2 cách làm mắm tôm chua trên cả tuyệt vời ăn là nghiền

Cách làm mắm tôm đơn giản không khó, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn nhất là khi kết hợp với thịt ba chỉ luộc cuốn rau sống. Chỉ cần nói đến đây thôi chắc hẳn bạn đã ứa nước miếng rồi đúng không? Với hai cách hướng dẫn làm mắm tôm chua dưới đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có một hũ mắm tôm chua thơm ngon trên cả tuyệt vời để bạn thưởng thức cùng gia đình nhé!

Xem Video "2 Cách Làm Tôm Chua Miền Tây Nhìn Là Mê, Ăn Là Nghiện"

cách làm mắm tôm chua
Mắm tôm chua đậm đà, hấp dẫn

1. Cách làm mắm tôm chua kiểu Huế

Nguyên liệu

  • 1kg tôm đát tươi sống (chọn con lớn bằng đầu ngón tay út)
  • 1 bát nhỏ gạo nếp
  • 100g riềng non
  • 3 củ tỏi
  • 50g ớt chín
  • 1 chén con rượu trắng
  • Một ít 1 ổi già đã rửa sạch, để ráo
  • Gia vị : mắm, hạt nêm, tiêu...
  • Nẹp tre mỏng hoặc đĩa, đũa sạch
  • Hai lọ thủy tinh sạch, khô ráo

Cách làm 

Bước 1 : Khâu sơ chế

- Các bạn lấy riềng non đã chuẩn bị sẵn đem gọt vỏ rồi thái sợi. Hòa nước muối hoặc nước giấm (phèn chua) rồi cho riềng vào ngâm. Khi các bạn ngâm riềng như thế này riềng sẽ trắng và đẹp mắt hơn.

- Tỏi bóc sạch vỏ rồi cắt lát mỏng, ớt bỏ hạt sau đó cắt sợi nhỏ.

- Tôm các bạn chọn những con còn tươi, to bằng ngón tay út là tốt nhất. Sau đó, các bạn sơ chế bằng cách bỏ đầu sau đó dùng nước muối pha loãng rửa sạch tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.

tôm ngâm với rượu sau đó bỏ đầu làm sạch
Tôm ngâm với rượu sau đó bỏ đầu và làm sạch

- Chuẩn bị một chiếc thau hay nồi lớn để cho tôm vào ngâm với phần rượu trắng đã chuẩn bị, đậy kín lại trong khoảng 30 phút. Cách này sẽ làm mắm tôm chua ngon hơn, ngâm với rượu giúp tôm có màu đỏ đẹp hơn. Sau khi ngâm tôm, bạn vớt ra để ráo nước.

- Lấy gạo nếp đã chuẩn bị đem ra nấu thành cơm nếp

Bước 2: Làm mắm tôm chua Huế

- Cho tôm vào thau lớn sau đó cho riềng, ớt, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường vào nồi trộn cho thật đều, sau đó cho cơm nếp vào trộn chung.

trộn tôm cùng hỗn hợp cơm nếp, riềng, tỏi, ớt
Các bạn trộn tôm cùng hỗn hợp cơm nếp, riềng, tỏi, ớt

- Tiếp theo, các bạn cho tôm đã trộn vào một lọ thủy tinh đã phủ kín lá ổi trên mặt lọ, các bạn có thể sử dụng nan tre hoặc đũa tre gài tôm lại dể tôm không bị nổi lên sau đó đậy kín lại. Khi cho lá ổi vào sẽ giúp mắm tôm chua có vị thơm hơn cùng rượu, nếp, tôm cũng sẽ lên men trong môi trường có chất chua của nếp đã nấu.

- Bạn nên phơi tôm ở ngoài ngoài, điều này sẽ giúp tôm mau chín hơn. Nếu trời có nắng ấm khoảng 5 đến 7 ngày thì bạn có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi. Tùy vào sở thích các bạn mà các bạn phơi tôm nhanh hay chậm để tăng giảm độ chua của tôm. Khi đạt được độ chua mong muốn, bạn lấy hũ tôm cất vào tủ lạnh để dùng dần.

- Để nhận biết các loại mắm tôm chua đã chín nói chung thì khi tôm chín hủ tôm sẽ dậy nước và toàn ra hương thơm và tôm có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt.

kiểu huế
Mắm tôm ngâm chua kiểu Huế

2. Cách làm mắm tôm chua kiểu miền Tây

Nguyên liệu

  • 500g tôm đất vừa, không nên chọn con quá to bạn nhé
  • 1 củ riềng non
  • 3 củ tỏi
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 10 quả ớt cay 
  • 20ml nước mắm ngon
  • 20g muối
  • 2 thìa canh đường
  • 200ml rượu trắng
  • 2 thìa canh đầy bột gạo nếp
  • 300ml nước sôi

Cách làm

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

- Tôm chọn loại tôm đất, còn tươi, thịt chắc và đều con thì khi muối tôm sẽ ngon mà không bị bở.

- Riềng rửa sạch đất, gọt vỏ, thái sợi.

- Ớt chuông bỏ ruột, thái lát nhỏ. Ớt chuông dùng để lấy màu đỏ cho đẹp mắt, bạn có thể thay thế bằng tương ớt Hàn Quốc.

- Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt bỏ hạt, thái sợi.

Bước 2 : Ngâm tôm với rượu trắng

- Tôm cho vào một chiếc bát lớn, đổ 1 nửa lượng rượu trắng vào, ngâm 30 phút rồi vớt ra làm sạch đầu (bạn có thể bỏ đầu hoặc không) cắt râu sau đó rửa cho sạch tôm một lần nữa.

ngâm tôm trong rượu
Bạn ngâm tôm với rượu trắng

- Sau đó bạn cho vào bát ngâm lại 1 lần nữa với lượng rượu còn lại. Ngâm thêm khoảng 30 phút nữa là tôm sẽ đỏ đầu và đuôi.

ngâm lại tôm thêm lần nữa
Sau khi làm sạch tôm, bạn ngâm tôm với rượu thêm lần nữa

Bước 3: Làm nước chua

- Đun hỗn hợp 2 thìa canh bột nếp vào khoảng 200ml nước, khuấy đều lên đến khi bột chín chuyển sang màu trong thì cho mắm, muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.

- Sau đó xay lượng bột nếp đã đun với 1 nửa lượng riềng, tỏi, ớt sừng. Nửa nguyên liệu còn lại của ớt, tỏi, riềng để nguyên trộn đều vào hỗn hợp vừa xay.

trộn tôm cùng hỗn hợp bột nếp, riềng, tỏi, ớt
Các bạn trộn tôm cùng hỗn hợp bột nếp, riềng, tỏi, ớt

- Tôm trực tiếp vớt ra từ bát rượu rồi xếp vào lọ (có thể thêm chút rượu) xen kẽ với riềng, ớt... đổ phần hỗn hợp vừa đun (lọ thủy tinh phải được rửa sạch, để khô). Xếp tôm vào ngập và đậy kín, cất nơi khô thoáng. Dùng nan tre hoặc vật sạch để đè tôm xuống ngập trong hỗn hợp

- Khi trời nắng thì bạn mang lọ ra phơi nắng thì tôm chua sẽ đỏ, ngon, nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì có để để nơi khô ráo gần quạt sưởi. Chỉ cần 1 tuần sau là đã ăn được, nếu lạnh thì khoảng 10-12 ngày là được. Khi đó hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế độ chua và lấy ra dùng dần.

kiểu miền Nam
Mắm tôm chua ngâm kiểu miền Tây cũng rất ngon

Trên đây là 2 cách làm mắm tôm chua cho chị em thích vào bếp, hơi mất công một tí nhưng thành quả thì sẽ vô cùng tuyệt vời đấy ạ. Bạn có thể tự tay vào bếp làm theo công thức trên và thưởng thức hương vị của món ăn quê hương này. Chúc các bạn thành công!

Thái Oanh - Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất