Tại sao cách làm mứt mãng cầu xiêm ngày càng được quan tâm ngay cả khi không phải là vào dịp Tết? Đơn giản là vì, mãng cầu xiêm được xem là một loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin C, các thành phần chống oxy hóa,...Làm mứt từ mãng cầu xiêm cũng được xem là cách tạo thêm một thực phẩm lành mạnh. Cách làm mứt mãng cầu xiêm còn hấp dẫn chị em nội trợ là bởi có nhiều cách và có nhiều vị. Cụ thể nhất là 4 vị cơ bản phổ biến như dưới đây mà bạn có thể dễ dàng áp dụng thực hiện.
1. Cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo
Đây là cách làm mứt mãng cầu xiêm đơn giản và cũng được xem là cơ bản nhất. Cách thực hiện vô cùng dễ dàng ai cũng có thể làm được.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm mứt mãng cầu xiêm có ngon, dẻo thơm hay không thì hãy chuẩn bị đủ những nguyên liệu dưới đây:
- 1 quả mãng cầu xiêm chín khoảng 500 gram
- 500 gram đường
- Giấy bóng gói mứt
1.2. Cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo
Bước 1: Sơ chế mãng cầu
Mãng cầu xiêm khi mua các bạn nên lựa những quả chín có phần gai nở to. Rửa sạch rồi tách ra, các bạn chỉ lấy phần thịt bỏ hạt và vỏ.
Bước 2: Ướp mãng cầu xiêm với đường
Cho phần thịt mãng cầu đã được tách hạt trộn đều với 500g đường. Nếu bạn có sử dụng sữa tươi thì có thể cho 100ml vào trộn đều để tạo thêm vị béo cho mứt.
Sau khi trộn đều để mãng cầm thấm đường. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh để ngâm. Thời gian ngâm khoảng 3-5 tiếng đến khi nào cho đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt mãng cầu xiêm
- Sau khi kiểm tra thấy đường đã tan hết. Các bạn lấy ra cho mãng cầu đã ướp đường vào chảo đun cho sôi với lửa vừa.
- Đảo thật đều tay để mãng cầu không bị cháy khét và ngấm đường đều. Cứ đảo thật nhiều lần cho đến khi thấy nước đường cạn và keo lại là được.
Bước 4: Phơi và gói mứt mãng cầu xiêm dẻo
- Khi sên đường xong, các bạn cho mứt mãng cầu ra mâm hoặc khay và trải mỏng đều rồi đem hong nắng khoảng 4-6 tiếng. Trong khi hong nắng các bạn siêng trở để mứt dẻo và trong đều cả 2 mặt.
- Phơi đủ độ nắng, các bạn dùng tay hoặc muỗng lấy từng miếng mứt vừa cho vào giấy bóng rồi cuộn tròn lại. Vo thật chặt hai đầu giống như kẹo dẻo là được. Như vậy, món mứt mãng cầu xiêm dẻo đã hoàn thành rồi đấy.
2. Cách làm mứt mãng cầu xiêm me
Nếu bạn thích vị chua ngọt đặc trưng của mứt me , chắc chắn mứt mãng cầu xiêm me sẽ chinh phục bạn ngay tức khắc. Cách làm mứt mãng cầu xiêm me là một biến tấu được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt những ai thích chua nói chung thì lại càng không thể làm ngơ với cách làm hay món mứt này.
2.1. Nguyên liệu làm mứt
- 500 gram mãng cầu gai
- 100 gram me chín
- 300 gram đường trắng
- Một ít giấy bóng kiếng để gói mứt
2.2. Cách làm mứt mãng cầu xiêm me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mãng cầu sau khi mua về rửa sạch bỏ vỏ, tách ra từng múi, bỏ hạt.
- Me các bạn chọn những quả đã chín, bạn có thể để hạt hoặc tách ra tùy thích.
- Mãng cầu và me lấy phần thịt rồi trộn đều với nhau.
Bước 2: Ướp mứt mãng cầu xiêm với me
- Cho me và mãng cầu vào một cái tô lớn trộn đều với đường.
- Ngâm mãng cầu với me trong đường khoảng 2-3 tiếng cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt mãng cầu xiêm me
- Sau khi kiểm tra thấy đường đã tan hết, các bạn cho hỗn hợp vào một cái chảo đun sôi kên với lửa nhỏ. Dùng đũa hoặc muỗng thi thảo đảo đều để không bị cháy xém.
- Cứ đảo cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Gói mứt mãng cầu xiêm me
Lấy giấy bóng bạn bạn đã chuẩn bị sẵn, cho một ít mứt lên trên và cuộn tròn giấy bóng lại. Vo kỹ 2 dầu như hình viên kẹo. Sau khi gói xong có thể dùng liền hoặc bỏ trong hủ nhựa đậy kín nắp để sử dụng lâu dài.
Vào những ngày Tết hay ngày thường, có đĩa mứt mãng cầu me cùng thưởng thức rất thích. Mứt mãng cầu me có mùi vị lạ miệng một chút so với mứt dẻo thông thường, nhưng vô cùng thơm ngon.
3. Cách làm mứt mãng cầu xiêm tẩm vani
Bạn cũng biết đấy, khi làm mứt, đa phần các bà nội trợ đều dùng vani để tạo thêm mùi thơm đặc trưng cho mứt. Với mứt mãng cầu xiêm, bạn cũng có thể làm phiên bản thơm vani này.
3.1. Nguyên liệu làm mứt mãng cầu xiêm tẩm vani
- 1 trái mãng cầu xiêm khoảng 1,5 kg
- 400 gram đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tinh dầu vani
3.2. Cách làm mứt mãng cầu xiêm tẩm vani
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mãng cầu mua về rửa sạch và chỉ lấy phần thịt đã bỏ hạt và cùi. Sử dụng bao tay mang vào và tách thịt mãng cầu xiêm thành từng múi nhỏ rời ra.
Bước 2: Ướp mãng cầu
- Cho hết phần thịt mãng cầu vào mọt cái tô lớn. Sau đó cho đường vào và trộn đều lên, cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào.
- Ngâm mãng cầu khoảng 2-3 tiếng cho đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt và phơi nắng
Sau khi ngâm đường đã tan hết, các bạn cho mãng cầu vào chảo, đun với lửa vừa cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Dùng đũa đảo đều cho đường không bị cháy đến khi đường keo lại có màu cánh dán là được.
Sên mứt cho đến khi mứt dẻo lại, đảo thấy nặng tay thì tắt bếp, cho một thìa cà phê vani vào. Đảo cho vani thấm trong khoảng 2-3 phút thì cho mứt ra khay. Trải mỏng đều và đem phơi nắng khoảng 3-4 tiếng cho mứt se lại.
Bước 4: Gói mứt
Sau khi phơi nắng xong, cho mứt vào giấy bóng kính gói lại để dành thưởng thức thôi.
4. Cách làm mứt mãng cầu chua cay mặn ngọt
4.1. Nguyên liệu làm mứt
- Một quả mãng cầu chín
- 500g đường cát trắng (có thể gia giảm tùy ý)
- Vani
- Ớt bột cay
- Sữa tươi
4.2. Cách làm mứt mãng cầu chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên làm sạch phần vỏ bên ngoài đã có sẵn, tách phần thịt rồi rửa sơ lại với nước cho mãng cầu bớt chua như vậy khi thưởng thức sẽ hợp khẩu vị hơn. Trong quá trình rửa mãng cầu xong nên để ráo tầm vài phút rồi bỏ hết hạt trong các múi thịt.
Bước 2: Ướp mứt với đường
- Mãng cầu sau khi cho vào thau thì đổ đường vào, thêm sữa tươi và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Sau khi đã trộn đều thì để thế tầm 2 tiếng.
Bước 3: Sên mứt
- Lấy mãng cầu đặt lên bếp rồi đun sôi, để lửa nhỏ và đảo thật đều.
- Đảo mứt một lúc thì cho ớt bột vào và sên tiếp. Khi thấy mứt bắt đầu keo lại và đảo có phần nặng tay thì tắt bếp, cho vani vào. Đảo thêm cho đến khi gần nguội.
Bước 4: Gói mứt và thưởng thức
Khâu cuối cùng là đợi mít nguội hẳn. Bạn cũng có thể hong nắng để mứt khô hơn. Xắn từng miếng mứt cho vào giấy túi bóng kính và xoắn hai đầu lại cho chặt là món mứt đã hoàn thành. Có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản mứt trong hộp, lọ để nơi thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh đều được.
5. Cách bảo quản mứt mãng cầu xiêm
- Để bảo quản mứt lâu, khi sên mứt bạn nên sên dẻo đặc một chút. Hong 1 nắng sẽ làm mứt ngon hơn và khô lâu bảo quản được lâu.
- Mứt mãng cầu xiêm sau khi hoàn thành gói giấy kính và quấn chặt 2 đầu lại, cho vào hũ nhựa hoặc thủy tinh đậy kín nắp để không bị gió lồng vào. Bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời hay gió lộng. Cách này giúp giữ mứt ngon lâu không bị chảy nước.
- Bạn có thể để mứt ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này cũng giúp bảo quản mứt ngon lâu.
Cách làm mứt mãng cầu xiêm như bạn thấy thật dễ thực hiện dù là phiên bản nào đi chăng nữa phải không nào. Điều thú vị là mứt này có thể dùng quanh năm và làm được quanh năm, bất cứ khi nào có mãng cầu xiêm chín. Vị ngon đa dạng của mứt mãng cầu xiêm cũng dễ chinh phục người thưởng thức vì chua ngọt dễ ăn. Bên cạnh đó, mãng cầu xiêm cũng là loại quả có nhiều ích lợi cho sức khỏe như đã đề cập. Tổng hợp các ưu điểm này, chúng ta còn chần chờ gì mà chưa trổ tài thực hiện ngay! Để làm mứt ngon và dễ dàng thành công ngay lần đầu thực hiện, bạn hãy tham khảo các công thức cách làm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ nhé.
Khánh Kim