1. Lợi ích của đu đủ xanh đối với sức khỏe
Đu đủ xanh tưởng chừng như không được ưa chuộng như đủ đủ chín, nhưng đặc biệt chúng là một trong những nguyên liệu chính để làm nên nhiều món ăn ngon. Có khá nhiều món ăn làm từ đu đủ xanh rất được ưu thích như: gỏi đu đủ , mứt đu đủ xanh, đu đủ hầm,...
Đu đủ xanh không những góp phần đem đến cho người thưởng thức một hương vị tuyệt vời, mà còn giúp đem đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Một số công dụng tuyệt vời khi sử dụng đu đủ xanh thường xuyên như:
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Đu đủ xanh có chứa chất Enzyme papain, có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra còn chứa nhiều chất vitamin C, A, E,... giúp chống tắc nghẽn mạch máu rất tốt.
- Đu đủ xanh cũng giống như với đu đủ chín, là một trong những thực phẩm rất tốt cho mắt, nhờ chứa nhiều thành phần viatmin A.
- Ăn đủ đủ xanh thường xuyên còn có công dụng giúp điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên, có thể dùng đu đủ xanh để hỗ trợ chữa trị bằng cách ăn miếng hay nước ép.
2. Cách làm mứt đu đủ xanh
Mứt là một món ăn khá được ưa chuộng trong dịp tết và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: dừa, gừng, đu đủ xanh, khoai lang, chuối,... Với đa dạng màu sắc cùng hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu khác nhau tạp nên món ăn vô cùng bắt mắt. Trong đó, mứt đu đủ xanh được xem là một trong những loại mứt đơn giản, dễ làm nhất, không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu chuẩn bị. Khộng chỉ dịp tết, mứt đu đủ được làm và dùng quanh năm. Vì, cùng với chùm ruột , mứt đu đủ được dùng làm cocktails, thêm vào các món chè, kem...
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh
- Đu đủ xanh: 1 quả vừa
- Đường trắng: 500g
- Vôi ăn trầu
- Vani
- Các dụng cụ cần thiết khác
Yếu tố đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị món mứt có ngon hay không chính là nguyên liệu. Vì vậy bạn nên chuẩn bị đầy đủ và chọn đu đủ ngon để làm nhé. Khi đi mua đu đủ, các bạn nên chọn những quả đu đủ có màu xanh đều, to, tròn. Tránh chọn những quả đu đủ đã chín hay hường, vì đu đủ chín khi làm mứt sẽ không giữ được độ giòn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu trên thì tiến hành chế biến thôi nào.
2.2. Cách làm mứt đu đủ xanh ngon, dẻo thơm
- Đu đủ sau khi mua về bạn dùng dao bấm nhẹ vào phần vỏ nhiều lần cho nhựa chảy hết ra, bấm càng nhiều thì mủ chảy sẽ càng nhanh nhé.
- Đợi mủ chảy đi hết thì dùng dao gọt bỏ hết vỏ xanh đi, rửa sơ qua với nước cho bớt phần mủ còn sót lại.
- Sau đó dùng dao sắt bổ đôi quả đu đủ ra, tiến hành cạo bỏ đi phần hạt bên trong quả. Cạo bỏ hạt xong thì đem đi rửa sạch lại với nước lần nữa.
- Chuẩn bị một cái thớt, dùng dao thái đu đủ thành từng sợi mỏng vừa ăn, hoặc có thể dùng dao bào thành sợi cho nhanh.
- Sợi đu đủ bào xong cho vào trong chậu nước rửa tiếp một lần nữa để loại bỏ hết phần nhựa, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Vôi ăn trầu bạn đem hòa tan với nước và để khoảng 10 giờ đồng hồ cho lắng rồi lọc lấy phần nước vôi trong.
- Sau khi đã lọc lấy được phần nước vôi trong bạn cho đu đủ đã bào sợi vào ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ngâm nên cho phần nước vôi ngập đu đủ, để đu đủ không bị chuyển thành màu vàng khi tiếp xúc với không khí.
- Ngâm đu đủ sau 4 tiếng thì vớt ra, rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ hết phần nước vôi bám trên sợi đu đủ.
- Chuẩn bị một cái nồi, cho nước vào và bắt lên bếp đun sôi. Nước sôi tắt bếp và dùng nước này đổ qua rổ đu đủ để cho mùi vôi biến mất, sau đó xả lại qua nước lạnh cho sạch và để ráo.
- Tiếp theo các bạn tiến hành cân bằng đu đủ với lượng đường theo tỉ lệ 1:1. Đợi đu đủ ráo bớt nước thì đem cho vào trong nồi. Cho thêm lượng đường đã cân bằng vào ướp khoảng 2 tiếng đồng hồ cho đường tan hết ngấm vào trong đu đủ là được. Nếu thích thêm màu xanh, bạn có thêm vào một chút ở bước này.
- Đặt nồi đu đủ lên trên bếp, bật lửa lớn cho hỗn hợp đường và đu đủ sôi lên. Lưu ý, bước này các bạn nên chọn nồi hoặc chảo có đáy dày một chút để đu đủ không bị cháy. Khi đun nếu lượng đường còn nhiều thì không cần phải đảo nhiều lần cũng được.
- Nấu đến khi nào đường sôi lên và sắp cạn, nước trở nên sệt sệt thì lúc này hạ lửa nhỏ xuống mức thấp nhất, đảo đều tay và liên tục cho từng sợi mứt đu đủ khô dần, không bị cháy.
- Thực hiện bước này đến khi nào thấy đường kết tinh lại thành màu trắng, bám xung quanh các sợi đu đủ thì rắc bột vani đã chuẩn bị sẵn trước đó vào.
- Dùng đũa đảo đều lên một lần nữa thì tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành cách làm mứt đu đủ xanh dẻo, thơm ngon rồi đấy.
- Cho mứt ra tấm giấy lớn, đợi mứt nguội là có thể thưởng thức. Nếu ăn không hết có thể cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và dùng dần. Khi phạn pha nước uống, dùng kem hay một số loại chè, nếu thích thì có thể thêm mứt đu đủ vào khá ngon.
Nếu bạn đã từng thử làm mứt thì có thể thấy với cách làm mứt đu đủ xanh này thật đơn giản, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, khâu sơ chế cho đến hoàn thành. Để làm ra mứt đu đủ ngon, thơm dẻo và có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn không quá khó, tuy nhiên lại cần một chút bí quyết cùng với một chút thời gian nên đòi hỏi bạn phải kiên trì. Với chia sẻ trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, các bạn sẽ thành công, cho dù là những ai vụng về nhất cũng có thể làm ra cho mình một món mứt đu đủ thật ngon và hấp dẫn.
Diễm Diễm