Trổ tài làm 7 món gỏi đu đủ ngon ăn là ghiền

Đu đủ cũng là một loại nguyên liệu rất phổ biến trong các món gỏi được nhiều người biết đến. Có thể kể đến trong số đó như gỏi đu đủ khô bò, gỏi đu đủ ba khía, gỏi đu đủ Thái, gỏi đu đủ tai heo, gỏi đu đủ khô cá lóc…

banner ads

Nếu chỉ nghe những tên gọi này thôi cũng đủ khiến bạn ứa nước miếng thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nhỉ?

1. Gỏi đu đủ khô bò

Gỏi đu đủ khô bò

Nguyên liệu:

  • 1 trái đu đủ ương
  • 150g khô bò xé sợi và tẩm gia vị
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • ½ bát đậu phộng rang
  • 1 mớ rau húng lủi: rửa sạch và để ráo
  • Gia vị: nước mắm, tỏi và ớt

Cách làm:

Đu đủ bào sợi

Bước 1: Rạch nhẹ từng đường dọc chéo trên thân trái đu đủ cho bớt nhớt và đem rửa lại thật sạch. Sau đó, bạn đem gọt vỏ và thái sợi.

Bước 2: Cho khô bò ra dĩa và rưới nước chanh lên trộn thật đều để hài hòa lại phần gia vị ướp sẵn trong thịt bò.

Bước 3: Pha 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và khuấy thật đều. Tiếp tục cho vào nước mắm phần tỏi và ớt bằm.

Bước 4: Trộn thật đều các nguyên liệu đu đủ, khô bò và nước mắm. Dọn ra dĩa, cho thêm rau húng lủi lên trên mặt và dùng với bánh tráng.

2. Gỏi đu đủ ba khía kiểu Thái Lan

Gỏi đu đủ ba khía kiểu Thái Lan

Nguyên liệu:

  • 1-2 trái đu đủ xanh ương: Rạch nhẹ từng đường dọc, chéo trên thân trái đu đủ cho bớt nhớt và đem rửa lại thật sạch. Sau đó, bạn đem gọt vỏ và thái sợi.
  • 2 muỗng canh nước me chua (có thể mua hàng của Thái hoặc tự làm)
  • ½ muỗng cà phê mắm ruốc
  • 350g tôm tươi: rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng và luộc qua để tôm chuyển màu đỏ đẹp.
  • 50g con mắm ba khía: cắt từng miếng nhỏ
  • 50g ớt tươi
  • 1 bó rau húng : rửa sạch và thái nhỏ.
  • ½ bát đậu phộng rang
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Nếu bạn mua me, hãy pha nước mắm vào me cho vừa đủ dằm và nêm thêm đường, tỏi băm.

Bước 2: Dùng một thố lớn, cho đu đủ đã bào vào cùng với rau húng lủi thái nhỏ, ba khía và trộn đều tay. Sau đó, cho phần nước mắm đã pha và mắm ruốcvào trộn đều tiếp tục. Chính vị mắm ruốc kết hợp cùng ba khía đã tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này.

Bước 3: Khi xong khâu trộn gỏi, bạn cho rau húng lủi lên trên mặt và rắc thêm đậu phộng rang vào cùng.

3. Gỏi đu đủ Thái

Gỏi đu đủ Thái

Nguyên liệu:

  • 200g đu đủ xanh: gọt vỏ và thái sợi
  • 1 củ cà rốt: gọt vỏ và thái sợi
  • 80g tôm khô
  • 2 quả trứng gà luộc đã bóc vỏ
  • 50g đường thốt nốt
  • 30ml nước mắm
  • 50ml nước cốt chanh
  • 50ml nước me
  • 5 tép tỏi, 3 trái ớt: băm nhuyễn
  • ½ bát phộng rang
  • Thực phẩm ăn kèm: Bắp cải, đậu đũa và gà nướng

Cách làm:

Với mọi món gỏi Thái, nguyên liệu đều được đem giã như thế này.

Bước 1: Trộn đều nước me, nước cốt chanh, nước mắm, đường thốt nốt với nhau cho thật đều. Tiếp tục cho phần cà rốt, đu đủ, đậu đũa, tôm khô vào cùng và giã nhẹ để thấm gia vị. Lưu ý, để cà rốt và đu đủ không quá nhiều trong một lúc giã, bạn nên chia nhỏ chúng ra.

Bước 2: Cho gỏi ra dĩa và sắp trứng luộc, bắp cải lên trên, rắc thêm ít đậu phộng rang và dùng kèm với cánh gà nướng.

Như vậy là bạn đã có món gỏi Thái hấp dẫn đúng điệu rồi đấy!

4. Gỏi đu đủ khô cá lóc

Gỏi đu đủ khô cá lóc

Nguyên liệu:

  • 1 trái đu đủ xanh loại nhỏ: gọt vỏ và bào sợi
  • 250g khô cá lóc: ngâm nước cho nở và xả nước vài lần để khử mặn
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 mớ rau răm: nhặt và rửa sạch
  • ½ chén nhỏ đậu phộng rang giã thô
  • 3 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Gia vị: nước mắm, đường

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đu đủ đã bào vào thau nước đá khoảng 15 phút để đu đủ được giòn. Sau đó vớt ra để ráo. Hoặc bạn có thể cho tất cả vào túi nylon và bỏ vào tủ lạnh.

Bước 2: Nướng cá chín đều 2 mặt

Bước 3: Pha 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, với nước cốt chanh đã chuẩn bị sẵn và khuấy đều với tỏi, ớt băm.

Bước 4: Trộn đều đu đủ với bột ớt, sau đó cho nước mắm pha vào trộn cùng. Khi tất cả đã đều, cho tiếp tục phần cá nướng đã xé nhỏ vào trộn đều một lần nữa.

Bước 5: Dọn gỏi ra đĩa, sắp rau lên trên mặt và rắc đậu phộng rang lên trên cùng.

Vị mằn mặn, chua cay hài hoà của món gỏi đu đủ này chắc chắn sẽ làm bạn mê tít đấy!

5. Gỏi đu đủ khô mực

Gỏi đu đủ khô mực

Nguyên liệu:

  • 1 trái đu đủ xanh loại nhỏ
  • 60g đậu đũa: tướt sợi, bẻ khúc và giã nhỏ
  • 60g mực khô: nướng, giã nát và sé sợi
  • 15g cà chua bi: cắt đôi
  • 15g đậu phộng rang giã thô
  • Rau ăn kèm: rau thơm đem nhặt, rửa sạch và thái nhỏ
  • Gia vị: tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường.

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ và bào sợi đu đủ. Sau đó cho vào túi nylon và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút nhằm giữ được độ giòn.

Bước 2: Pha nước mắm tỏi, ớt.

Bước 3: Trộn đều đậu đũa, mực, đu đủ vào với nhau. Sau đó, cho nước mắm vào trộn đều một lần nữa trước khi cho cà chua bi vào cùng.

Bước 4: Cho gỏi ra dĩa, sắp rau lên trên mặt và rắc đậu phộng lên trên cùng.

6. Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ với tôm và thịt chay

Nguyên liệu:

  • 1 trái đu đủ xanh: gọt vỏ và bào sợi
  • 1 gói tôm chay: cắt đôi theo chiều dọc
  • 1 miếng thịt ba rọi chay: thái nhỏ
  • Rau ăn kèm: lá húng quế, rau răm: rửa sạch và thái nhỏ
  • ½ bát đậu phộng rang giã thô
  • Gi vị: muối và đường
  • Cho phần nước trộn gỏi:
  • ½ chén nước mắm chay nguyên chất
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và ¼ chén giấm gạo Nhật
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 chén nước lọc
  • 1 muỗng cà phê: tỏi và ớt bằm

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm hành và tỏi, sau đó cho tôm chay vào xào đều trong khoảng 3 phút và nêm nếm gia vị. Riêng phần thịt ba rọi, bạn chiên vàng hai mặt.

Bước 2: Pha tất cả gai vị cho phần sốt chấm với nhau.

Bước 3: Trộn đu đủ với thịt, tôm cho thật đều và sau đó cho nước sốt vào trộn đều.

Bước 4: Cho gỏi ra dĩa, sắp rau thơm lên và rắc thêm đậu phộng rang trên bề mặt.

7. Gỏi đu đủ tai heo

Gỏi đu đủ tai heo

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai heo
  • 500 g đu đủ xanh, 1 củ cà rốt: gọt vỏ và bào sợi
  • ½ chén đậu phộng rang
  • 1 mớ rau răm: rửa sạch và để ráo

Nước mắm trộn gỏi:

  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng cà phê tỏi, ớt bằm

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch và cạo tai heo với hỗn hợp giấm, muối. Sau đó đem luộc với ít giấm cho trắng. Khi tai vừa chín, cho ra tô nước đá ngâm khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.

Bước 2: Pha tất cả nguyên liệu cho phần nước mắm lại với nhau.

Bước 3: Trộn đều cà rốt với đu đủ, tai heo và nước mắm.

Bước 4: Dọn gỏi ra dĩa, cho rau lên trên mặt và rắc đậu phộng rang. Dọn kèm món này với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.

Làm món gỏi tuy chuẩn bị nguyên liệu hơi lặt vặt một chút nhưng lại rất dễ chế biến, nhanh gọn mà cũng rất ngon miệng.

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI