Cá song hấp xì dầu - món ngon chinh phục mọi khẩu vị

Cá song hấp xì dầu là món ăn thường có trên các bàn tiệc sang trọng. Sự hòa quyện giữa vị ngọt, dai của cá song và hương thơm của gia vị, dù rất đơn giản đi chăng nữa vẫn luôn đủ độ ngon để chinh phụ mọi khẩu vị. Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon thử tài vào bếp với món ăn tuyệt vời này nhé.

Cá song hấp xì dầu
Cá song hấp xì dầu - món ngon đơn giản nhưng lúc nào cũng rất hấp dẫn người thưởng thức - Ảnh Internet

Có lẽ bạn cũng biết cá song là một trong những loại cá biển ngon rất được ưa thích hiện nay. Cá song hay cá mú trước đây rất mắc mỏ, nhất là cá mú đỏ. Chúng ta chỉ thường thấy món ăn này trong các nhà hàng.

Hiện nay thực phẩm đa dạng, các loại cá ngon đều được cung cấp đến người tiêu dùng với số lượng tăng lên, nên chúng ta hoàn toàn có thể mua cá song về chế biến cho cả nhà thưởng thức, mà không nhất thiết phải vào nhà hàng, mới trải nghiệm vị ngon các món ăn chế biến từ loại cá này. Vậy cách chế biến thế nào, chúng ta cùng tham khảo cách làm chi tiết ngay dưới đây nhé. 

1. Nguyên liệu cho món cá song hấp xì dầu

  • 1 con cá song (khoảng 1 kg, loại cá mú đen hoặc đỏ tùy lựa chọn của bạn)
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 quả cà chua 
  • 1 củ gừng
  • 10 gram nấm hương
  • 1 củ hành khô
  • 20 gram hành lá, rau răm
  • 1 trái ớt phở
  • 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê bột canh
  • 50 gram mè, 1/2 muỗng hạt tiêu

Cá song bạn nên chọn con lớn cho thịt càng dai và thơm hơn. Các nguyên liệu khác có thể gia giảm tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình. 

Cá mú đỏ đặc sản
Cá mú đỏ từng là đặc sản, hiếm nhưng ngày nay bạn có thể mua tại các vựa hải sản, không còn hiếm như trước - Ảnh Internet

2. Cách làm món cá song hấp xì dầu

Cá song là loài cá có giá trị dinh dưỡng cao và có thể tận dụng được mọi bộ phận của cá để chế biến món ăn. Vì vậy, khi làm cá, bạn hãy khéo léo để không phải bỏ phí các phần có thể dùng được nhé. 

  • Bước 1:  Cá song rửa sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng nhưng giữ lại phần bóng cá và gan. Phần mang cá loại bỏ. Bạn rửa bóng cá với nước muối loãng và gừng cho bớt tanh. Phần đầu cá có thể để hấp hoặc nấu canh chua,  nếu bạn muốn mâm cơm thêm đa dạng. Phần vây và đuôi để chiên giòn hoặc xào với ớt chuông cũng khá ngon. Chỉ với một con cá song, khéo chế biến, chúng ta sẽ có nhiều món ăn trên bàn cho bữa cơm thêm ngon miệng. 
Làm cá mú đỏ
Chế biến cá song đúng cách để không bỏ phí bất cứ phần nào dùng được - Ảnh Internet
  • Bước 2:  Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt miếng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bạn bóc vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhỏ. Hành hoa, rau răm, nấm hương đem rửa sạch.
  • Bước 3:  Cho cá ra đĩa, xoa đều giấm và bột canh lên mình cá, cả trong và ngoài, xếp các nguyên liệu vừa chuẩn bị lên trên và trong bụng cá. Cho cả đĩa cá vào nồi nước, hấp cách thủy đến khi cá chín. Với những con cá song lớn, bạn nên cho vào lò hấp hoặc nồi lớn với kích thước phù hợp để hấp cá . Nếu không có lò hay nồi lớn vừa để cá, bạn cắt cá ra làm đôi để hấp cho tiện.
Đĩa cá
Thêm các nguyên liệu vào đĩa cá trước khi cho vào hấp cách thủy - Ảnh Internet
  • Bước 4:  Chuẩn bị nước xì dầu như một dạng nước sốt để rưới thêm vào cá. Bạn cho vào chén khoảng 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh giấm, một ít đường, dầu mè và hạt tiêu. Băm nhỏ hành khô, phi vàng với một ít dầu ăn rồi đổ hỗn hợp xì dầu vào chảo, đun sôi. Nêm hỗn hợp cho vừa khẩu vị, tắt bếp. 
  • Bước 5:  Lấy đĩa cá hấp chín ra, rưới nước xì dầu nóng hổi lên cá chín, trang trí thêm hành lá cắt khúc hoặc tỉa hoa, cùng ớt thái sợi hoặc cắt lát đều được và thưởng thức. Có thể dùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng đều ngon tuyệt vời.
Thịt cá mú đỏ cực ngon
Thịt cá song dai ngon va thơm - Ảnh Internet

3. Dinh dưỡng của món cá song hấp xì dầu

Cá song có hàm lượng các chất dinh dưỡng cực lớn, giàu chất đạm nhưng lại dễ tiêu hóa và ăn nhiều cũng không ngán. Các acid amin trong cá song, cơ thể con người không thể tự tạo ra được, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dưỡng chất. Mỡ cá song cũng vậy, hoàn toàn dễ ăn, không ngán, lại là chất trung gian chuyển hóa trong cơ thể người.

Trong các cách chế biến thì hấp và luộc là cách chế biến ít làm mất đi các dưỡng chất, cũng như vitamin trong cá nhất. Cá song hấp xì dầu vì thế là món ăn ngon rất đáng thưởng thức.

Cá nấu canh chua
Đầu cá song nấu canh chua cũng rất ngon - Ảnh Internet

Vì các bộ phận trên mình cá song như vây và đuôi đều dùng được nên bạn nhớ tận dụng và chế biến để thưởng thức rất ngon, đừng bỏ phí nhé. Làm nhiều món một lúc sẽ giúp mâm cơm cực hấp dẫn, vô cùng bắt mắt và "đưa cơm" hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần nội tạng của cá thì vẫn phải bỏ vì có chứa nhiều độc tố có hại cho sức khỏe.

Cá song hấp xì dầu là món ăn có thể không phải tất cả mọi người đều biết hay đều nếm thử. Nhưng từ đây, Chuyên mục Món ngon tin rằng, ngày càng có nhiều chị em nội trợ biết đến hơn, để thử chế biến cho gia đình thưởng thức. Đây cũng là một món ăn thích hợp để bồi bổ cho cả nhà vì có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, nếu muốn thêm dinh dưỡng cho gia đình từ các món cá, hay đổi vị, hoặc muốn đãi gia đình món ngon dịp nào đó, bạn cũng thử chế biến món cá song hấp xì dầu xem sao nhé. Nếu cá loại đỏ mắc so với ngân sách gia đình, thì bạn có thể chọn cá mú đen, thịt cá dai ngon chế biến món này thưởng thức cũng không thể chê vào đâu được.

Vũ Đức tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI