Cách làm mắm mực đậm đà hương vị giòn ngon khó cưỡng

Cách làm mắm mực chắc chắn sẽ là thử thách mới cho hầu hết các chị em nội trợ, vì hẳn là nhiều người chưa từng nếm thử món ngon này. Mắm mực là món ăn nổi tiếng của người dân vùng biển miền Trung, một món ngon bình dị nhưng có thể khiến bất cứ ai có dịp thử cũng phải ghiền. 

1. Về món mắm mực

Vùng đất miền Trung giáp biển nên hải sản ở đây khá phong phú. Đây còn là vùng đất thường xuyên phải chống chọi lại cái khắc nghiệt của thời tiết. Người dân miền Trung phải thường xuyên ứng phó với các thiên tai, lũ lụt rồi khô hạn nên có rất nhiều các món ăn trong ẩm thực của vùng được chế biến để dành dùng được lâu. Trong các món ăn dùng để dành không thể không nói đến mắm và trong các món mắm ngon lại không thể thiếu được món mắm mực.

Người miền Trung làm mắm mực khá đơn giản, chỉ cần chọn mực tươi mới đánh bắt, làm sạch, ủ muối với tỉ lệ ít nhiều tùy người làm và thời gian để ra mắm, cũng như độ mặn hay độ chua theo ý. Khi mực chín, chỉ cần lấy mực ra, cho thêm gia vị gồm chút nước mắm ngon, chút tỏi giã, chút đường, chút chanh và ớt là đã đủ ngon rồi. Tùy vào kích cỡ của mực, cũng như tỉ lệ muối dùng để muối mà thời gian mực chín sẽ khác nhau. Mắm mực có thể dùng cùng cơm nóng hoặc bún - chỉ đơn giản thế. Cảm giác cắn miếng mực tươi giòn đậm đà, cùng vị cay đậm đầu lưỡi thật kích thích vị giác, khiến cho ai thưởng thức dù là dùng với cơm hay bún, cũng đều muốn ăn hoài không muốn dừng. 

Nếu bạn chưa có dịp để thử mắm mực do chính tay người miền Trung làm, thì cũng có thể học một vài cách chế biến mắm mực để thử vị ngon độc đáo của món ăn này. Nhất là vào những ngày mưa hay nhiều gió và se lạnh như cuối năm, ăn một bát cơm trắng nóng hổi dẻo ngon cùng miếng mắm mực, có lẽ, khó tìm được món mắm nào có thể kích thích vị giác cực mạnh tương tự như mắm mực. Nghe qua cũng đã thấy rất hấp dẫn và rất muốn thử xem cách làm thế nào rồi phải không bạn, hãy tham khảo ngay một trong các cách làm mắm mực rất dễ như dưới đây nhé. 

cách làm mắm mực
Mắm mực được chế biến tại nhà đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

2. Nguyên liệu chuẩn bị làm mắm mực

  • 750g mực tươi sống
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 nhánh tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 2 quả ớt xanh
  • 5 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 100-120g bột ớt hoặc lượng tùy vào khả năng ăn cay của gia đình
  • 100-120ml siro ngô
  • 2 muỗng canh hạt vừng rang chín
  • 1 muỗng canh dầu mè

3. Cách làm mắm mực

Bước 1 : Gừng cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch băm nhuyễn ra. Hành lá rửa sạch với nước, thái nhuyễn. Tỏi bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch thái thành từng lát mỏng. Ớt xanh rửa sạch, thái nhỏ để hết các nguyên liệu vào đĩa.

gừng tỏi ớt hành lá thái nhuyễn
Gừng tỏi ớt hành lá thái nhuyễn ra. Ảnh: Internet

Bước 2 : Mực mà bạn sử dụng là loại đông lạnh thì rã đông mực rồi đem rửa sạch lại với nước. Đem bỏ hết phần mắt và ruột mực đi, sau khi làm sạch cho vào một cái bát. Tiếp tục, chà sạch phần mực để loại hết phần mang còn sót lại, đem rửa sạch với nước lần hai.

mực rửa sạch
Đem mực rửa sạch với nước. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho mực vào hộp nhựa rồi trộn với muối rồi rắc thêm một muỗng muối lên mặt trên của mực. 

mực rửa sạch
Cho mực vào hộp ướp cùng với muối. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi đã cho hết mực vào hộp bạn đeo bao tay rồi ấn mực xuống hết mức cho phần không khí bên trong bị ép sạch ra hết bên ngoài. Đậy kín nắp hộp lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản trong 1 tháng. 

ấn mực
Đeo bao tay để ấn mực chặt vào nhau. Ảnh: Internet

Bước 5 : Qua 1 tháng bạn lấy hộp mực đã bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài, cho hết ra rổ rồi rửa sạch thêm một lần. Để ráo hết phần nước lạnh trong mực đi.

rửa sạch mực
Khi hết thời gian ướp lấy mực ra rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 6 : Tiến hành làm gia vị để trộn mực bạn cho tất cả phần ớt bột, nước mắm, siro ngô, dầu mè, ớt, gừng, tỏi, hành lá băm nhuyễn vào trong một cái tô. Khuấy đều tay cho phần gia vị tan đều với nhau.

trộn gia vị
Cho các gia vị vào trộn đều với nhau. Ảnh: Internet

Bước 7 : Mực sau khi để ráo bạn dùng một tờ giấy thấm khô hết phần nước bám trên mực. Thái thành từng miếng mỏng rồi cho hết vào bát gia vị, trộn đều tay để phần mực và gia vị quyện đều với nhau.

thái mực
Thái mực thành từng miếng mỏng. Ảnh: Internet

Bước 8 : Cho hết phần mực đã trộn vào trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi muốn sử dụng bạn lấy ra dùng ngay mà không cần chế biến qua bước nào nữa.

mắm mực
Cho hết mắm mực vào hũ bảo quản. Ảnh: Internet

4. Lưu ý khi làm mắm mực

  • Chọn mực tươi ngon để làm mắm. Mực càng tươi mắm càng giòn ngon. 
  • Với mực nhỏ có thể để nguyên con với mực lớn bạn có thể cắt miếng vừa ăn trước khi muối. Cắt miếng thì thời gian muối sẽ nhanh thấm hơn. 
  • Có thể thay đổi lượng mực và loại muối để muối theo tỉ lệ cứ 150g mực tươi đã làm sạch sẽ sử dụng 1 muỗng muối hạt. 
  • Đối với mắm mực bạn có thể sử dụng để ăn kèm với cơm trắng, bún, mì gói, thịt luộc đều rất đậm đà và lạ miệng.

Cách làm mắm mực thực ra cũng không quá khó phải không bạn. Tự tay chế biến một mẻ mắm mực ngon để dành ăn trong những ngày lạnh cũng là một gợi ý rất tuyệt vời bạn nhỉ. Hãy lưu lại cách làm mắm mực như trên, bổ sung vào các cách làm mắm ngon , thực hiện khi có dịp, để bạn và gia đình có những trải nghiệm thú vị về món ngon lạ miệng này nhé. 

Phương Lê tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI