1. Cách pha chanh muối từ chanh tự làm
Chanh muối được xem là một loại thức uống khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam ta, nhất là vào những ngày trời nắng nóng oi bức. Chanh muối ngoài chức năng chính giúp giải tỏa cơn khát thì chúng còn có tác dụng bổ sung năng lượng, đảm bảo không bị gián đoạn bởi các hoạt động của cơ thể. Cách pha chanh muối cũng rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc rất dễ tìm như: chanh, muối và nước.
Bí quyết để pha được một ly chanh muối ngon thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tỉ lệ pha thích hợp và hơn hết là chanh muối phải ngon, chỉ có như vậy thì thành phẩm mới ngon được. Chanh muối với vị hơi mặn đặc trưng cùng với vị ngọt thanh của đường, một chút hương thơm mát mẻ từ chanh hẳn sẽ đem đến cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời. Dưới đây là cách pha chanh muối đơn giản ngon, không bị đắng, hãy cùng tham khảo cách làm nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chanh muối
- Chanh tươi: 1kg
- Muối hạt: 200g
- Phèn chua
- Mật ong
- Đường
- Đá lạnh
- Hũ thủy tinh
- Quất tươi hoặc xí muội
- Và các dụng cụ cần thiết khác
Khi chọn mua chanh các bạn nên chọn loại chanh có vỏ mỏng, trái lớn và mọng nước, vỏ bóng hơi ngả vàng để khi pha nước chanh sẽ cho ra nhiều nước và ngon hơn. Nguyên liệu muối nên chọn loại muối hạt, tinh khiết, không có i - ôt, hạt to để khi thành phẩm làm ra có vị mặn chuẩn đặc trưng, không chọn loại muối đã nghiền sẵn, như vậy sẽ không ngon.
Tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi người mà các bạn có thể thêm và giảm tỉ lệ nguyên liệu tương ứng, nếu ngâm chanh muối để trị ho thì có thể ngâm theo tỉ lệ 1:1, tương ứng muối : chanh.
1.2. Cách pha chanh muối uống giải nhiệt ngày nắng nóng
Ngâm chanh muối
- Chanh khi mua ngoài chợ về bạn đem đi rửa sạch với nước và để ráo. Nước ráo hết thì tiến hành chà nhẹ vỏ chanh vào rổ cho ra bớt đi phần tinh dầu trong vỏ, khi ngâm sẽ không bị đắng. Lăn đến khi nào vỏ chanh nhạt màu dần đi là được.
- Hoặc cũng có thể dùng kim đâm nhẹ lên xung quanh bề mặt quả chanh, rồi rải muối đều lên mặt rổ, dùng tay cầm quả chanh chà nhẹ lên thành rổ. Điều này giúp có thể loại bổ hết tinh dầu trong vỏ chanh không bị đắng khi ngâm mà không bị nát.
- Lăn chanh xong thì chuẩn bị một nồi nước, cho thêm một ít muối hạt vào, bắt lên bếp đun sôi rồi cho chanh đã chà vỏ vào nồi chần sơ.
- Tiếp tục chuẩn bị thêm một bát lớn nước lạnh, bạn cũng cho vào một ít muối hạt. Đợi nước sôi cho chanh vào chần sơ rồi vớt chanh ra cho vào bát nước lạnh, để khoảng chừng 5 phút đến 7 phút thì vớt chanh ra.
- Trong khi đợi chanh ráo nước bạn tiến hành pha phèn chua với nước sạch. Pha xong cho chanh vào rửa thật sạch hoặc ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ thì vớt ra, đem đi phơi nắng. Phơi đến khi nào thấy vỏ chanh hơi khô, héo lại là được.
- Tiếp tục chuẩn bị một cái nồi khác, cho nước vào khoảng 1 lít nước cùng với muối hạt. Bắt lên bếp đun sôi và để nguội.
- Trong khi đợi nước muối nguội bạn đem hủ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn tráng sơ qua với nước sôi, sau đó xếp chanh vào trong hũ. Sau khi xếp xong thì nước muối đã nguội, bạn đổ nước muối vào trong hũ.
- Đậy kín nắp, đem phơi nắng thêm khoảng 1 tuần nữa thì đem vào trong mát để. Khoảng 1 tháng sau khi thấy chanh đã chuyển sang màu vàng tươi là đã có thể sử dụng được.
Pha nước chanh muối
- Sau khi chanh đã ngâm đủ thời gian thì các bạn tiến hành pha nước chanh muối và thưởng thức. Lấy chanh muối từ trong hũ thủy tinh ra, khoảng 1 quả nếu muốn pha 1 ly, nhiều hơn nếu muốn pha nhiều hơn 1 ly.
- Dùng dao cắt quả chanh muối thành 4 phần và đem cho vào trong ly. Tiếp theo cho khoảng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mật ong, một ít nước chanh muối và nước lọc vào trong ly cùng với chanh muối.
- Dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Để tăng thêm hương vị ngon, đặc biệt hơn cho ly nước các bạn có thể cho thêm một vài lát quất hoặc xí muội, chúng sẽ giúp ly nước của bạn ngon và trông hấp dẫn hơn.
2. Công dụng tuyệt vời khi uống nước chanh muối mỗi ngày
Chanh muối là một loại thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hầu như mọi người sử dụng nước chanh muối chủ yếu để giải khát, rất ít ai biết chúng ngoài tác dụng giải khát thì cũng đem đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
- Chanh muối chứa rất nhiều chất xơ pectin, một loại chất rất tốt cho sự hoạt động của đường ruột, đặc biệt là ruột già. Chính vì vậy, thường xuyên sử dụng nước chanh muối sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Vào ngày nắng nóng, để hoạt động của cơ thể không bị gián đoạt, bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước. Bổ sung nước chanh muối cho ngày nắng nóng sẽ giúp bổ sung lượng nước cần thiết và cân bằng điện giải cho cơ thể.
- Chanh muối chứa rất nhiều chất vitamin, nhất là vitamin C và chất chống oxy hóa, chúng sẽ giúp tăng cường thị lực cho mắt nếu được sử dụng thường xuyên.
- Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong nước chanh muối có chứa lượng lớn vitamin C, có khả năng giúp phòng chống các loại virus gây bệnh rất tốt, hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể, từ đó tăng cường sức đề kháng.
- Ngoài ra, uống chanh muối thường xuyên cũng sẽ giúp ổn định lượng PH, ngăn ngừa triệu chứng viêm, tốt cho hoạt động của gan, làn da mịn màng và giảm cân hiệu quả.
Với cách pha chanh muối ngon ở trên, mong rằng sẽ giúp cho các bạn có thể thưởng thức được ly chanh muối do chính tay mình làm ngay tại nhà, giải khát cho những ngày nắng nóng oi bức. Chanh muối với vị mặn đặc trưng hòa quyện cùng với vị ngọt thanh của đường cùng với vị chua của quất và hương thơm đặc trưng, hẳn sẽ đem đến cho các bạn sự trải nghiệm thú vị nhất.
Diễm Diễm