Quả chùm ruột là loại quả có nhiều ở miền Nam nước ta. Loại quả này có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, được dùng như một loại thuốc để chữa bệnh. Chùm ruột có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thú vị như chùm ruột rim đường, rim chua ngọt, muối ớt, chùm ruột ngâm đường phèn lấy nước giải khát mùa hè. Ở miền Nam khi vào mùa thì chùm ruột có giá khá rẻ nhưng vì vị chua của nó ít ai ăn được nên người nội trợ đã nghĩ ra cách chế biến nó bằng cách rim để dễ ăn hơn.
1. Cách rim chùm ruột với đường
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột
- 700g đường
- 2 muỗng súp muối bọt
- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi
Cách làm
- Bạn chọn những quả to đều, đẹp mắt rồi rửa sạch chùm ruột, bỏ cuống, bỏ trái hỏng, dập sau đó ngâm nước muối độ 2 tiếng.
- Bước tiếp theo là làm dập chùm ruột, cách nhanh nhất hay được sử dụng là đặt từng nắm chùm ruột vào giữa 2 mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt cho chùm ruột dập và ra bớt nước chua, sau đó xả lại với nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
- Tiếp theo là làm cho chùm ruột dễ ngấm đường vào bên trong. Bạn bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sôi rồi lấy ra ngâm trong tầm 10 phút sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo trong rổ.
- Bạn ngào chùm ruột với đường, rồi cho chùm ruột với đường tan trên bếp lửa riu riu với nước chùm ruột, đừng đảo đi đảo lại nhiều.
- Khi đường gần tới, bạn cho thạch cao phi và khoảng 8 -10 giọt nước màu đỏ vào trộn đều, tiếp tục đun thêm đến khi nước sệt lại rồi nhắc xuống, để nguội.
Cuối cùng, bạn cân lượng đường và lượng chùm ruột theo tỷ lệ 1:1, trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.
Sau đó, bạn cất chùm ruột đã rim vào hũ sạch, đậy kín, bỏ vào tủ lạnh. Có thể dùng cùng một chút trà trong lúc thảnh thơi thì rất tuyệt.
2. Cách rim chùm ruột cay, mặn, ngọt
Nhiều người ăn món chùm ruột rim đường truyền thống thường không thích, bởi họ ngán vị ngọt hoặc những người bị bệnh tiểu đường thì càng không thể ăn quá nhiều được, nên có gia đình thường chế biến bằng cách rim chùm ruột chua ngọt lạ miệng.
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột tươi (chọn trái to, không bị dập nát)
- 500g đường
- 1 củ gừng loại vừa rửa sạch
- 1 thìa ớt bột
- 1 túi muối sạch
Cách làm
- Rửa sạch quả chùm ruột khỏi bụi bẩn bám trên trái, nhặt sạch từng cuống quả sau đó ngâm vào nước muối loãng trong 3 tiếng rồi rửa lại và để ráo.
- Lấy một lượng chùm ruột vừa đủ đặt lên mặt bàn sạch hoặc mâm, dùng 1 tấm thớt đặt nhẹ lên. Vừa ấn nhẹ vừa xoay đều đề chùm ruột mềm ra và không bị nát. Sau đó rửa chùm ruột qua nước lạnh 2-3 lần.
- Dùng 1 tấm khăn sạch hoặc vải mùn cho từng ít chùm ruột vào vắt thật ráo, mục đích để chùm ruột ra bớt nước chua và thành phẩm không bị nhão.
- Ướp chùm ruột với đường từ 2-3 tiếng cho đường tan và chùm ruột ngấm đường. Những trái chùm ruột sau khi vắt sẽ hơi nhăn nhưng sau khi ngâm đường sẽ căng trở lại.
- Bạn tranh thủ giã gừng thật nhỏ rồi cho vào bát.
- Dùng một cái chảo dày cho chùm ruột vào sên với lửa vừa. Khi đường tan hết và bắt đầu sôi thì ta hạ lửa nhỏ lại rồi cho gừng đã giã, ớt bột vào đảo đều.
- Đường sẽ sệt lại, chùm ruột bắt đầu chuyển từ màu xang sang màu cam, tiếp tục đảo đều và nhẹ tay đến khi đường khô dần, chùm ruột chuyển sang màu đỏ tươi đẹp mắt. Khi chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn để nguội và cho mứt vào hũ sạch, khô ráo rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Qua 2 cách rim chùm ruột trên các bạn sẽ có thêm một món ăn mới để làm phong phú thêm thực đơn món ăn vặt của gia đình. Món ăn này thưởng thức khi rảnh rỗi, dễ giúp xóa tan những mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc dài. Chúc các bạn thành công với món ăn thú vị này nhé! Hẹn gặp các bạn lần sau ở Chuyên mục Món ngon cùng Yeutre.vn
Thái Oanh - Tổng hợp