Cách làm món cá hấp ngon tuyệt bạn nên thử

Trong nhiều cách làm món cá hấp thì cách làm cá hấp bia được xem là ấn tượng và khiến nhiều người thích chế biến nhất. Bởi, cách chế biến này khá đơn giản, còn mang lại vị thơm, ngọt rất dễ chịu. Hơn thế, với cách hấp bia, bạn có thể dùng các loại cá khác nhau. Điều này cũng giúp làm đa dạng hương vị món ăn. Và sau đây, Yeutre.vn xin giới thiệu với các cách làm món này với 3 loại cá phổ biến, để bạn trổ tài đãi gia đình và bạn bè khi có dịp nhé.

banner ads
cách làm món cá hấp bia
Món cá hấp bia ngon tuyệt cho gia đình, bạn bè - Ảnh Internet

1. Cách làm món cá lóc hấp bia

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc 
  • 2 lon bia
  • Rau ăn kèm gồm có : Dưa chuột, dứa, cà rốt, xà lách, rau húng, kinh giới, rau thì là
  • Gừng, sả, chanh, ớt
  • Gia vị : nước mắm, rượu, muối ăn, hạt nêm, tiêu, đường, nước tương
  • Nồi hấp

Cách làm

Bước 1 : Sơ chế rau và cá lóc

- Trước hết, các bạn đem gừng rửa sạch, cắt lát mỏng hoặc đập dập, tỏ và ớt băm nhỏ.

giã nhỏ gừng
Gừng bạn làm sạch sau đó giã nhỏ - Ảnh Internet

- Thì là thái nhỏ phần cuống, phần lá bạn cắt dài 2-3 cm để trang trí.

banner ads

- Cà rốt rửa sạch thái sợi, dưa chuột đem thái lát mỏng, dứa đem thái con chì; rau thơm như húng quế, xà lách, rau mùi các bạn cũng rửa sạch, để ráo.

- Cá lóc bạn đem làm sạch nhớt với muối và rượu, ruột cá làm sạch rồi lại nhồi vào trong cá vì rất nhiều người thích ăn phần này. Sau đó, bạn đem cá ướp với sả, gừng, rau thì là, nước mắm, hạt tiêu, đường. Các bạn nên nhồi thêm ít thì là, sả vào trong bụng cá sẽ ngon hơn.

ướp cá lóc
Cá lóc làm sạch nhớt rồi tẩm ướp gia vị - Ảnh Internet

Bước 2: Hấp cá

-Trong nồi hấp, các bạn hãy rải phần sả đã cắt khúc, cùng thì là, ớt, gừng xuống đáy nồi rồi đổ 2 lon bia vào, đặt cá lên trên và cho lên bếp đun nhỏ lửa tầm 15-20 phút để cho cá chín.

- Cá sau khi hấp các bạn cho ra đĩa trang trí thêm một vài cọng thì là cùng với rau sống, bún, bánh đa nem chấm nước chấm chanh, tỏi, ớt hoặc nước tương.

cá lóc hấp bia
Tươi ngon món cá lóc hấp bia - Ảnh Internet

2. Cách làm món cá chép hấp bia 

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 2 lon bia
  • Gia vị : mắm, đường, muối, rượu trắng, tiêu, nước tương
  • Thì là, gừng, ớt
  • Rau ăn kèm : dưa chuột, cà rốt, dứa, rau mùi, xà lách ( tùy sở thích của các bạn)
  • Nồi hấp

Cách làm 

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

- Cá chép đem làm sạch nhớt với muối và rượu, khứa chéo thân cá, ruột cá làm sạch rồi lại nhồi vào trong cá vì rất nhiều người thích ăn phần này. Sau đó, bạn đem cá ướp với sả, gừng, rau thì là, nước mắm, hạt tiêu, đường. Các bạn nên nhồi thêm ít thì là, sả vào trong bụng cá để cá thơm ngon hơn. Ướp cá trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.

ướp cá chép
Cá chép làm sạch rồi ướp gia vị cho ngấm - Ảnh Internet

-  Bạn đem gừng băm nhỏ, sả đem thái nhỏ phần đầu còn phần thân dưới thì đem chẻ nhỏ rồi cắt khúc.

- Thì là thái nhỏ phần cọng còn phần lá giữ nguyên để trang trí.

làm sạch thì là
Thì là thái phần cọng, phần lá giữ để trang trí - Ảnh Internet

- Cà rốt rửa sạch thái sợi, dưa chuột đem thái lát mỏng, dứa đem thái con chì, xà lách, rau thơm như húng quế, mùi... đem rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Hấp cá chép với bia

- Bạn đổ bia vào nồi sau đó đặt vỉ hấp cách thủy lên trên

- Đặt đĩa cá đã ướp gia vị lên, đây vung kín và hấp trong khoảng 15-20 phút là cá chín.

- Cá chín các bạn nhẹ nhàng lấy cá ra cho thêm ít thì là và vài lát ớt sau đó bày ra mâm cùng rau sống, bún...

cá chép hấp bia
Món cá chép hấp bia bổ dưỡng - Ảnh Internet

3. Cách làm món cá trắm hấp bia

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm  khoảng 1 -1,5kg
  • 2 lon bia
  • 1 nhánh gừng
  • 5 nhánh sả
  • 3-4 quả ớt
  • 1 mớ thì là
  • 3 quả cà chua
  • 2 quả chanh
  • Gia vị : nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, rượu trắng, nước tương

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá

- Cá trắm mua về còn tươi bạn rửa sạch nhớt với nước muối, đánh vảy cá, móc bỏ phần ruột và mang. Bạn phải chú ý làm sạch ruột vì chứa khá nhiều loại thức ăn và nhớ cẩn thận đừng làm vỡ mật của cá nếu không món ăn sẽ bị đắng.

- Sau khi làm sạch, bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá sau đó ướp với chút muối và rượu trắng trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

ướp cá trắm
Bạn làm sạch cá trắm rồi ướp cá trong 30 phút - Ảnh Internet

Bước 2 : Sơ chế rau củ

- Sả bóc vỏ lớp ngoài, rửa sạch, đập dập 

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

- Ớt bóc bỏ hạt rồi thái lát, một phần băm nhỏ để làm nước chấm.

- Hành lá rửa sạch, chẻ nhỏ phần đầu trắng, còn phần xanh thái khúc khoảng 2-3cm.

- Thì là rửa sạch cắt nhỏ, chừa lại vài cọng để trang trí khi cá chín.

- Cà chua rửa sạch, thái múi.

cà chua thía múi
Cà chua rửa sạch rồi thái múi - Ảnh Internet

Bước 3: Hấp cá

- Đầu tiên, bạn xếp sả đã đập dập xuống đáy nồi, sau đó lần lượt đến cà chua, ớt, gừng, ớt, dầu ăn vào nồi.

- Bạn đổ 2 lon bia vào nồi rồi cho cá vào hấp trong khoảng 30 phút là cá sẽ chín.

- Cuối cùng, bạn cho hành lá, thì là, phần đầu trắng của hành lên trên cùng là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Khi ăn bạn gắp cá ra ra đĩa và rưới một chút nước trong nồi hấp cá lên toàn bộ con cá để khi ăn hương vị thêm đậm đà.

cá trắm hấp bia
Món cá trắm hấp bia cũng rất hấp dẫn - Ảnh Internet

Lưu ý: Cách pha nước mắm chấm món cá hấp bia 

Cho tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn cùng 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào cùng một cái bát khuấy đều. Bạn có thể cho thêm một chút tiêu vào bát nước mắm để dậy lên mùi thơm hơn. Nước mắm pha đúng chuẩn sẽ giúp món cá hấp tuyệt vời hơn đấy.

pha nước chấm
Nước chấm quyết định lớn đế vị ngon của cá hấp - Ảnh Internet

Với cách làm món cá hấp trên đây thì cá sẽ bớt đi mùi tanh dù là loại cá nào đi chăng nữa. Trong món ăn, mùi thơm của sả cùng các gia vị quyện vào những thớ thịt cá tươi ngọt thật dễ chinh phục người thưởng thức. Đặc biệt, dùng món ăn khi đang nóng, ăn kèm cùng với các loại rau sống, bún rồi cuốn với bánh đa nem đem chấm mới nước mắm pha tỏi, ớt...thì không còn gì hấp dẫn bằng. Chúc các bạn thực hiện món ngon này thành công dễ dàng nhé!

Thái Oanh - Tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI