1. Cách làm nộm bắp cải thịt heo
Nguyên liệu
- Nửa trái bắp cải tím ( hoặc bắp cải xanh tùy ý thích)
- 3 củ cà rốt
- 100g thịt heo
- 20g củ hành đã phi vàng
- 50g đậu phộng rang chín, giã nhuyễn
- Dấm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Ớt băm nhuyễn: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1
- Thịt heo mua về dùng ít muối chà xung quanh miếng thịt rồi rửa sạch lại với 2 lần nước.
- Tiếp theo bắc nồi lên bếp, cho thịt vào, đổ nước ngập thịt, bật lửa đun sôi. Khi thịt chín thì vớt ra thau nước đá ( hoặc nước lạnh) chuẩn bị sẵn để thịt được săn và ngon hơn.
- Vớt miếng thịt heo ra, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn hoặc thái sợi ( tùy theo sở thích gia đình). Tuy nhiên không nên thái quá mỏng sẽ khiến thịt bở khi trộn, làm món ăn kém ngon.
- Bạn cũng có thể chọn thịt ba chỉ có lẫn mỡ kèm với nạc, khi ăn không bị ngấy như thịt thăn.
Bước 2
- Bắp cải bào mỏng. Sau đó ngâm qua nước muối khoảng 5- 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ, để cho ráo hết nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng rồi cắt sợi nhỏ.
- Có thể cho tí muối vào trộn với cà rốt, xong vắt lấy bớt nước, cà rốt sẽ giòn hơn khi ăn.
Bước 3
- Cho cà rốt và bắp cải vào thố, thêm 2 muỗng canh giấm trắng, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thấm.
Bước 4
- Pha nước mắm trộn nộm gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ớt băm, 1 muỗng tỏi băm.
Bước 5
Rưới 1/2 chỗ nước mắm trộn nộm vào hỗn hợp cà rốt, bắp cải. Trộn đều tất cả rồi chắt bỏ phần nước.
Bước 6
- Thêm thịt vào thố đựng bắp cải, cà rốt rồi cho hết phần nước mắm còn lại vào, trộn lên, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Khi ăn, rắc hành phi và đậu phộng giã nhỏ cho món nộm bắp cải thêm ngon. Cũng có thể cho một ít rau thơm cắt nhỏ để tạo mùi và trông hấp dẫn hơn.
2. Cách làm nộm gà bắp cải
Nguyên liệu
- Thịt gà luộc: 100g
- 1 bắp cải trắng ( hoặc bắp cải tím)
- 1/2 củ cà rốt
- Rau răm: vài cọng
- Nước cốt nửa quả chanh
- Đường, muối, mắm, giấm
Cách làm
Bước 1
- Bắp cải bào sợi, ngâm với nước muối rồi rửa lại với 2 lần nước, để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Rau răm nhặt lá, rửa sạch với nước.
Bước 2
Thịt gà xé miếng to vừa ăn, trộn với chút muối.
Bước 3
Pha nước trộn nộm: 1 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 3 thìa đường theo tỉ lệ 1:2:3 ( có thể thay đổi tùy theo khẩu vị). Có thể thêm tương ớt nếu muốn ăn cay.
Bước 4
Trộn rau củ, gà với nước trộn gỏi, để khoảng 8- 10 phút cho ngấm, nêm nếm gia vị lại.
Bước 5
Cuối cùng cho nước cốt chanh và rau răm cắt nhuyễn vào, trộn thêm 1 lần nữa, cho các gia vị và nguyên liệu hòa quyện với nhau. Bày nộm bắp cải ra đĩa, thêm ít hành phi (nếu muốn), cho vài lát ớt tràn trí và thưởng thức.
Hai cách làm nộm bắp cải trên không quá xa lạ với các chị em phụ nữ yêu nội trợ, nhưng sẽ góp phần mang lại dư vị dễ chịu cho bữa ăn gia đình ngày Tết. Tính thanh đạm của nguyên liệu, không qua chiên xào bằng dầu mỡ, sẽ giúp cơ thể thanh lọc sau những bữa ăn giàu thịt cá và không lo ngại nguy cơ tăng cân đối với phụ nữ hay cả cánh mài râu. Hãy trải nghiệm ngay món nộm bắp cải cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú. Chúc các bạn thực hiện thành công và thật ngon miệng!
Thùy Ngân tổng hợp