6 cách làm nộm sứa mới lạ và hấp dẫn dành cho gia đình bạn

Cách làm nộm sứa vào mùa nóng thường được chú ý nhiều. Vì, nộm sứa không chỉ lạ miệng, còn mang lại cảm giác tươi mát, làm dịu cái nóng. Nếu bạn đang cần những món gỏi ngon lạ miệng, để gia đình đổi vị những ngày này, thì hãy thử nộm sứa nhé. Dưới đây là 6 cách làm nộm sứa được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tổng hợp, chắc chắn sẽ giúp lựa chọn được món ngon phù hợp, giảm nóng cho cả nhà.  

banner ads
nộm sứa
7 cách làm nộm sứa được tổng hợp ngay dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có thêm một món ăn ngon miệng và mới lạ trong hè này. Ảnh Internet

Món nộm sứa khi làm đúng chuẩn sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, cắn vào miếng sứa bạn sẽ cảm nhận được cái giòn giòn nhưng không hề tanh. Nào, cùng bắt tay vào làm nhé.

1. Cách làm nộm sứa xoài xanh

Để làm thật ngon món nộm sứa xoài xanh bạn cần chuẩn bị như dưới đây:

1.1 Nguyên liệu

  • Sứa: 200g
  • Bò khô
  • Xoài xanh: 1/2 quả
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Rau răm
  • Đậu phộng rang
  • Nước mắm, chanh,đường, tỏi, ớt
nguyên liệu
Nguyên liệu món nộm sứa xoài xanh. Ảnh Internet

1.2 Sơ chế

  • Sứa sau khi mua về, rửa sạch để ráo nước, sau đó chần qua nước sôi.
  • Xoài, cà rốt, hành tây thái sợi rồi ngâm qua với một chút muối.
  • Rau nhặt sạch để ráo nước, thái vừa ăn.
  • Đậu phộng rang giã nhỏ vừa ăn

1.3 Cách làm

  • Bước 1 : Pha nước trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng dấm; 2 muỗng đường; 1/2 thìa cà phê muối. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ rồi cho vào nước trộn gỏi. Bạn nhớ nêm nếm cho hợp với khẩu vị của gia đình mình nha.
  • Bước 2 : Cho sứa, xoài, cà rốt, bò khô vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10 phút cho ngấm gia vị
  • Lưu ý : Trước khi gần ăn bạn mới cho các loại rau thơm vô để tránh bị nát rau nhé, sau đo rắc đậu phộng lên và thưởng thức thôi. Nếu bạn đã thử các món nộm xoài chua chua ngọt ngọt trước đó rồi, chắc chắn sẽ rất hài lòng với món nộm sứa với xoài này. 
Nộm sứa xoài xanh
Trước khi gần ăn bạn mới cho các loại rau thơm vô để tránh bị nát rau nhé, sau đo rắc đậu phộng lên và thưởng thức thôi. Ảnh Internet

2. Cách làm nộm sứa hoa chuối

2.1 Nguyên liệu

  • Sứa tươi hoặc đã sơ chế đóng túi: 400g
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Xoài xanh: 100g
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Đậu phộng, vừng rang
  • Gia vị gồm: tỏi, ớt, chanh, muối, nước mắm, đường, dấm

2.2 Sơ chế

  • Sứa rửa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa vào chần qua nước sôi khoảng 5-10 phút, để ráo.
  • Hoa chuối bóc bỏ lớp bên ngoài, sau đó thái thành sợi nhỏ, ngâm vào nước gạo cùng với muối và chút dấm cho hoa chuối được trắng. Sau khi ngâm 15 phút thì rửa lại rồi để ráo.
  • Cà rốt, xoài bào thái/ bào sợi nhỏ.
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Sơ chế các nguyên liệu của món nộm sứa hoa chuối. Ảnh Internet

2.3 Cách làm

  • Bước 1 : Pha phần nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng cà phê đường; nước cốt chanh vào chén; khuấy đều cho đường tan hết.
  • Bước 2 : Cho hoa chuối, cà rốt, xoài bào sợi, sứa vào tô lớn cùng với tỏi băm và ớt băm. Đổ chén nước mắm đã pha sẵn vào, trộn đều là được. Nêm nếm nếu chưa đậm đà thì có thể cho thêm gia vị vào.

3. Cách làm nộm sứa đu đủ

Để làm ra một món nộm sứa đu đủ giòn, mát, không tanh thì công thức cũng khá đơn giản, bạn nãy bắt tay vào làm ngay với Yeutre.vn nhé!

3.1 Nguyên liệu cần có

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Sứa ăn liền: 1 túi
  • Tai heo: 400g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Chanh, ớt, rau kinh giới
  • Lạc rang giã thô
  • Muối, đường
 Cách làm nộm sứa đu đủ
Nguyên liệu món nộm sứa đu đủ. Ảnh Internet

3.2 Sơ chế

  • Sứa bạn rửa kỹ với chanh, dấm và muối để loại bỏ đi mùi tanh, nhớt bẩn. Sau đó rửa kỹ lại với nước gừng ấm, để ráo.
  • Tai heo xát muối, rửa sạch và luộc chín. Sau khi luộc bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng cho giòn rồi thái chỉ nhỏ.
  • Với đu đủ xanh bạn cần cứa vài đường cho bớt nhựa trắng. Nạo sạch vỏ ngâm nước trong vòng 2 tiếng và bào thành những sợi dài.
  • Cà rốt cũng sẽ bào sợi như đu đủ nhé.

3.3 Cách làm

  • Pha phần nước trộn gỏi như sau: Cho tỏi, ớt băm, muối và đường vào bát nước cốt chanh, khuấy đều lên cho tan hết. Bạn nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
  • Sau khi làm xong hết các bước trên, bạn chỉ cần trộn sứa, đu đủ, cà rốt với nước sốt cho đều. Khi ăn rắc rau kinh giới và lạc rang vô là được.
Nộm sứa đu đủ
Sau khi làm xong hết các bước trên, bạn chỉ cần trộn sứa, đu đủ, cà rốt với nước sốt cho đều. Khi ăn rắc rau kinh giới và lạc rang vô là được. Ảnh Internet

4. Cách làm nộm sứa dưa chuột

4.1 Nguyên liệu

  • 1 túi sứa ăn liền khoảng 300g
  • 2 quả dưa chuột
  • Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi, 1 củ tỏi
  • Gia vị: nước mắm, giấm, (có thể dùng bằng chanh tươi), đường, muối.
  • Lạc rang giã nhỏ

4.2 Sơ chế

  • Rửa sứa qua nước lạnh rồi trần sơ với nước sôi khoảng 5-7 phút, như vậy miếng sứa sẽ nở to giai giòn hơn.
  • Dưa chuột rửa sạch, thái chỉ.
  • Rau mùi, kinh giới rửa sạch, thái nhỏ.
Nộm sứa dưa leo
Sơ chế các nguyên liệu trước khi làm món nộm sứa dưa chuột. Ảnh Internet

4.3 Cách làm

  • Ướp sứa với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường để khoảng 15p cho sứa ngấm gia vị.
  • Tỏi, ớt bằm nhuyễn, trộn đều cùng với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, (có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn).
  • Trộn đều sứa cùng dưa chuột, rau thơm và nước sốt, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Vậy là đã xong món nộm sứa dưa chuột thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé.

5. Nộm sứa tôm thịt

5.1 Nguyên liệu

  • 150g sứa
  • 200g tôm tươi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả dưa chuột
  • Rau mùi, ớt, chanh, tỏi
  • Một số gia vị: nước mắm, giấm, đường.
Nộm sứa tôm thịt
Nguyên liệu món nộm sứa tôm thịt. Ảnh Internet

5.2 Sơ chế

  • Cà rốt, dưa chuột rửa sạch thái sợi
  • Sứa rửa sạch rồi trần qua nước sôi rồi thái thành những sợi vừa ăn.
  • Tôm bỏ đầu rửa sạch rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp chín.
  • Thịt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi thái mỏng thành những miếng vừa ăn.
  • Hành tây thái lát nhỏ, ngâm với chanh, đường cho đỡ hăng.

5.3 Cách làm

  • Bạn trộn đều sứa, tôm, thịt, cà rốt, hành tây, ớt băm, tỏi băm với 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, sau đó nêm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
  • Cuối cùng là sắp ra đĩa, trình bày cho đẹp mặt là bạn đã có ngay một món nộm sứa tôm thịt giòn, ngon cho gia đình. 
Nộm sứa tôm thịt
Cuối cùng là sắp ra đĩa , trình bày cho đẹp mặt là bạn đã có ngay một món nộm sứa tôm thịt giòn, ngon cho gia đình. Ảnh Internet

6. Nộm sứa chả lụa

6.1 Nguyên liệu

  • 200g sứa
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 50g mè vàng
  • 200g bắp cải
  • 100g giò lụa
  • Rau răm, đường, chanh, nước mắm.

6.2 Sơ chế

  • Sứa rửa sạch với nước cho bớt mặn rồi trần sơ với nước sôi, để ráo, thái miếng vừa ăn.
  • Hành tây thái mỏng ướp chanh, đường hoặc ngâm đá cho giòn và đỡ hăng.
  • Cà rốt, rau răm và bắp cải rửa sạch bào sợi mỏng.
  • Chả lụa cắt miếng vừa ăn.
nộm sứa chả lụa
Sơ chế nguyên liệu món nộm sứa chả lụa. Ảnh Intetnet

6.3 Cách làm

  • Pha 2 thìa nước mắm với 1 thìa đường, 1 quả chanh, ớt băm, tỏi băm, khuấy đều cho tan gia vị.
  • Trộn các nguyên liệu gồm sứa, chả lụa, hành tây, cà rốt, bắp cải, cùng với nước sốt cho thấm.
  • Bày ra dĩa là bạn đã có ngay một dĩa nộm sứa chả lụa lạ miệng cho gia đình mình.

Trên đây là 6 cách làm nộm sứa với các nguyên liệu khác nhau. Mỗi món ăn đều mang đến hương vị mới lạ nhưng đều có một điểm chung là những miếng sứa dai giòn. lạ miệng và rất bổ dưỡng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thực hiện thành công với những công thức trên và có những bữa ăn thật ngon miệng cùng với gia đình nhé.

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI