả ớt chấm gì cũng ngon. Ảnh: Internet

4. 2 cách làm nước mắm me ngon miễn chê

4.1. Cách pha nước mắm me húng quế chua ngọt lạ miệng

4.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước mắm: 130 ml
  • Nước lọc: 85 ml
  • Đường cát: 185 g
  • Me: 100 g
  • Lá húng quế: 20 g
  • Tỏi băm: 20 g
  • Ớt băm: 20 g

4.1.2. Cách làm nước mắm me húng quế ngon

  • Me bạn đem đi bóc vỏ, lấy phần thịt me và loại bỏ hạt. Lá húng quế rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cho nước mắm, nước lọc cùng với đường cát vào chén rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Sau khi đường tan, bạn hãy cho tỏi, ớt băm, thịt me, húng quế và hỗn hợp nước mắm vừa pha vào máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị để đánh nhuyễn là được. Cách làm nước mắm me chua ngọt theo cách này hứa hẹn là nước chấm ngon lạ miệng mọi người sẽ không ngớt lời khen ngợi. 
cách làm nước mắm me húng quế
Chén nước mắm me húng quế lên màu đẹp mắt, chấm gì cũng chuẩn vị. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm nước mắm me chấm khô ngon

4.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Me chín: 3 muỗng canh
  • Nước lọc
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 trái

4.2.2. Cách làm nước mắm me chấm khô ngon tại nhà

  • Cho nước sôi vào chén me rồi dùng muỗng tán cho me tơi ra. Sau đó loại bỏ hạt và lọc qua rây để thu được nước me sánh mịn. Tỏi, ớt rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn.
  • Cho đường vào hỗn hợp nước cốt me và nước mắm, sau đó khuấy cho đường tan hết. Sau khi đường tan hết bạn cho tỏi, ớt đã băm sẵn vào hỗn hợp vừa pha và trộn đều lên. Chỉ vài thao tác đơn giản là món nước mắm me chua ngọt thật ngon rồi.
nước mắm me chua ngọt chấm khô
Chén nước mắm me chua ngọt chấm khô đặc sệt, thấm đẫm hương vị chua ngọt kích thích vị giác. Ảnh: Internet

5. Cách làm nước mắm chay ngon

5.1. Nguyên liệu làm nước mắm chay

  • Dứa: 1 trái
  • Xì dầu: 20 ml
  • Muối và đường
  • (Có thể thêm vài lát tắc tươi cho thơm)

5.2. Cách pha nước mắm chay ngon

  • Dứa bạn đem đi gọt vỏ, loại bỏ các mắt dứa rồi cắt nhỏ và băm nhuyễn.
  • Cho dứa vào chảo xào trong khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu. Đun trong khoảng 1 tiếng ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lên và chuyển màu thì bạn vớt hết bọt ra rồi tắt bếp.
  • Bạn lọc hỗn hợp nước dứa qua rây sau đó đun sôi phần nước đã lọc rồi tắt bếp để nguội. Nước mắm chay có màu trong và thanh đạm.
  • Mặc dù hoàn toàn không có vị của nước mắm nhưng vẫn đậm đà hương vị. Bạn nên bảo quản nước mắm chay trong chai kín nắp và để nơi khô ráo. Khi ăn bạn có thể cho thêm vài lát ớt nếu như thích ăn cay nhé.
nước mắm chay
Tự làm một hũ nước mắm chay để dành ăn dần nhé. Ảnh: Internet

6. Cách làm nước mắm đu đủ ăn bún chả ngon

6.1. Nguyên liệu pha nước mắm đu đủ

  • Nước mắm ngon
  • Đường, giấm
  • Nước sôi
  • Tỏi, ớt giã nhuyễn, hạt tiêu xay
  • Đu đủ xanh, cà rốt
  • Chanh tươi

6.2. Cách làm nước mắm đu đủ ăn bún chả Hà Nội ngon

6.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm đu đủ ngâm nước mắm

  • Đu đủ rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt bỏ núm trên đầu của quả. Sau đó, ngâm đu đủ trong nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút. Việc này sẽ giúp cho đu đủ sạch, hết nhựa và mềm, dễ cắt hơn. Rửa sạch lại đu đủ với nước rồi để ráo, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt lọc sạch hạt, băm nhuyễn. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt chanh và lọc hạt để không bị đắng.
thái lát đu đủ và cà rốt
Thái lát đu đủ và cà rốt, hoặc tỉa hoa, cho dễ ngâm. Ảnh: Internet

6.2.2. Cách làm nước mắm ngâm đu đủ thơm ngon

  • Bạn pha một hỗn hợp gồm: 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng giấm, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt băm nhuyễn và khuấy đều lên. Sau đó, cho cà rốt và đu đủ cắt mỏng vào hỗn hợp trên ngâm khoảng 15 – 20 phút. Đây là khoảng thời gian đủ để cho cà rốt và đu đủ thấm đều nước mắm và giòn hơn.
  • Chuẩn bị một bát nhỏ và pha hỗn hợp gồm: 3 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng giấm và hạt tiêu khuấy đều lên. Đến khi các gia vị hòa tan với nhau là được. Bạn có thể nếm thử và gia giảm tùy chỉnh gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm 1 muỗng ớt và tỏi băm nhuyễn vào. Tùy thuộc theo độ ăn cay mà bạn có thể cho nhiều hơn.
  • Cuối cùng, bạn vớt đu đủ và cà rốt đã ngâm ra và cho vào nước mắm, để trong khoảng 5 - 10 phút là ăn được ngay. Chấm kèm với miếng chả thơm ngon, thịt nướng đậm đà, ăn cùng bún và rau sống thì chắc chắn không còn gì ngon hơn.
cách làm nước mắm ăn bún chả ngon
Nước mắm ngâm đu đủ, cà rốt ăn bún chả Hà Nội ngon "đúng bài". Ảnh: Internet

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành chén nước mắm vô cùng thơm ngon rồi. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào học cách làm nước mắm ngon siêu đơn giản đã được tổng hợp chi tiết trên đây ngay nào! Chúc các bạn thành công.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI