1. Cách làm mứt dừa trà xanh dạng sợi truyền thống
1.1. Nguyên liệu để làm mứt dừa trà xanh
Với các làm mứt dừa trà xanh, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 500 gram cùi dừa bánh tẻ
- 250 gram đường
- 10 gram trà xanh
Mẹo chọn dừa làm mứt ngon: Để món mứt dừa của chúng ta có độ dai, mềm không bị khô, các bạn nhớ mua đúng loại dừa bánh tẻ, dừa có độ non vừa. Tránh chọn dừa già khi nào dừa sẽ dễ bị gãy, còn nếu dừa non quá cũng khó bào mà dừa dễ ra nước, không bảo quản được lâu.
1.2. Cách làm mứt trà xanh thanh ngọt, bảo quản được lâu
1.2.1. Bào dừa
- Dừa mua về, các bạn sau khi đã gọt đi lớp vỏ đen ở bên ngoài thì đục một cái lỗ nhỏ ở bên trên đầu để lấy nước dừa ra. Sau đó, bổ đôi quả dừa theo chiều ngang, gọt sạch lớp vỏ lụa, rồi dùng một cái bào để bắt đầu nạo dừa.
- Khi chọn được quả dừa bánh tẻ, việc nạo dừa cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần vừa nạo vừa xoay tròn để sợi dừa được dài. Để tiết kiệm thời gian cũng như chọn được dừa đúng ý, các bạn có thể mua dừa gọt sẵn ở bên ngoài. Để biết đó có phải là dừa vừa hay không, bạn chỉ cần dùng tay ấn vào phía đáy nếu thấy hơi mềm thì đó là dừa ngon vừa để làm mứt.
1.2.2. Rửa dừa
Đây là công đoạn tuy đơn giản nhưng bạn cũng nên để ý. Với những cách làm mứt dừa trà xanh khác, bạn phải tốn công và tốn thời gian để rửa qua dừa nhiều lần. Để sợi dừa có độ trắng cần thiết cho việc sên dừa, bạn phải xả dừa trực tiếp dưới nước lạnh nhiều lần cho sạch dầu. Tuy nhiên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn có một mẹo nhỏ dành cho bạn, đó chính là chúng ta sẽ mang dừa đi trụng qua nước sôi. Như vậy sẽ đỡ mất công và tiết kiệm thời gian hơn.
- Đầu tiên, bạn đem chỗ dừa đã nạo đi rửa, không cần rửa quá kỹ.
- Sau đó, đun một nồi nước sôi, đợi cho nước bắt đầu sôi rồi chúng ta sẽ đổ hết chỗ dừa bào vào để bắt đầu chần. Nước sôi sẽ giúp cho dừa của chúng ta ra bớt dầu và sạch hơn.
- Đợi tầm 1-2 phút là có thể vớt dừa ra. Đem đi rửa qua nước lạnh thêm 1-2 lần nữa, để khi sợi dừa không còn độ dính nhớt nữa nghĩa là dừa đã sạch. Chúng ta sẽ thu được những sợi dừa mềm, dai mà không bị cứng như khi rửa bằng nước lạnh.
1.2.3. Ướp dừa với đường
- Cho dừa ra một cái tô, với tầm 500 gram dừa tươi, chúng ta sẽ sử dụng khoảng 250gram là chuẩn. Bạn nhớ, khi mua không cần phải do quả dừa bao nhiêu kg hoặc bao nhiêu gram. Bạn chỉ cần sau khi trụng dừa xong, hãy cho lên cân, rồi ướp đường với tỉ lệ 1/2. Nghĩa là đường sẽ bằng 1/2 chỗ dừa là được.
- Bạn có thể gia giảm lượng đường theo sở thích ăn ngọt hoặc là ít ngot. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng theo lượng đường như ở trên, như vậy dừa sẽ không quá ngọt, làm mất đi vị béo tự nhiên của dừa cũng như không gây lãng phí đường.
- Bạn để đường ướp với dừa trong tầm 2-3 tiếng, bạn có thể thực hiện sên mứt dừa ngay nhưng như vậy đường sẽ không có thời gian ngấm vào trong từng sợi dừa.
1.2.4. Cho bột trà xanh vào tạo màu
Sau khi dừa đã ngấm đường, bạn cho trực tiếp bột trà xanh vào trong tô dừa. Dùng đũa đảo đều cho đến khi bột trà xanh ám hết vào từng sợi dừa. Đợi cho đến khi sợi dừa bắt đầu trong, đường cũng đã tan hết chúng ta có thể mang đi sên được rồi.
Lưu ý, bạn nên chọn bột trà xanh của Nhật vì nó có hương trà rất chuẩn. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể gia giảm lượng bột trà xanh. Nếu thích vị thoang thoảng của trà xanh, bạn chỉ cần cho một ít để tạo màu, còn nếu thích vị đăng đắng của trà thì cho nhiều hơn. Nếu thích bạn cũng có thể làm bột trà xanh tại nhà để làm mứt, vì cách làm bột trà xanh cũng không khó lắm.
1.2.5. Sên mứt dừa vị trà xanh
- Bắt lên bếp một cái chảo, bạn nên sử dụng loại nồi có đày dày một chút khi sên dừa sẽ không sợ bị cháy. Đổ hết chỗ dừa đã trộn với bột trà xanh vào, để lửa nhỏ để bắt đầu công đoạn sên dừa. Dù hơi mất công một chút xíu nhưng dừa sẽ không bị cháy và tạo hương vị thơm ngon nhất.
- Liên tục dùng đũa đảo đều để cho đường không bị vón cục mà ám đều vào trong từng sợi dừa. Khi sên được một lúc, bạn sẽ thấy nước đường tiết ra. Nếu bạn quên cho bột vào để ướp trước thì có thể cho ngay vào công đoạn này. Bạn cầm chảo lắc nghiêng một bên để nước đường tụ về một chỗ, tiếp đó là cho bột trà vào để khuấy đều lên cho tan. Sau đó thì trộn đều cho hòa quyện vào cùng với dừa.
- Bạn chịu khó đảo đều dừa khi thấy chúng kết dính lại với nhau, vì đây là một công đoạn cực kỳ trong bất cứ một cách làm mứt dừa trà xanh nào.
- Khi đã chuẩn bị kết tinh, bạn sẽ thấy nó bám những hạt li ti vào trong dừa. Đến lúc này, thay vì cứ đảo đũa theo cách thông thường, bạn mang bao tay vào, rồi nhẹ nhàng đánh tơi dừa. Như vậy, đường còn dưa sẽ rơi ra ngoài, không bám quá nhiều làm cho món mứt bị ngọt. Bạn nhớ vừa đánh vừa bóp nhẹ, như vậy mứt dừa sẽ rất là mềm, ngon không bị khô.
- Khi thấy đường đã bắt đầu ám nhẹ ở bên ngoài mà bên trong vẫn có chút màu trong thì tắt bếp. Bạn đừng cố sên lâu để đường bám hết vào, vì đợi đến khi dừa nguội thì cũng khô.
2. Cách làm mứt dừa viên trà xanh lạ mắt để dọn Tết
Ngoài cách làm mứt dừa trà xanh dạng sợi truyền thống, các bạn có thể sáng tạo với công thức làm mứt dừa trà xanh với dạng mứt dừa viên lạ mắt và hấp dẫn. Vì cách làm cũng tương tự so với hướng dẫn ở trên, nên Yeutre.vn chỉ gợi ý các bước cơ bản. Nếu bạn muốn làm theo cách này thì cũng nên tham khảo sơ qua về cách làm mứt dừa trà xanh ở trên nhé.
Bước 1: Chuẩn bị 200 gram dừa non hoặc dừa bánh tẻ, đem cắt thành những viên hình vuông có cạnh tầm 1cm-1.5cm là được. Sau đó, đem rửa với nước ấm tầm 2-3 lần.
Bước 2: Bắc một nồi nước, đun sôi lên rồi thả dừa vào trụng. Để chần sơ tầm 2 phút trong nước sôi rồi vớt ra.
Bước 3: Cho vào đó 100gram đường cát trắng, thêm vào đó là 10 gram bột trà xanh. Tiếp đó, dùng đũa để đảo đều cho đường và bột trà xanh ngấm kỹ vào bên trong dừa. Ướp trong vòng 3 tiếng.
Bước 4: Cho dừa vào nồi để bắt đầu sên thành mứt, lúc này đường đã chảy thành nước nên không cần phải thêm nước nữa. Dùng đũa để đảo đều cho đến khi dừa kết tinh lại, mọi thứ đã khô ráo, những hạt đường trắng ám vào từng sợi dừa thì tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt dừa viên vị trà xanh rồi, bạn có thể cho vào hũ để bảo quản và dọn đãi khách vào ngày Tết. Chắc rằng, những viên dừa vị trà xanh sẽ là một biến tấu vô cùng mới lạ, làm cho mâm kẹo mứt Tết nhà bạn trở nên đặc biệt hơn.
3. Cách làm mứt trà xanh và một số mẹo nhỏ làm món mứt ngon hơn
Thật không khó để hoàn thành món ăn sau khi bạn đã nắm rõ cách làm mứt dừa trà xanh mà Yeutre.vn đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, để hoàn hảo hơn cũng như tránh những “sự cố” nho nhỏ có thể xảy ra trong quá trình nấu nướng, bạn cần biết đến một số lưu ý sau:
- Để tạo màu cũng như tăng thêm mùi vị mới lạ cho các làm mứt dừa trà xanh ở trên, bạn có thể thêm bột cacao, sữa tươi vào. Lưu ý, không cho ngay vào công đoạn ướp mà để giữ mùi thơm và chất dinh dưỡng có trong cacao và sữa tươi, bạn chỉ nên cho vào khi đường đã bắt đầu sền sệt lại.
- Bạn nên để lửa vừa hoặc lửa nhỏ, tránh để lửa lớn bởi để sên dừa thành công cần phải tỉ mỉ và kiên nhẫn. Bên cạnh đó, để mứt dừa có độ chất lượng, khi đường bắt đầu kết tinh hãy đảo nhanh và đều tay. Nếu không đường sẽ không ám kỹ vào trong từng sợi dừa như mong đợi.
Cách làm mứt dừa trà xanh cực đơn giản mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ hy vọng sẽ làm đa dạng cho khay bánh kẹo Tết của nhà bạn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm nhiều món mứt khác để tăng thêm màu sắc như mứt gừng , mứt mãng cầu hay mứt mận. Điều đó không chỉ giúp tạo ra món ăn vặt hấp đẫn đãi khách mà còn làm cho ngày Tết của bạn càng trở nên vui tươi ý nghĩa hơn.
Nguyễn Diên