1. Những lưu ý trong quá trình nấu để có dầu gấc chất lượng, dùng được lâu
Cách làm dầu gấc rất dễ, tuy nhiên bảo quản sao cho tốt không phải chỉ liên quan đến những điều kiện môi tường bảo quản. Mà bên cạnh đó, chất lượng của dầu gấc khi bạn nấu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc bảo quản. Do vây, trong quá trình chế biến dầu gấc, bạn nên lưu ý một số chi tiết sau đây để có một chai dầu gấc tốt nhất.
1.1. Chọn nguyên liệu tốt để chế biến
Nguyên liệu ở đây chính là công đoạn chọn gấc. Bạn muốn màu dầu gấc được trong suốt, đẹp thì bạn nên chọn quả gấc có màu đỏ tức là gấc đã chín mùi. Nên chọn quả gấc tươi vừa mới hái, da còn căng bóng, gai đồng đều. Khi bổ ra, hạt gấc phải đạt được màu đỏ tươi, thịt gấc càng nhiều sẽ cho ra chất lượng dầu gấc tốt nhất.
1.2. Cách lọc tinh dầu gấc
Trong cách làm dầu gấc , chúng ta sẽ có khâu lọc. Ở khâu lọc bằng cách thủ công này, bạn cần lọc thật kĩ, sao cho lượng dầu thu được phải tinh chất nhất. Khi lọc, bạn nên dùng rây lọc chuyên dụng hoặc lọc qua màng vải nhiều lần để không bị lẫn bã từ thịt gấc.
Muốn dầu gấc thật trong, các bạn nên ninh càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó, dụng cụ đựng dầu gấc để bảo quản cũng rất quan trọng. Các bạn phải vệ sinh dụng cụ bảo quản này thật sạch sẽ, phơi khô để không làm hư hỏng và biến chất dầu gấc.
2. Cách bảo quản dầu gấc
Dầu gấc được xem là một loại dược phẩm và thực phẩm. Vì, ngoài việc sử dụng tốt cho sức khỏe nó còn có tác dụng làm đẹp. Để đảm bảo cho dầu gấc của bạn được bảo quản lâu và không bị hao hụt dinh dưỡng, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản dầu gấc hiệu quả ngay sau đây:
2.1. Nên đựng dầu gấc trong chai/ lọ thủy tinh có nắp
Các bạn nên bảo quản dấu gấc trong chai hoặc hũ hay lọ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ, khô ráo và có nắp. Khi cho dầu gấc vào thì đậy kín nắp và đặt dầu gấc ở nơi thoáng mát.
2.2. Bảo quản dầu gấc nấu thủ công
Tự chế biến dầu gấc là lựa chọn của khá nhiều người hiện nay. Dầu gấc chúng ta nấu thủ công thường có màu đỏ hoặc hồng. Để bảo quan tốt và dùng được lâu an toàn, bạn chú ý những điều dưới đây nhé.
- Ngoài việc nhất định nên đựng dầu gấc bằng chai/ lọ/ hũ thủy tinh có nắp chặt, bạn nên bảo quản dầu gấc nấu thủ công trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chỉ sử dụng dầu gấc tự nấu bảo quản theo cách trên trong vòng 6 tháng kể từ khi nấu.
- Tránh để dầu gấc ở nơi có nhiệt độ cao và nắng trực tiếp chiếu vào.
- Không mở nhiều lần thường xuyên hũ/ chai đựng dầu gấc nếu bạn bảo quản trong chai/ hũ lớn. Hãy đổ ra lọ hoặc hũ nhỏ hơn đủ dùng cho một khoảng thời gian nhất định rồi lại lặp lại. Đây cũng là cách để giữ dầu gấc được lâu hơn.
- Không sử dụng khi nhìn thấy dầu gấc đổi màu, có mùi lạ và nổi mốc,...
2.3. Cách bảo quản dầu gấc được nấu bằng cách ép lạnh
Dầu gấc thu được từ cách làm dạng ép lạnh là loại dầu gấc dùng công nghệ cao để tách dầu trực tiếp từ vỏ hạt và thịt gấc tươi. Quy trình này được thực hiện trong nhà máy khép kín đã được thanh trùng, không hề sử dụng bất kì chất phụ gia hoặc trộn với các loại chất dẫn nào. Dầu gấc ép lạnh giữ được 100% dinh dưỡng từ quả gấc tươi. Nhờ quy trình như vậy, cách bảo quản thành phẩm cũng đơn giản hơn so với dầu gấc thủ công. Khi bảo quản bạn lưu ý:
- Bảo quản đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời hạn sử dụng dầu gấc làm dạng ép lạnh có thể sử dụng được trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất.
- Luôn chú ý để dầu gấc ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
3. Tại sao chúng ta nên thường xuyên sử dụng dầu gấc
Bàn về cách bảo quản dầu gấc, có lẽ chúng ta cũng nên điểm lại một số lợi ích tuyệt vời của dầu gấc. Có như thế chúng ta sẽ tận dụng loại dầu này, cũng như bảo quản cẩn thận trong quá trình sử dụng để nâng cao lợi ích của nó:
- Quả gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt. Giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh có liên quan về mắt. Bạn có thể tự làm và sử dụng dầu gấc hằng ngày để đảm bảo an toàn và chất lượng. Mỗi ngày có thể uống một muỗng dầu gấc như một loại thực phẩm bổ sung để cung cấp vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, dầu gấc còn có thể chế biến món ăn như salad, ăn kèm với cháo hoặc súp.
- Đối với em bé, dầu gấc còn giúp phát triển trí não một cách tối ưu cho trẻ. Hỗ trợ quá trình ăn uống của trẻ được tốt hơn qua việc chế biến các món ăn có sự kết hợp với dầu gác.
- Trong việc làm đẹp, dầu gấc có tác dụng dưỡng trắng da mặt, trí nám, trí tàn nhang,...
Cách bảo quản dầu gấc nói chung là thành phẩm bạn mua về hay tự tay làm đều cần lưu ý kỹ càng. Thành phẩm làm ra theo mỗi cách sẽ có cách bảo quản phù hợp. Vậy nên, bạn hãy chú ý bảo quản đúng. Có như thế, chúng ta không chỉ đảm bảo dầu gấc giữ được đúng thời hạn sử dụng, mà chất lượng của dầu cũng không bị ảnh hưởng.
Khánh Kim